Nghe lời xúi bẩy của em họ, cô gái trở thành kẻ cướp tài sản

(Baonghean.vn) - Chỉ vì nghe lời đứa em họ thua tiền cá độ, Trần Thị Tân trở thành kẻ cướp tài sản. Ngày ra tòa, bị cáo khóc lóc suốt phiên xử.

Ngày 21/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Thị Tân (SN 1981), trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương về tội “Cướp tài sản”.

Trần Thị Tân là bị cáo có phận đời éo le. Năm 1996, khi mới 15 tuổi, Tân bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc phục vụ lầu xanh. Đến năm 2004, Tân được đôi vợ chồng tốt bụng người Việt Nam chuộc ra.

Quá trình sinh sống tại Trung Quốc, Tân quen biết Đàm Triệu Nông (SN 1962) và Hà Mỹ Cường (SN 1962) cùng trú tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Nông nhờ Tân đưa về Việt Nam mua trâu, bò, gỗ để đưa sang Trung Quốc bán.

Bị cáo Trần Thị Tân. Ảnh: Trần Vũ

Ngày 25/9/2019, 3 người này vượt biên trái phép sang Việt Nam. Cùng thời điểm này, Tân nhận được điện thoại của Nguyễn Đăng Hào (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, là em con cậu của Tân, hiện đang sống ở Bình Dương) hỏi vay tiền trả nợ cá độ thua.

Tân không cho vay nhưng nói đang đi với 2 người Trung Quốc về Việt Nam mua trâu, bò. Hào nói: “Chị lấy tiền của họ được không”. Tân từ chối thì Hào nói “để mọi chuyện em lo liệu”. Sau đó, Hào điện thoại cho Nguyễn Thịnh Thi (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn, sống ở Hà Nội) chỉ đạo cướp tiền.

Sau đó, qua tin nhắn Zalo, Tân chỉ cho Thi biết đặc điểm nhận dạng của 2 người Trung Quốc.

2h sáng ngày 27/9, khi Tân và 2 người Trung Quốc vừa bước xuống khỏi xe khách thì bất ngờ bị đối tượng lạ đập đầu, xịt hơi cay vào mặt, cướp lấy túi tiền đeo trước ngực.

Sau khi cướp được 57.000 nhân dân tệ, Thi đem xuống TP Vinh đổi ra hơn 182 triệu đồng. Thi đưa cho Tân 10 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, Tân đưa 2 người đàn ông Trung Quốc đến trình báo sự việc với Ban công an xã Ngọc Sơn. Quá trình làm việc với công an, biết không thể thoát tội nên Tân đã liên lạc với Hào, Thi yêu cầu ra đầu thú, nhưng những người này không đồng ý.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, Hào đã gửi 130 triệu đồng cho người thân nhờ nộp cho cơ quan điều tra.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Tân khóc lóc, xin giảm nhẹ hình phạt để làm lại cuộc đời. Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, bị lừa bán, chỉ vì nghe lời của Hào mà vướng lao lý.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Trần Thị Tân 5 năm tù về tội ”Cướp tài sản”.  

Riêng với 2 đối tượng Thi và Hào, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, tách riêng thành vụ án khác, khi bắt được sẽ xử lý sau./.