Nghệ, mật ong chữa bệnh dạ dày

Tôi bị đau dạ dày, buổi sáng tôi thường xuyên uống thêm tinh nghệ với mật o­ng và cảm thấy bệnh đỡ rất nhiều. Nếu uống thường xuyên có được không?

Tôi bị viêm dạ dày đang trong quá trình điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Buổi sáng tôi thường xuyên uống thêm tinh nghệ với mật o­ng và cảm thấy bệnh đỡ rất nhiều. Xin hỏi có phải nghệ mật o­ng có tác dụng rất tốt cho bệnh dạ dày? Nếu uống thường xuyên có được không.

 

Hà Hùng(Vũng Tàu)

Nghệ là gia vị nhưng là vị thuốc quý. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm khuẩn vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày nhiều người hay dùng nghệ tươi hay tinh nghệ đều tốt cả. Ngoài ra, nghệ còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.

Mật o­ng trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật o­ng chứa đường glucoza, đường hoa quả... và rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E,... Những vitamin trong mật o­ng kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật o­ng tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật o­ng làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.

Chính vì thế nên người ta thường dùng nghệ và mật o­ng làm thuốc chữa đau dạ dày. Thường mỗi ngày dùng 12g nghệ trộn với 6g mật o­ng làm thành viên uống, kết quả rất tốt.

Nếu bạn uống nghệ và mật o­ng thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày. Đây là vị thuốc rất lành vì thế bạn không phải lo lắng khi phải dùng lâu dài.


Theo Sức khỏe & Đời sống - NT