Nghề 'diễn xiếc' trên cây ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Hàng năm, vào mùa Thu (từ tháng 7 đến tháng 9) là những ngày bận rộn của những người làm nghề trèo trám - nghề “diễn xiếc trên cây” với nhiều hiểm nguy rình rập.
1. Những ngày này, về các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương… thấy những người dân đi xe máy chở theo những cuộn lưới, bì lưới, mang theo những chiếc sào dài, thì đó chắc chắn là những người làm nghề trèo trám.
Những ngày này, về các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương… dễ thấy những người dân đi xe máy chở theo những cuộn lưới, bao lưới, mang theo những chiếc sào dài, thì đó chắc chắn là những người làm nghề trèo trám. Ảnh: Huy Thư
2. Cây trám cho số lượng quả lớn hiện nay chủ yếu là trám lâu năm, mọc trong vườn nhà dân. Hái trám khó bởi cây trám cao, tán rộng, quả nhỏ, màu đen, xen trong cành lá rất khó phát hiện.
Cây trám cho số lượng quả nhiều hiện nay chủ yếu là trám lâu năm, cao lớn trong vườn nhà dân. Hái trám khó bởi cây trám cao, tán rộng, quả nhỏ, đen, xen trong cành lá rất khó phát hiện. Ảnh: Huy Thư
4. Anh Nguyễn Văn Đồng – một người trèo trám lâu năm ở xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn cho biết: Hái trám, khó khăn đầu tiên là lúc trèo cây, vì thân cây cao hàng chục mét, trơn tru, thẳng đuột. Người trèo giỏi, chỉ cần bám tay vào cây là leo lên, còn không thì phải bắc thang, làm “đày” (tre) áp vào cây chủ, mới trèo lên được.
Anh Nguyễn Văn Đồng - một người trèo trám lâu năm ở xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, cho biết: Khó khăn đầu tiên của việc hái trám là trèo cây, vì thân cây trám cao hàng chục mét, trơn tru, thẳng đuột. Người trèo giỏi thì bám tay vào cây là leo lên, còn không thì phải bắc thang, làm “đày” (tre) áp vào cây chủ, mới trèo lên được. Ảnh: Huy Thư
5. Leo được lên cây trám đã khó, chọc cho quả trám rơi xuống đất lại còn khó hơn. Bởi ở trên cây trám vô cùng chênh vênh, người trèo phải giữ được thăng bằng và trổ hết các chiêu đứng, ngồi, ôm, quặp, ưỡn, với… thì mới chọc được quả trám.
Leo được lên cây trám đã khó, chọc cho quả rơi xuống đất lại còn khó hơn. Bởi ở trên cây trám vô cùng chênh vênh, người trèo phải giữ cho được thăng bằng và trổ hết các "chiêu" đứng, ngồi, ôm, quặp, ưỡn, với… thì mới chọc được quả trám. Ông Trần Văn Kỳ (59 tuổi) ở xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương - người có thâm niên hàng chục năm trong nghề trèo trám cho biết: Nguy hiểm nhất của việc trèo trám là cây cao, cành giòn, dễ gãy nên sơ suất là có thể rơi xuống đất. Ảnh: Huy Thư
7. Với những người làm nghề trèo trám, ngồi vắt vẻo trên cây để chọc trám là chuyện bình thường. Họ còn tự nhiên đi lại trên cành cây như diễn xiếc8. Nghề trèo trám vất vả, nguy hiểm là vậy, nhưng hầu hết những người làm nghề đều chủ quan, ít ai đeo dây bảo hiểm khi lên cây, bởi theo họ “mang dây vướng khó làm việc”.
 Với những người làm nghề trèo trám, ngồi vắt vẻo trên cây để chọc trám là chuyện bình thường. Họ còn tự nhiên đi lại trên cành cây như diễn xiếc. Ảnh: Huy Thư
8. Nghề trèo trám vất vả, nguy hiểm là vậy, nhưng hầu hết những người làm nghề đều chủ quan, ít ai đeo dây bảo hiểm khi lên cây, bởi theo họ “mang dây vướng khó làm việc”.
 Nghề trèo trám vất vả, nguy hiểm là vậy, nhưng hầu hết những người làm nghề đều chủ quan, ít ai đeo dây bảo hiểm khi lên cây, bởi theo họ “mang dây bảo hiểm trên cây vướng, khó làm việc”. Gần đây, sau một số vụ tai nạn thương tâm, nhiều người trèo trám đã trang bị dây bảo hiểm. Ảnh: Huy Thư
9. Trèo trám, hái trám trên cây đã khó, nhặt trám dưới gốc cũng phải kiên trì, chịu khó. Những nơi không thể trải lưới để hứng, người nhặt trám phải đi tìm từng quả lẫn trong cỏ cây, bụi rậm. Nếu quả trám hái xuống chưa kịp nhặt, phơi nắng sẽ chín mềm đồng loạt, gây thất thu cho người trèo.
Trèo trám, hái trám trên cây đã khó, nhặt trám dưới gốc cũng phải kiên trì, chịu khó. Những nơi không thể trải lưới để hứng, người nhặt trám phải đi tìm từng quả lẫn trong cỏ cây, bụi rậm. Nếu quả trám hái xuống chưa kịp nhặt, phơi nắng sẽ chín mềm đồng loạt, gây thất thu. Ảnh: Huy Thư
Nhiều khi phải trèo lên từng cây cọ tìm tòi, góp nhặt từng quả trám. Ảnh: Huy Thư
Nhiều khi phải trèo lên những cây cọ để tìm tòi, góp nhặt từng quả trám rơi mắc trên đó. Ảnh: Huy Thư
Nghề trèo trám là nghề “nơm cá giữa nước”, thua được còn phụ thuộc vào “con mắt biết nhìn”, thời tiết, hên xui… Tuy khó khăn vất vả cùng với nguy hiểm luôn rình rập nhưng vì mưu sinh nên người dân ở những vùng quê có trám cũng phải bám lấy nghề.
Nghề trèo trám nhiều lúc phụ thuộc vào “con mắt biết nhìn”, thời tiết, hên xui… Tuy vất vả, hiểm nguy rình rập là vậy, nhưng vì mưu sinh nên người dân ở những vùng quê có trám cũng phải bám lấy nghề.  Ảnh: Huy Thư
Quả trám đen - đặc sản sạch của trung du miền núi, nhiều khi không chỉ có vị béo bùi thơm ngon mà trong đó còn có cả vị chát mặn của mồ hôi và nước mắt.
Quả trám đen - đặc sản sạch, thơm ngon của trung du miền núi Nghệ An. Ảnh: Huy Thư

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.