Nghề khoan giếng 'đắt khách' mùa hạn

Phúc - Ly - Thò Cường

(Baonghean.vn) - Nắng gay gắt, hạn hán kéo dài, nhu cầu nước sinh hoạt, tưới tiêu tăng cao, nhờ đó, nghề đào, khoan giếng “đắt khách”, thợ đào giếng làm không hết việc.
Mùa hạn, rất nhiều người dân thuê thợ khoan giếng tìm nước. Clip: Hùng Cường

Trên địa bàn xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) có khoảng 50 hộ làm nghề đào giếng, đúc cống giếng, tập trung ở 2 làng Nhân Huống và Tân Khôi, giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động địa phương, với mức thu nhập khoảng 6 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Thợ đào giếng khơi ở Quỳnh Diễn làm việc không ngơi tay trong những ngày nắng hạn. Ảnh: Thanh Phúc
Thợ đào giếng khơi ở Quỳnh Diễn làm việc không ngơi tay trong những ngày nắng hạn. Ảnh: Thanh Phúc

“Nghề đào giếng bắt đầu xuất hiện ở làng vào những năm 1990, 1991. Ban đầu chỉ có 3 hộ gồm ông Nguyễn Văn Mạn, Hoàng Văn Viên và Hoàng Uyên làm nghề. Sau thấy nghề “ăn nên làm ra”, cha truyền con nối, thành lập các tổ, nhóm thợ rồi lan dần ra cả làng. "Mùa hạn nỏ khi mô thợ đào giếng “ngồi không”. Nhờ có nghề nên người dân 2 làng này có cuộc sống khấm khá hơn…”, ông Lê Văn Long - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Diễn cho biết.

 
Nhu cầu về cống giếng tăng cao, phụ nữ làng Nhân Huống (Quỳnh Diễn) có thêm thu nhập từ việc đúc cống. Ảnh: Khánh Ly
Phụ nữ làng Nhân Huống (Quỳnh Diễn) có thêm thu nhập từ việc đúc cống. Ảnh: Khánh Ly

Đào giếng là nghề vất vả, khó nhọc nhưng đổi lại, thợ đào giếng được trả công khá cao, từ 300-400 ngàn đồng/người/ngày. Như mùa hạn năm nay, nhu cầu nước sinh hoạt, tưới tiêu nhiều nên thợ đào giếng làm không hết việc.

“Có nhiều hôm đành chối khách, làm không xuể. Hoặc nhận lúc 3-4 giếng nhưng chỉ động thổ lấy ngày rồi đào dần. Mùa hạn ni, những vùng như Quỳnh Lưu, Diễn Châu rất cần nước, vừa sử dụng sinh hoạt, vừa tưới cho hoa màu. Đặc biệt, đây cũng là mùa mà người ta xây dựng nhiều, nhu cầu nước tăng nên ngày nào cũng có việc để làm, trung bình mỗi tháng mùa cao điểm, mỗi thợ đào giếng có thu nhập từ 10-20 triệu đồng…”, anh Thảo - một thợ khoan giếng cho biết.

Cùng đó, nghề đúc cống giếng phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động trong vùng, nhất là cho chị em phụ nữ. Bắt đầu từ 4h sáng, người dân dậy cơm nước xong là trộn hồ (đá dăm, xi măng và cát), sau đó dựng khuôn và đổ cống. Trung bình mỗi ngày, 1 người đổ được khoảng 10 cống, trừ chi phí còn được vài trăm ngàn tiền công. 

Trung bình mỗi tháng, thợ khoan giếng có thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Ảnh: Hùng Cường
Trung bình mỗi tháng mùa cao điểm, thợ khoan giếng có thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Ảnh: Hùng Cường

 Sau nhiều năm sống trong cảnh chật vật vì giếng nhà cạn nước, phải đi xin nước nấu ăn, năm nay, ông Nguyễn Đình Hòa (xã Mường Nọc, Quế Phong) quyết định tìm thợ khoan thêm giếng. “Nhưng nhóm thợ này hẹn phải nửa tháng nữa mới đến khoan được bởi họ kín lịch đến cuối tháng ni”, ông Hòa cho biết.

Hiện ở Quế Phong có 4 tổ thợ khoan giếng. Thời điểm đỉnh hạn, nước khe suối khan hiếm, ngoài ra, do nguồn nước sông suối ngày càng bị ô nhiễm nên người dân chuyển sang khoan giếng để được dùng mạch nước ngầm. Do đó, nhu cầu khoan giếng cao, là cơ hội cho các tổ thợ khoan giếng tăng  thu nhập.

Anh Lương Văn Thanh, ở bản Ná Chạng, xã Tiền Phong (Quế Phong), thợ khoan giếng cho biết:  “Tôi đi làm công nhân khoan giếng ở các tỉnh phía bắc cũng đã lâu, nay gom tiền và vay mượn thêm sắm bộ máy về quê làm.  Công việc của chúng tôi vào mùa cao điểm là tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, còn 4 tháng mùa mưa thì chuyển sang làm việc khác. Thời gian khoan giếng thường từ 1 tuần đến nửa tháng/giếng, được trả công từ 10-15 triệu đồng/giếng. Trừ chi phí vật tư, dầu, hao mòn máy khoảng 4-5 triệu đồng còn lại trả công lao động”.

Tin mới

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.