Nghề làm giàu ở Yên Thành

Yên Thành, được nhiều người biết đến là nghề thâm canh lúa nước, với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 25 ngàn ha, trong đó lúa lai và lúa chất lượng cao chiếm khoảng 70%.

Tổng sản lượng lúa hàng năm đạt trên 150 ngàn tấn, nhưng doanh thu từ nghề trồng lúa bình quân chỉ đạt 22-25 triệu đồng/ha/năm. Thực hiện đề án xây dựng cánh đồng thu nhập cao của UBND huyện giai đoạn 2006-2010, nhiều hộ dân đã mạnh dạn trồng hoa cúc.

Ảnh: Trần Tố
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Bảo ở xóm 3, Thị trấn cho biết: "Chuyển dịch cơ cấu cây trồng để có thu nhập cao từ 50 triệu đồng/ha/năm trở lên là cần áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chọn các loại cây trồng có đầu tư chi phí thấp, thời vụ ngắn, tăng hệ số lần trồng, hợp với thị hiếu người tiêu dùng, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích.

Từ năm 2006 đến nay, anh em tui chuyển đất khẩu về đồng Nhà Độ với diện tích 7 sào (3.500m2) để trồng hoa bán vào dịp Tết Nguyên đán như: cúc đại đóa, cúc chi đủ các màu trắng, vàng, tím, nâu, đỏ". Hoa cúc được người tiêu dùng ưa thích, thời vụ ngắn, thời vụ trồng từ 15-30/11 dương lịch, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 90 ngày, chi phí đầu vào chỉ khoảng 5 triệu đồng/sào, phù hợp với túi tiền của người nông dân nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2008, đầu vụ do thời tiết bất thuận nên hoa bị chết nhiều, thị trường trong vùng và lân cận rất khát hoa, hoa bán rất được giá, chủ yếu là bán sỉ cho các thương lái tại ruộng với giá bình quân 2.000 đồng/cây, còn bán lẻ tại ruộng thì giá 2.500-3.000 đồng/cây.

Như vậy 1 sào cho thu hoạch khoảng 13.000 cây/sào, tính theo giá sỉ cho doanh thu 26 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cho lãi ròng 21 triệu đồng/sào (tương ứng 420 triệu đồng/ha).

Nhờ vậy, đời sống các hộ gia đình này đã khá lên rất nhiều, nhà nào cũng mua sắm được xe máy, ti vi, máy cày đa chức năng để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.


Đến nay, nhiều hộ khác ở địa phương lân cận như Tăng Thành, Xuân Thành, Văn Thành, Hậu Thành, Lăng Thành... đã đến học nghề trồng hoa tại Thị trấn. Trồng hoa cúc thực sự là nghề mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân vùng lúa.


Đặng Ngọc Thư