Nghề chọn người để thực hiện sứ mệnh dấn thân

Nội dung: Nguyên Nguyên - KT: Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng cần sự dấn thân của những người tham gia. Với nghề báo, sự dấn thân có nhiều cung bậc cảm xúc hơn, bởi đó không chỉ đơn thuần là sống với nghề mà phía sau đó là những thông tin phục vụ người dân, đấu tranh vì lẽ phải, hướng tới những điều tốt đẹp...

Đối mặt với nguy hiểm

Bây giờ, mỗi người dân có thể mở điện thoại thông minh và dễ dàng cập nhật ngay nhiều tin tức, hình ảnh sinh động trên các loại hình báo chí. Đó có thể là vài dòng tin hay những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuộc sống hoặc những hình ảnh quay chỉ vài chục giây lướt qua… Thoạt qua, mọi người nghĩ những thông tin, hình ảnh đó là “chuyện đơn giản” mà các cơ quan báo chí mang đến cho bạn đọc. Thế nhưng, đó là cả một quá trình lao động nghiêm túc, mệt nhọc, thậm chí đối mặt với nhiều nguy hiểm, đòi hỏi sự dấn thân của những người trong dây chuyền làm báo.

Phóng viên Báo Nghệ An, Đài PTTH Nghệ An tác nghiệp trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường - CTV
Phóng viên Báo Nghệ An, Đài PT-TH Nghệ An tác nghiệp trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường - CTV

Trong đợt cả xã hội cách ly phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết người dân hạn chế đi lại hoặc được nghỉ ngơi tại gia. Ngược lại, có rất nhiều phóng viên, nhà báo lại phải tăng cường hoạt động để cập nhật tin tức cho công chúng. Phóng viên Thành Cường, Báo Nghệ An là một trong những người hoạt động hết công suất trong mùa dịch vừa qua. Anh cùng các kíp phóng viên của báo có mặt ở rất nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ lây nhiễm dịch. Cho dù được cơ quan trang bị những phương tiện bảo hộ phòng chống dịch và thực hiện tốt công tác khử trùng sau mỗi đợt tác nghiệp, nhưng bản thân anh lúc đó cũng lo lắng lắm. Giai đoạn đầu, tự anh thực hiện cách ly với vợ con nhiều ngày để cùng đồng nghiệp đều đặn thực hiện các bản tin.

Còn phóng viên Nguyễn Toàn, Đài PT-TH Nghệ An cũng là người thường ngày thực hiện các tin, phóng sự liên quan phòng chống dịch Covid-19. Anh cùng các đồng nghiệp có mặt ở nhiều địa bàn từ đồng bằng đến miền núi để ghi hình phản ánh về công tác phòng chống dịch. Bản thân anh có phen “hú vía” trong lần lên địa bàn Quế Phong tác nghiệp. Khi anh đến Đồn Biên phòng Thông Thụ, đo thân nhiệt thì máy báo động liên tục và phương án cách ly đã được tính đến. Sau khi cán bộ đồn bình tĩnh theo dõi, đo lại thì nhiệt độ đã xuống ở mức ổn định. Nguyên nhân được phân tích là do anh tự lái xe từ TP Vinh lên đến đồn (khoảng 280 km), nên thân nhiệt tăng hơn so với bình thường…

Sự dấn thân đó chỉ là một trong những ví dụ cho thấy quá trình lao động vất vả của các phóng viên, nhà báo.

Sự dấn thân của các “phóng viên chống dịch” đó chỉ là một trong những ví dụ cho thấy quá trình lao động vất vả của các phóng viên, nhà báo. Nguy hiểm hơn, có những phóng viên, nhà báo từng bị dọa giết, thậm chí bị hành hung khi phản ánh những vấn đề gai góc trong cuộc sống. Đó là vụ việc phóng viên Hoàng Đình Chiểu, Đài Truyền hình Việt Nam, thường trú tại tỉnh Kon Tum bị đánh khi phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn phường Ngô Mây, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vào tháng 1/2019. Hay trước đó, nhà báo Liên Liên, Đài Truyền hình Việt Nam; nhà báo Thu Trang, Báo Phụ nữ TP HCM và một số phóng viên, nhà báo khác nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng khi phản ánh vấn đề tiêu cực của xã hội...

Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở miền Tây xứ Nghệ.
Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở miền Tây xứ Nghệ.

Có nhiều ý kiến cho rằng nghề báo được xếp vào Top 10 nghề nghiệp nguy hiểm nhất. Ở khía cạnh thực tế, các phóng viên, nhà báo gặp nhiều tình huống cam go, đe dọa đến mạng sống. Đó có thể là tác nghiệp trong vùng mưa lũ, phòng chống thiên tai hay cùng với nhân dân, các cấp ngành phòng chống tham nhũng, loại bỏ tiêu cực trong xã hội… Để có những thông tin chính xác, nhất là trong phòng chống tiêu cực, đòi hỏi phóng viên, nhà báo phải tìm hiểu cặn kẽ “từng chân tơ, kẽ tóc”, thậm chí phải cải trang để tìm kiếm bằng chứng đầy đủ, tạo nên sức mạnh thông tin, được công lý và nhân dân ủng hộ.

Nghề báo

Xem xét ở góc độ xã hội, nghề báo là một nghề đặc thù, mà ở đó sự thật luôn là ưu tiên hàng đầu. Điều đó, đòi hỏi những người làm báo, gồm: Phóng viên, biên tập viên, thư ký tòa soạn, kỹ thuật viên, Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập... phải luôn có sự đam mê, trung thực, năng động, có khả năng hoạt động độc lập và phối hợp nhóm tốt, chịu được áp lực và phẩm chất chính trị vững vàng, trong sáng, có cái nhìn khách quan…

Chính vì vậy, nghề báo được xã hội tôn vinh vì những “bước chân không mỏi” trên hành trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Mới đây, ngày 13/6, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Có 187 nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan báo chí trên cả nước được tôn vinh, trong đó, tỉnh Nghệ An có nhà báo Nhật Lân (Báo Nghệ An) và nhà báo Khánh Ly (Đài PT-TH Nghệ An).

Các nhà báo tiêu biểu được vinh danh "Người làm báo tiêu biểu" toàn quốc. Ảnh: TTXVN
Các nhà báo tiêu biểu được vinh danh "Người làm báo tiêu biểu" toàn quốc. Ảnh: TTXVN

"Sự tôn vinh đó, với tôi là sự ưu ái, là ân huệ của tập thể…”.

Nhà báo Nhật Lân - Báo Nghệ An

Khi nói về niềm vinh dự này, nhà báo Nhật Lân (Một trong những phóng viên xông xáo, thực hiện nhiều bài viết, chuyên đề có chất lượng cao được bạn đọc và các cấp, ngành ghi nhận. Anh đạt nhiều giải thưởng báo chí Trung ương và tỉnh Nghệ An trao tặng; được Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh Nghệ An tôn vinh là đảng viên xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh), cho rằng: “Bản thân mình dù có những nỗ lực vượt qua nhiều cay cực của nghề báo, nhưng sự tôn vinh đó là ân huệ của tập thể Báo Nghệ An dành cho. Bởi nghề báo, để có được sản phẩm đến với độc giả, là một chu trình với bao nỗ lực của nhiều người. Từ những bạn đọc mo rát, làm kỹ thuật... cho lên đến những cán bộ lãnh đạo - là bộ não - vận hành mọi hoạt động. Bởi vậy, sự tôn vinh đó, với tôi là sự ưu ái, là ân huệ của tập thể…”.

Qua các thời kỳ lịch sử, các thế hệ người làm báo Việt Nam không ngừng nỗ lực phấn đấu, làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng…”, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Trong giai đoạn mới, báo chí phát triển với nhiều ưu thế khi ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Theo đó, thông tin nhanh hơn, chính xác hơn, đa chiều hơn, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng.

Trong dòng chảy đó, cũng có những phóng viên, nhà báo biểu hiện non kém nghiệp vụ, đạo đức, không đứng vững trước những cám dỗ vật chất. Đó là những “con sâu làm rầu nồi canh”, ắt hẳn sẽ bị lên án, xử lý, bởi nghề báo, bên cạnh hoạt động theo tôn chỉ, mục đích và khuôn khổ pháp luật còn chịu sự “kiểm duyệt” rất lớn của nhân dân.

Tác nghiệp tại Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Hồ Phương
Tác nghiệp tại Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Hồ Phương

tin mới

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.