Nghệ An yêu cầu hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ “xe dù”

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng các xe ô tô từ 5 đến dưới 12 chỗ kinh doanh vận tải khách trái phép (gọi là xe dù) ngày càng nhiều, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành, địa phương phải thực hiện các biện pháp để hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ loại xe này.

“Xe dù” náo loạn thành Vinh

“Xe dù” náo loạn thành Vinh

(Baonghean.vn) -Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 300 chiếc xe dù, trong đó phần lớn là loại 7 chỗ. Dù xuất phát ở huyện nào, mọi điểm đến của những chiếc xe này đều về TP Vinh. Những chuyến xe này chẳng có điểm đi và điểm đến cố định, cũng chẳng cần thời gian cụ thể, tài xế xe dù cứ hành nghề theo nhu cầu của khách.
Xe “dù” lộng hành, ai kiểm soát?

Xe “dù” lộng hành, ai kiểm soát?

(Baonghean.vn) - Hơn 300 chiếc xe dù đang hoạt động ngang nhiên, luồn lách mọi ngõ ngách, gây náo loạn trên nhiều tuyến đường. Những chiếc xe dù này không có giấy phép, không đóng thuế, phí, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội nhưng chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời.

Ngày 26/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ký, ban hành Công văn số 8234/UBND-CN về việc thực hiện các biện pháp để hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ xe ô tô chở người từ 5 đến dưới 12 chỗ tham gia vận tải khách trái quy định trên địa bàn.

Một chiếc xe ô tô 12 chỗ ngồi ngang nhiên bắt khách tại điểm chờ xe buýt (chụp cuối tháng 9/2018). Ảnh: Thành Cường

Trước đó, UBND tỉnh nhận được báo cáo của Sở GTVT, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 300 xe ô tô chở người từ loại 5 chỗ đến dưới 12 chỗ ngồi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép.

Các phương tiện này không đăng ký kinh doanh vận tải, chủ yếu là xe cũ, có thời gian sử dụng đã lâu, không thực hiện các nghĩa vụ tài chính, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải khách, tuyến hoạt động chủ yếu từ địa bàn các huyện, thị về thành phố Vinh.

Theo công văn, UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT theo dõi, nắm tình hình xe vận tải khách kinh doanh trái phép, tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đối với xe ô tô chở người loại từ 5 chỗ đến dưới 12 chỗ tham gia kinh doanh vận tải trái phép.

Các xe này hoạt động ngang nhiên (ảnh chụp trước Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào cuối tháng 9/2018). Ảnh: Tiến Hùng

Rà soát các quy định của pháp luật, kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô chở người đối với loại xe này (không hoạt động theo loại hình vận tải khách bằng xe taxi) để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước.

Phối hợp với chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã ký cam kết với các chủ xe không kinh doanh vận tải trái quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh lập kế hoạch, mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các xe ô tô chở người từ 5 đến dưới 12 chỗ hoạt động vận tải khách trái quy định trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định các vi phạm đối với loại xe này.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố, thị xã, đặc biệt là công an TP Vinh (nơi tập trung nhiều các phương tiện hoạt động) phối hợp với chính quyền cấp xã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải đến các chủ xe chở người từ 5 đến dưới 12 chỗ có dấu hiệu tham gia kinh doanh vận tải khách trái quy định.

Đối với UBND TP Vinh, tỉnh yêu cầu phải chỉ đạo Công an TP chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô trên địa bàn, đặc biệt là đối với các xe ô tô chở người từ 5 đến dưới 12 chỗ (đặc biệt các vị trí, địa điểm các xe này thường dừng, đỗ để đón, trả khách trên các tuyến đường).

Những chiếc "xe dù" đỗ trên đường Lê Hồng Phong chờ đón khách (ảnh chụp cuối tháng 9/2018). Ảnh: Thành Cường

UBND các huyện, thị xã chỉ đạo Ban ATGT cấp huyện chủ trì, phối hợp với UBND cấp xã khảo sát, thống kê, lập danh sách các chủ xe cá nhân từ 5 đến 12 chỗ có dấu hiệu sử dụng loại xe này tham gia hoạt động kinh doanh vận tải khách. Tổ chức ký cam kết, chỉ đạo lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định các vi phạm đối với loại xe này.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2018, Báo Nghệ An đăng tải chuyên đề "Xe dù ngang nhiên lộng hành", phản ánh tình trạng các xe từ 5-12 chỗ ngồi ngang nhiên chạy bắt khách trên khắp các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở TP Vinh. 
Những chiếc "xe dù" này hoạt động không có Giấy phép kinh doanh vận tải; không đóng thuế, phí; không có lộ trình cụ thể, lái xe không được khám sức khỏe định kỳ.

Tại Công văn số 3529 ngày 25/10/2018, Sở GTVT khẳng định, những nội dung phản ánh của Báo Nghệ An về việc “… tình trạng xe dù ngang nhiên hoạt động, gây nên tình trạng hỗn loạn trên các tuyến đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao, tạo ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho xã hội và người dân…” là có cơ sở. 

Trước thực trạng “xe dù” lộng hành, Sở GTVT và Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với loại xe này. Trong tháng 9 và nửa đầu tháng 10/2018, các lực lượng chức năng Sở GTVT và Công an tỉnh đã xử lý được trên 60 trường hợp vi phạm (riêng Thanh tra Sở GTV xử lý 45 trường hợp).
Từ tháng 9/2018 đến nay, riêng Công an TP Vinh đã xử lý 78 trường hợp "xe dù" hoạt động trái phép. Những chiếc xe này bị xử lý với các hình thức như tạm giữ phương tiện, giấy tờ, xử phạt hành chính hoặc tước giấy phép lái xe có thời hạn theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.