Nghề chọn người để thực hiện sứ mệnh dấn thân

Nội dung: Nguyên Nguyên - KT: Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng cần sự dấn thân của những người tham gia. Với nghề báo, sự dấn thân có nhiều cung bậc cảm xúc hơn, bởi đó không chỉ đơn thuần là sống với nghề mà phía sau đó là những thông tin phục vụ người dân, đấu tranh vì lẽ phải, hướng tới những điều tốt đẹp...

Đối mặt với nguy hiểm

Bây giờ, mỗi người dân có thể mở điện thoại thông minh và dễ dàng cập nhật ngay nhiều tin tức, hình ảnh sinh động trên các loại hình báo chí. Đó có thể là vài dòng tin hay những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuộc sống hoặc những hình ảnh quay chỉ vài chục giây lướt qua… Thoạt qua, mọi người nghĩ những thông tin, hình ảnh đó là “chuyện đơn giản” mà các cơ quan báo chí mang đến cho bạn đọc. Thế nhưng, đó là cả một quá trình lao động nghiêm túc, mệt nhọc, thậm chí đối mặt với nhiều nguy hiểm, đòi hỏi sự dấn thân của những người trong dây chuyền làm báo.

Phóng viên Báo Nghệ An, Đài PTTH Nghệ An tác nghiệp trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường - CTV
Phóng viên Báo Nghệ An, Đài PT-TH Nghệ An tác nghiệp trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường - CTV

Trong đợt cả xã hội cách ly phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết người dân hạn chế đi lại hoặc được nghỉ ngơi tại gia. Ngược lại, có rất nhiều phóng viên, nhà báo lại phải tăng cường hoạt động để cập nhật tin tức cho công chúng. Phóng viên Thành Cường, Báo Nghệ An là một trong những người hoạt động hết công suất trong mùa dịch vừa qua. Anh cùng các kíp phóng viên của báo có mặt ở rất nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ lây nhiễm dịch. Cho dù được cơ quan trang bị những phương tiện bảo hộ phòng chống dịch và thực hiện tốt công tác khử trùng sau mỗi đợt tác nghiệp, nhưng bản thân anh lúc đó cũng lo lắng lắm. Giai đoạn đầu, tự anh thực hiện cách ly với vợ con nhiều ngày để cùng đồng nghiệp đều đặn thực hiện các bản tin.

Còn phóng viên Nguyễn Toàn, Đài PT-TH Nghệ An cũng là người thường ngày thực hiện các tin, phóng sự liên quan phòng chống dịch Covid-19. Anh cùng các đồng nghiệp có mặt ở nhiều địa bàn từ đồng bằng đến miền núi để ghi hình phản ánh về công tác phòng chống dịch. Bản thân anh có phen “hú vía” trong lần lên địa bàn Quế Phong tác nghiệp. Khi anh đến Đồn Biên phòng Thông Thụ, đo thân nhiệt thì máy báo động liên tục và phương án cách ly đã được tính đến. Sau khi cán bộ đồn bình tĩnh theo dõi, đo lại thì nhiệt độ đã xuống ở mức ổn định. Nguyên nhân được phân tích là do anh tự lái xe từ TP Vinh lên đến đồn (khoảng 280 km), nên thân nhiệt tăng hơn so với bình thường…

Sự dấn thân đó chỉ là một trong những ví dụ cho thấy quá trình lao động vất vả của các phóng viên, nhà báo.

Sự dấn thân của các “phóng viên chống dịch” đó chỉ là một trong những ví dụ cho thấy quá trình lao động vất vả của các phóng viên, nhà báo. Nguy hiểm hơn, có những phóng viên, nhà báo từng bị dọa giết, thậm chí bị hành hung khi phản ánh những vấn đề gai góc trong cuộc sống. Đó là vụ việc phóng viên Hoàng Đình Chiểu, Đài Truyền hình Việt Nam, thường trú tại tỉnh Kon Tum bị đánh khi phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn phường Ngô Mây, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vào tháng 1/2019. Hay trước đó, nhà báo Liên Liên, Đài Truyền hình Việt Nam; nhà báo Thu Trang, Báo Phụ nữ TP HCM và một số phóng viên, nhà báo khác nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng khi phản ánh vấn đề tiêu cực của xã hội...

Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở miền Tây xứ Nghệ.
Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở miền Tây xứ Nghệ.

Có nhiều ý kiến cho rằng nghề báo được xếp vào Top 10 nghề nghiệp nguy hiểm nhất. Ở khía cạnh thực tế, các phóng viên, nhà báo gặp nhiều tình huống cam go, đe dọa đến mạng sống. Đó có thể là tác nghiệp trong vùng mưa lũ, phòng chống thiên tai hay cùng với nhân dân, các cấp ngành phòng chống tham nhũng, loại bỏ tiêu cực trong xã hội… Để có những thông tin chính xác, nhất là trong phòng chống tiêu cực, đòi hỏi phóng viên, nhà báo phải tìm hiểu cặn kẽ “từng chân tơ, kẽ tóc”, thậm chí phải cải trang để tìm kiếm bằng chứng đầy đủ, tạo nên sức mạnh thông tin, được công lý và nhân dân ủng hộ.

Nghề báo

Xem xét ở góc độ xã hội, nghề báo là một nghề đặc thù, mà ở đó sự thật luôn là ưu tiên hàng đầu. Điều đó, đòi hỏi những người làm báo, gồm: Phóng viên, biên tập viên, thư ký tòa soạn, kỹ thuật viên, Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập... phải luôn có sự đam mê, trung thực, năng động, có khả năng hoạt động độc lập và phối hợp nhóm tốt, chịu được áp lực và phẩm chất chính trị vững vàng, trong sáng, có cái nhìn khách quan…

Chính vì vậy, nghề báo được xã hội tôn vinh vì những “bước chân không mỏi” trên hành trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Mới đây, ngày 13/6, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Có 187 nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan báo chí trên cả nước được tôn vinh, trong đó, tỉnh Nghệ An có nhà báo Nhật Lân (Báo Nghệ An) và nhà báo Khánh Ly (Đài PT-TH Nghệ An).

Nghề chọn người để thực hiện sứ mệnh dấn thân ảnh 3
Các nhà báo tiêu biểu được vinh danh "Người làm báo tiêu biểu" toàn quốc. Ảnh: TTXVN

"Sự tôn vinh đó, với tôi là sự ưu ái, là ân huệ của tập thể…”.

Nhà báo Nhật Lân - Báo Nghệ An

Khi nói về niềm vinh dự này, nhà báo Nhật Lân (Một trong những phóng viên xông xáo, thực hiện nhiều bài viết, chuyên đề có chất lượng cao được bạn đọc và các cấp, ngành ghi nhận. Anh đạt nhiều giải thưởng báo chí Trung ương và tỉnh Nghệ An trao tặng; được Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh Nghệ An tôn vinh là đảng viên xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh), cho rằng: “Bản thân mình dù có những nỗ lực vượt qua nhiều cay cực của nghề báo, nhưng sự tôn vinh đó là ân huệ của tập thể Báo Nghệ An dành cho. Bởi nghề báo, để có được sản phẩm đến với độc giả, là một chu trình với bao nỗ lực của nhiều người. Từ những bạn đọc mo rát, làm kỹ thuật... cho lên đến những cán bộ lãnh đạo - là bộ não - vận hành mọi hoạt động. Bởi vậy, sự tôn vinh đó, với tôi là sự ưu ái, là ân huệ của tập thể…”.

Qua các thời kỳ lịch sử, các thế hệ người làm báo Việt Nam không ngừng nỗ lực phấn đấu, làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng…”, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Trong giai đoạn mới, báo chí phát triển với nhiều ưu thế khi ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Theo đó, thông tin nhanh hơn, chính xác hơn, đa chiều hơn, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng.

Trong dòng chảy đó, cũng có những phóng viên, nhà báo biểu hiện non kém nghiệp vụ, đạo đức, không đứng vững trước những cám dỗ vật chất. Đó là những “con sâu làm rầu nồi canh”, ắt hẳn sẽ bị lên án, xử lý, bởi nghề báo, bên cạnh hoạt động theo tôn chỉ, mục đích và khuôn khổ pháp luật còn chịu sự “kiểm duyệt” rất lớn của nhân dân.

Tác nghiệp tại Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Hồ Phương
Tác nghiệp tại Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Hồ Phương

Tin mới

Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.