Nghề khoan giếng 'đắt khách' mùa hạn

Phúc - Ly - Thò Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nắng gay gắt, hạn hán kéo dài, nhu cầu nước sinh hoạt, tưới tiêu tăng cao, nhờ đó, nghề đào, khoan giếng “đắt khách”, thợ đào giếng làm không hết việc.
Mùa hạn, rất nhiều người dân thuê thợ khoan giếng tìm nước. Clip: Hùng Cường
Trên địa bàn xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) có khoảng 50 hộ làm nghề đào giếng, đúc cống giếng, tập trung ở 2 làng Nhân Huống và Tân Khôi, giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động địa phương, với mức thu nhập khoảng 6 - 15 triệu đồng/người/tháng.
Thợ đào giếng khơi ở Quỳnh Diễn làm việc không ngơi tay trong những ngày nắng hạn. Ảnh: Thanh Phúc
Thợ đào giếng khơi ở Quỳnh Diễn làm việc không ngơi tay trong những ngày nắng hạn. Ảnh: Thanh Phúc
“Nghề đào giếng bắt đầu xuất hiện ở làng vào những năm 1990, 1991. Ban đầu chỉ có 3 hộ gồm ông Nguyễn Văn Mạn, Hoàng Văn Viên và Hoàng Uyên làm nghề. Sau thấy nghề “ăn nên làm ra”, cha truyền con nối, thành lập các tổ, nhóm thợ rồi lan dần ra cả làng. "Mùa hạn nỏ khi mô thợ đào giếng “ngồi không”. Nhờ có nghề nên người dân 2 làng này có cuộc sống khấm khá hơn…”, ông Lê Văn Long - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Diễn cho biết.
 
Nhu cầu về cống giếng tăng cao, phụ nữ làng Nhân Huống (Quỳnh Diễn) có thêm thu nhập từ việc đúc cống. Ảnh: Khánh Ly
Phụ nữ làng Nhân Huống (Quỳnh Diễn) có thêm thu nhập từ việc đúc cống. Ảnh: Khánh Ly

Đào giếng là nghề vất vả, khó nhọc nhưng đổi lại, thợ đào giếng được trả công khá cao, từ 300-400 ngàn đồng/người/ngày. Như mùa hạn năm nay, nhu cầu nước sinh hoạt, tưới tiêu nhiều nên thợ đào giếng làm không hết việc.

“Có nhiều hôm đành chối khách, làm không xuể. Hoặc nhận lúc 3-4 giếng nhưng chỉ động thổ lấy ngày rồi đào dần. Mùa hạn ni, những vùng như Quỳnh Lưu, Diễn Châu rất cần nước, vừa sử dụng sinh hoạt, vừa tưới cho hoa màu. Đặc biệt, đây cũng là mùa mà người ta xây dựng nhiều, nhu cầu nước tăng nên ngày nào cũng có việc để làm, trung bình mỗi tháng mùa cao điểm, mỗi thợ đào giếng có thu nhập từ 10-20 triệu đồng…”, anh Thảo - một thợ khoan giếng cho biết.

Cùng đó, nghề đúc cống giếng phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động trong vùng, nhất là cho chị em phụ nữ. Bắt đầu từ 4h sáng, người dân dậy cơm nước xong là trộn hồ (đá dăm, xi măng và cát), sau đó dựng khuôn và đổ cống. Trung bình mỗi ngày, 1 người đổ được khoảng 10 cống, trừ chi phí còn được vài trăm ngàn tiền công. 

Trung bình mỗi tháng, thợ khoan giếng có thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Ảnh: Hùng Cường
Trung bình mỗi tháng mùa cao điểm, thợ khoan giếng có thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Ảnh: Hùng Cường
 Sau nhiều năm sống trong cảnh chật vật vì giếng nhà cạn nước, phải đi xin nước nấu ăn, năm nay, ông Nguyễn Đình Hòa (xã Mường Nọc, Quế Phong) quyết định tìm thợ khoan thêm giếng. “Nhưng nhóm thợ này hẹn phải nửa tháng nữa mới đến khoan được bởi họ kín lịch đến cuối tháng ni”, ông Hòa cho biết.

Hiện ở Quế Phong có 4 tổ thợ khoan giếng. Thời điểm đỉnh hạn, nước khe suối khan hiếm, ngoài ra, do nguồn nước sông suối ngày càng bị ô nhiễm nên người dân chuyển sang khoan giếng để được dùng mạch nước ngầm. Do đó, nhu cầu khoan giếng cao, là cơ hội cho các tổ thợ khoan giếng tăng  thu nhập.

Anh Lương Văn Thanh, ở bản Ná Chạng, xã Tiền Phong (Quế Phong), thợ khoan giếng cho biết:  “Tôi đi làm công nhân khoan giếng ở các tỉnh phía bắc cũng đã lâu, nay gom tiền và vay mượn thêm sắm bộ máy về quê làm.  Công việc của chúng tôi vào mùa cao điểm là tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, còn 4 tháng mùa mưa thì chuyển sang làm việc khác. Thời gian khoan giếng thường từ 1 tuần đến nửa tháng/giếng, được trả công từ 10-15 triệu đồng/giếng. Trừ chi phí vật tư, dầu, hao mòn máy khoảng 4-5 triệu đồng còn lại trả công lao động”.

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.