Nghệ An: Xử lý 394 vụ vi phạm về hàng hóa trong 2 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - Xử lý 394 vụ vi phạm, thu phạt trên 2 tỷ đồng là kết quả hoạt động quản lý thị trường ở Nghệ An trong 2 tháng đầu năm 2019.

Tại huyện Diễn Châu, từ đầu năm 2019 đoàn liên ngành đã tiêu hủy một số hàng hết hạn sử dụng, gồm: bánh kẹo các loại, nước giải khát, mỳ tôm...; phối hợp Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra và xử phạt hành chính 2 cơ sở với số tiền 10 triệu đồng (cơ sở kinh doanh lương thực Thanh Lục và cơ sở kinh doanh lương thực Hà Anh ở thôn 6, xã Diễn Kỷ).

Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa ở phường Lê Lợi, TP. Vinh. Ảnh: Văn Trường

Đối với huyện Thanh Chương, 2 tháng đầu năm 2019, đoàn liên ngành huyện đã tiến hành kiểm tra xử lý 12 cơ sở. Qua kiểm tra, phát hiện có 8 cơ sở vi phạm về hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng không niêm yết giá, hàng nước ngoài không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt 8 trường hợp với số tiền 6,8 triệu đồng.

Thông qua công tác kiểm tra đoàn đã hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh các thủ tục đăng ký kinh doanh. Niêm yết giá các mặt hàng và nhận biết các ký hiệu về quy định nhãn mác, hàng kinh doanh có điều kiện phải đăng ký giấy phép.

Cơ quan quản lý thị trường thu giữ các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Ảnh: Văn Trường.

Tổng hợp trong 2 tháng đầu năm 2019, lực lượng quản lý thị trường Nghệ An đã xử lý 394 vụ vi phạm; thu phạt trên 2 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là hàng buôn lậu, hàng cấm, vi phạm gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh ATTP. 

Buôn bán hàng giả, hàng cấm bị phạt tới 100 triệu đồng

Buôn bán hàng giả, hàng cấm bị phạt tới 100 triệu đồng

Đây là đề xuất của Bộ Công Thương tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thay thế Nghị định 185/2013/NĐ-CP và Nghị định 124/2015/NĐ-CP.