Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong năm 2022, ngành chức năng Nghệ An đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 2 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vi phạm hành chính với số tiền phạt 16 triệu đồng.  

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, địa bàn Nghệ An hiện có 9 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới, trong đó có 2 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới của Nhà nước và 7 Trung tâm Đăng kiểm là xã hội hoá.

Trong năm 2022, Sở Giao thông vận tải đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành về đăng kiểm xe cơ giới đường bộ (Quyết định số 723/QĐ-SGTVT ngày 11/10/2022) tại 2 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa tỉnh, gồm 1 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới ở địa bàn TP. Vinh và 1 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới ở địa bàn huyện Hưng Nguyên. 7 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới còn lại đã được thanh tra Bộ Giao thông vận tải kiểm tra.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải xử lý 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở TP Vinh. Ảnh: Hải An

Thanh tra Sở Giao thông vận tải xử lý 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở TP Vinh. Ảnh: Hải An

Cụ thể là từ ngày 7/11/2022, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã kiểm tra xử phạt 2 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới là: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37 - 09 D ở phường Quán Bàu, TP. Vinh và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37-08 D huyện Hưng Nguyên.

Qua kiểm tra không phát hiện các vi phạm liên quan điều kiện hoạt động, nhân sự, cũng như việc thực hiện các bước kiểm định kỹ thuật phương tiện. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại như: Không niêm yết công khai các thủ tục, quy trình kiểm định; lưu trữ chưa đầy đủ hồ sơ kiểm định.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 Trung tâm trên chủ yếu với các lỗi “không lưu giữ dữ liệu đăng kiểm theo quy định”; “không công khai các thủ tục, quy trình kiểm định tại trụ sở đơn vị theo quy định”, tổng số tiền xử phạt là 16.000.000 đồng.

Trong thời gian vừa qua, có những sai phạm xảy ra tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đến nay, Cơ quan Công an đã chứng minh được, tại hàng loạt trung tâm đăng kiểm tư nhân, lãnh đạo trung tâm đã “bật đèn xanh” cho nhân viên cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm của xe đến đăng kiểm.

Thủ đoạn là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công; cho thuê phụ tùng để thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải

Chưa kể quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, lực lượng công an giao thông ở một số tỉnh trên địa bàn cả nước phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải...) nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Viết Hùng - Chánh Thanh tra giao thông - Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết: Thời gian tới Sở Giao thông vận tải sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát hoạt động kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới để kịp thời ngăn chặn, chủ động phát hiện sớm và có biện pháp quyết liệt chấn chỉnh, tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hiện tượng vi phạm.

Xe ô tô vận tải lưu thông chở đất tại huyện Yên Thành. Ảnh: Hải An

Xe ô tô vận tải lưu thông chở đất tại huyện Yên Thành. Ảnh: Hải An

Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy trình, quy định. Nội dung kiểm tra, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong công tác kiểm định phương tiện giao thông vận tải. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao; niêm yết công khai, minh bạch các nội dung quy trình, lệ phí, giá kiểm định để người dân giám sát.

Trong năm 2023, Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã có kế hoạch để kiểm tra đồng loạt 9 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh./.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...