Nghệ An: Xử phạt hơn 7.100 trường hợp cố ý vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An là một nội dung trong những báo cáo quan trọng được trình kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII.

THỰC HIỆN QUYẾT LIỆT, ĐỒNG BỘ, KỊP THỜI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH Ở MỨC CAO

Nghệ An: Xử phạt hơn 7.100 trường hợp cố ý vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1
Để đảm bảo an toàn và phòng dịch bệnh trong điều kiện bình thường mới, Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận một cửa các huyện, thành đều bố trí y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang cho người đến giao dịch. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Theo Báo cáo số 678/BC-UBND ngày 16/11/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong công tác chỉ đạo, điều hành, căn cứ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, tỉnh Nghệ An đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư cấp ủy các cấp lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp; thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 từ cấp tỉnh đến cấp xã. 

Với tinh thần quán triệt nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 598/KH-UBND ngày 21/10/2021 về việc triển khai “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Quyết định số 3869/QĐ-UBND về việc Quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đối với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng thời tỉnh đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao, giải pháp mạnh, huy động tối đa về lực lượng, nguồn lực, phương tiện để khống chế dịch. Các vùng nguy cơ cao được tập trung sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, thậm chí có những địa bàn phải tiến hành xét nghiệm sàng lọc tới 5 vòng để bóc tách F0.

Nghệ An: Xử phạt hơn 7.100 trường hợp cố ý vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2
Đại biểu Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tham dự kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Trong công tác y tế, tỉnh đã phát huy hiệu quả các tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để rà soát người từ vùng dịch trở về; Tổ chức rà soát, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Hiện tại, toàn tỉnh có 14.628 tổ Covid cộng đồng với trên 70.000 người tham gia.

Hiện tỉnh Nghệ An hình thành mạng lưới xét nghiệm với 9 phòng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, công suất trên 40.000 mẫu/ngày (mẫu gộp 10), với trên 2.500 cán bộ y tế, đủ khả năng lấy hơn 200.000 mẫu/ngày. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở nhóm công dân trở về từ các địa phương có dịch trên cả nước là 1,4%. Triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đúng tiến độ cung ứng vắc-xin của Chính phủ, Bộ Y tế.

Lúc cao điểm, tỉnh đã thiết lập 7 cơ sở điều trị (trong đó, 6 bệnh viện dã chiến) và hiện tổ chức điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 3 cơ sở (Bệnh viện HNĐK Nghệ An; Bệnh viện dã chiến số 3, số 8). Nghệ An đã xây dựng phương án tiếp nhận điều trị với quy mô 10.000 bệnh nhân, trong đó, đã thiết lập 150 giường điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch tại 2 trung tâm Hồi sức tích cực.

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An đã thực hiện tăng cường, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương ngoại tỉnh, với 320 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ phòng, chống dịch cho các tỉnh, thành bạn trong 7 đợt chi viện.

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH HƠN 11,66 TỶ ĐỒNG

Nghệ An: Xử phạt hơn 7.100 trường hợp cố ý vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Lực lượng chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà để truy vết những người liên quan đến các ổ dịch. Ảnh tư liệu: P.V

Về công tác an ninh, trật tự xã hội, đã có hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang từ cấp tỉnh đến cơ sở được huy động, chủ trì, phối hợp các sở, ngành và chính quyền các địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả công tác truy vết, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh, trật tự tại cộng đồng và các cơ sở cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, chốt kiểm soát phòng, chống dịch và giám sát cách ly tại nhà.

Công an tỉnh đã chỉ đạo thành lập 1 tổ truy vết của Công an tỉnh và 51 Tổ truy vết tại 51/51 Công an các đơn vị, địa phương, huy động hơn 1.500 CBCS phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh, truy vết, khoanh vùng nhanh chóng, kịp thời phát hiện các trường hợp Fl, F2; phối hợp thiết lập, duy trì 9 chốt kiểm soát liên ngành cấp tỉnh tại khu vực “cửa ngõ” ra, vào địa bàn tỉnh, hơn 1.100 chốt kiểm soát phòng, chống dịch liên huyện, liên xã...

Bên cạnh đó, tình hình an ninh, trật tự tại hơn 1.100 cơ sở cách ly tập trung, 7 bệnh viện dã chiến, 1 khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, 5 điểm tập kết phương tiện phục vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh được đảm bảo tốt. Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Tính từ ngày 1/1/2021 đến nay, lực lượng Công an các cấp đã tuyên truyền, nhắc nhở 14.600 trường hợp vi phạm; xử phạt hành chính 7.145 trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 11,66 tỷ đồng; khởi tố, điều tra 1 vụ, 1 bị can về tội chống người thi hành công vụ (vụ việc F1 ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu).

Báo cáo trên cũng cho biết, tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, các chính sách đều đã được triển khai thực hiện.

TIẾP TỤC KIÊN TRÌ ĐỊNH HƯỚNG, CHIẾN LƯỢC PHÒNG, CHỐNG DỊCH CỦA TRUNG ƯƠNG

Nghệ An: Xử phạt hơn 7.100 trường hợp cố ý vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4
Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em tại khu cách ly tập trung. Ảnh tư liệu

Nhiều bài học kinh nghiệm đã được tỉnh Nghệ An đúc rút khi thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đơn cử, thống nhất cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong phòng, chống dịch; Thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”, khi chưa có dịch thì hết sức cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng, chống, luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch; Phát huy tối đa vai trò sức mạnh của nhân dân; chủ động nắm rõ công dân trên địa bàn hiện đang sinh sống, làm việc tại các địa phương đang ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; Giám sát, quản lý chặt chẽ người từ vùng nguy cơ...

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã đề ra nhiệm vụ giải pháp, trọng tâm trong thời gian tới, tiếp tục kiên trì định hướng, chiến lược phòng, chống dịch của Trung ương, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành Trung ương trong phòng, chống dịch Covid-19. Căn cứ vào thực tế tình hình dịch, áp dụng thực hiện linh hoạt thích ứng an toàn, đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới vừa đảm bảo tốt phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tuyệt đối tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh. 

Cùng với đó, chấn chỉnh công tác quản lý phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng; Xây dựng phương án tổ chức tiêm chủng an toàn, an ninh và đảm bảo phòng, chống dịch theo từng quy mô phân bổ vắc-xin; Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19; Tăng cường công tác truyền thông kịp thời, bảo đảm thống nhất chính xác thông tin với nhiều hình thức, đa phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân...

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.