Nghệ An: Xử phạt 539 cơ sở với hàng tỷ đồng do vi phạm về ATVSTP

(Baonghean.vn) - Qua thanh, kiểm tra 3.568 cơ sở, đơn vị chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 539 cơ sở với số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Sáng 8/4, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông Nghiệp và PTNT, Y tế, Công Thương, Chi cục ATVS thực phẩm, phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh); các phó Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Kiểm tra 3.568 cơ sở, phạt hành chính 2,5 tỷ đồng

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Trong năm 2018 và quý I năm 2019, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp đã tổ chức 196 lớp tập huấn về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản cho trên 7.000 lượt học viên; xây dựng mô hình 8 chuỗi sản xuất, cung ứng rau, củ quả an toàn và gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng, quản lý và duy trì hoạt động 56 cơ sở giết mổ tập trung. Số lượng gia súc, gia cầm được kiểm soát giết mổ bình quân trên 1.000 con lợn, 100 con trâu bò và 1.500 con gia cầm/ngày.

Các đơn vị trực thuộc Sở đã triển khai các đoàn thanh, kiểm tra theo lĩnh vực quản lý. Kết quả đã thanh, kiểm tra 3.568 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 539 cơ sở với số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua đánh giá cho thấy, công tác quản lý chất lượng, ATTP vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản trên địa bàn một số huyện, thị chưa kịp thời, chính xác.

Cơ quan chức năng kiểm tra ATTP tại HTX Tam Nông trên địa bàn TP Vinh. Ảnh tư liệu

Cơ quan chức năng kiểm tra ATTP tại HTX Tam Nông trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh tư liệu

Nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng

Tình hình ATTP còn phức tạp: sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn vẫn lưu thông trên thị trường; công nghệ chế biến lạc hậu... Vì vậy, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 này, Sở Nông nghiệp và PTNT lấy chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản; tăng cường công tác lấy mẫu, ưu tiên các sản phẩm rau, thịt, thủy sản để giám sát các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, thuốc BVTV cấm, ngoài danh mục trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản phẩm sơ chế, chế biến.

Cơ quan chức năng kiểm tra công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Cơ quan chức năng kiểm tra công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Đối tượng ưu tiên truyền thông trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các cơ quan, bộ đội Biên phòng, hải quan; người tiêu dùng thực phẩm.

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nông nghiệp” được triển khai tại các cấp từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh. Vì vậy, ngay sau hội nghị này, các địa phương triển khai ngay kế hoạch thực hiện có hiệu quả thiết thực, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng thực phẩm.

Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia một số ý kiến: Đội ngũ cán bộ thực hiện ATTP chủ yếu là kiêm nhiệm, thiếu tính chủ động trong quá trình triển khai. Công tác quản lý nhà nước về các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được tốt. Vì vậy, tỉnh cần có chủ trương thực hiện thống kê về cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các địa phương, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, kiểm soát hàng hóa thực phẩm từ gốc, nhằm hạn chế thực phẩm bẩn bán ra thị trường.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.