Nghề lái tàu: Nam khám sinh dục, nữ “vòng 1” trên 75 cm?

Dự thảo của Bộ Y tế về khám sức khỏe lái tàu, nhân viên đường sắt phải đảm bảo hàng trăm chỉ số, đặc biệt với nam giới mắc các bệnh tràn dịch tinh hoàn, nữ giới mắc bệnh về viêm tử cung, vòi trứng… đều không đủ tiêu chuẩn trở thành người lái tàu.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, trong đó, việc phải khám sinh dục nam – nữ ứng tuyển gây nhiều tranh cãi.

Theo dự thảo, tiêu chuẩn sức khỏe gồm 2 nhóm tiêu chí về thể lực và tiêu chuẩn về chức năng sinh lý, bệnh tật; có từng tiêu chí riêng cho khám tuyển dụng nhân viên hoặc khám sức khỏe định kỳ.

Các tiêu chuẩn về thể lực gồm: chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay thuận, lực bóp tay không thuận, lực kéo thân…

Như với vị trí lái tàu, phụ lái tàu, tiêu chuẩn của nam giới là cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 52 kg, vòng ngực trung bình từ 80 cm, lực bóp tay thuận từ 37 kg... Nữ giới là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53, cân nặng 45kg, vòng ngực trung bình từ 75cm trở lên. Nam, nữ nhân viên tuần đường, gác chắn cũng phải đạt các chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực.

Các vấn đề khác cần khám như mắt, tai mũi họng, tim, phổi, máu, răng hàm mặt, hệ tiêu hóa…. và hệ tiết niệu – sinh dục cũng được đặt ra.

Cụ thể, với nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn, thiếu tinh hoàn hoặc tinh hoàn ẩn, mắc bệnh niệu đạo, dương vật phải can thiệp... được xếp vào không đủ điều kiện cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu.

Còn với nữ giới, ứng viên sẽ không đủ tiêu chuẩn cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu nếu mắc các bệnh sa âm đạo, tử cung, biểu hiện viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng với các cơ quan bên cạnh điều trị không kết quả, rong kinh, băng kinh, đa kinh, mổ lấy thai, u xơ tử cung chưa mổ hoặc đã mổ...

Đây là dự thảo lần 1 của Bộ Y tế đang được lấy ý kiến rộng rãi. Quy định này (trong trường hợp thông tư được ban hành) không áp dụng đối với những người đã được tuyển dụng trước ngày thông tư có hiệu lực.

Ngoài các tiêu chuẩn định lượng, chỉ số tại mục "ngoại hình" nêu: "Những người tuy đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhưng ngoại hình có dị tật, tật ảnh hưởng đến công tác và giao tiếp... cũng không tuyển dụng làm lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu".

dantri.com.vn