Nghệ An xét xử 35 bị cáo phạm tội giết người trong năm 2016

(Baonghean.vn) - Chiều 17/1, TAND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai công tác 2017.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Cao Thị Hiền – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Cùng dự còn có ông Đặng Xuân Đào – Thẩm phán TAND Tối cao; Phạm Văn Hà – Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị: Ảnh: Tiến Hùng.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2016, ông Trần Nhật Lam – Phó Chánh án TAND tỉnh cho hay, năm 2016 TAND 2 cấp ở Nghệ An đã thụ lý hơn 8.500 vụ án các loại, trong đó đã giải quyết gần 8.400 vụ, đạt tỷ lệ 98,5%. So với năm 2015, thụ lý tăng 673 vụ án, giải quyết tăng 755 vụ. Trong đó, vụ án hình sự thụ lý hơn 2.800 vụ với gần 5.000 bị cáo, số vụ đã xét xử đạt tỷ lệ gần 99%.

Trong năm qua, TAND tỉnh Nghệ An thụ lý 29 vụ giết người với 40 bị cáo (tăng 1 vụ so với năm ngoái), trong đó đã xét xử 27 vụ với 35 bị cáo. Theo lãnh đạo TAND tỉnh, qua danh sách các vụ án thụ lý, năm 2016 nhiều loại tội phạm gia tăng như tội cố ý gây thương tích tăng thụ lý 114 vụ với 203 bị cáo (tăng 6 vụ, 16 bị cáo. Tội trộm cắp tài sản thụ lý 515 vụ/780 bị cáo (tăng 77 vụ và 185 bị cáo). Đặc biệt, tòa đã thụ lý hơn 1.000 vụ án về tội phạm ma túy với gần 1.200 bị cáo trong năm qua (tăng 282 vụ và 304 bị cáo)….

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng dự hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng.

“Công tác xét xử các vụ án hình sự năm qua cho thấy, tình hình tội phạm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tội phạm ma túy vẫn tiếp tục tăng cao với tính chất nguy hiểm. Vẫn còn nhiều vụ án tội phạm giết người, đặc biệt là giết người thân do dùng ma túy sinh ra ảo giác hoặc giết người chỉ vì mâu thuẩn nhỏ”, Phó Chánh án TAND tỉnh quan ngại. Trong năm qua, TAND ở Nghệ An đã tổ chức xét xử lưu động 315 vụ án hình sự tại các địa phương nơi xảy ra vụ án để nhằm răn đe, phòng ngừa chung cũng như tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và nâng cao tinh thần cảnh giác trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Lãnh đạo TAND tỉnh nhận cờ thi đua xuất sắc của TAND Tối cao: Ảnh: Tiến Hùng.

Bên cạnh những mặt được, lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An thừa nhận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tại các TAND cấp huyện vẫn chưa được chú trọng đúng mức, dẫn đến khiếu nại vượt cấp kéo dài; các vụ án khởi kiện liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A giải quyết chậm vì liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều quy định qua các thời kỳ….

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá cao những nỗ lực của TAND 2 cấp ở Nghệ An trong năm qua. “Các vụ án nhìn chung được xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có xảy ra vụ án oan sai, bỏ lọt tội phạm. Hình phạt tòa án tuyên đối với các bị cáo cũng đảm bảo nghiêm minh, có tác dụng phòng ngừa, răn đe tội phạm”, đồng chí Thông nói.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, ông Đặng Xuân Đào và ông Phạm Văn Hà cũng đã trao Cờ thi đua xuất sắc của TAND Tối cao cho các đơn vị TAND tỉnh Nghệ An và TAND 2 huyện Quế Phong và Yên Thành. 

Tiến Hùng