Nghệ An: Xử phạt 7 cơ sở kinh doanh đa cấp 273 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Ngày 26/4/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1816/QĐ-UBND-NC về việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành đã xử phạt 7 cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp với số tiền 273 triệu đồng.

Những cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp có những vi phạm bị Đoàn liên ngành xử phạt gồm: hộ kinh doanh Đặng Thị Hợi (Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc) thường trú tại P. Hà Huy Tập, TP. Vinh bị phạt 3 triệu đồng vì có hành vi yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một lượng hàng nhất định;

Chị Nguyễn Thị Hương (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn là người có đơn gửi Báo Nghệ An để khiếu nại Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy ( Trong ảnh là chị Hương cùng với những sản phẩm nồi cơm điện, bếp hồng ngoại hiệu Madein China của Công ty này)

Công ty TNHH Isagenix Việt Nam bị phạt 40 triệu đồng vì không thông báo tới Sở Công thương nơi doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp sau khi sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Công ty CP Zogo bị xử phạt 20 triệu đồng vì không quản lý người tham gia bán hàng đa cấp qua hệ thống thẻ thành viên theo quy định. 

3 công ty bị xử phạt với cùng lỗi vi phạm thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật gồm: Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam bị xử phạt 40 triệu đồng, Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam bị xử phạt 50 triệu đồng, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam bị xử phạt 50 triệu đồng.

Địa điểm hoạt động của đa Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam trên Đại lộ Lê Nin, TP.Vinh.

Với Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam bị xử phạt với số tiền lớn nhất là 70 triệu đồng vì thực hiện không đúng nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định, và không quản lý người tham gia bán hàng đa cấp qua hệ thống thẻ thành viên theo quy định.

Đồng bào dân tộc xã Thanh Sơn vốn đã khó khăn nhưng cũng bị đa cấp bẩn lừa đảo khiến cuộc sống chồng chất thêm những khó khăn.

Công ty  TNHH Thiên Ngọc Minh Uy là doanh nghiệp có nhiều điều tiếng trong hoạt động kinh doanh đa cấp ở TX. Thái Hòa. Tuy nhiên, trong giai đoạn Đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra thì "theo cán bộ Công an TX. Thái Hòa cung cấp: những người được báo chí phản ánh đã được Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy giải quyết thỏa đáng..." (trích báo cáo số 988/BC-ĐKT ngày 27/6/2016 của Đoàn Kiểm tra liên ngành theo Quyết định 1816/QĐ-UBND-NC).

Hà Giang