Nghề nuôi dế ở Tân Kỳ

Cách thị trấn Lạt (Tân Kỳ) hơn 10 km có một nông dân mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để nuôi dế. Một kg dế thịt bán tại chỗ được 300.000 đồng mà "cung không đủ cầu". Đó là nông dân Thái Văn Tuất ở xóm Vĩnh Tân, xã Nghĩa Hoàn.

Là người con của quê lúa Yên Thành, ông Tuất theo bố mẹ lên lập nghiệp ở vùng đất này từ khi mới lọt lòng. Sau khi xuất ngũ ông về quê lập gia đình trong hoàn cảnh khó khăn trăm bề. Không cam chịu đói nghèo, ông Tuất chọn cách làm ăn bằng chăn nuôi gia súc và trồng vải, 150 gốc hồ tiêu, đào gần 1.000 m2 ao nuôi thả cá, kết hợp nuôi gà vịt.


 Ông Thái Văn Tuất chăm sóc dế.

Năm 2009, trong một chuyến ra Hà Nội, ông được người bạn đưa vào một nhà hàng ăn cơm. Trong bữa cơm đó ông tâm đắc nhất là món dế rang, ngon và đắt. Từ đó ông Tuất nuôi ý chí nuôi dế trên mảnh đất của mình. Tháng 3-2010, ông Tuất mạnh dạn cầm 10 triệu đồng xuống Hội làm vườn huyện nhờ người cùng đi mua dế giống  về nuôi. Được ông Trần Tử Bá (hội phó Hội làm vườn) tư vấn xuống huyện Quỳnh Lưu tìm dế giống. Vừa nuôi, ông vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, ti vi, đàn dế phát triển nhanh trông thấy. Lúc đó, ông Tuất mua hàng chục cái chậu nhựa (loại to), lòng bàn, thùng xốp và làm một cái nhà, tất thảy cũng trên dưới 50 triệu đồng. Tính đến nay gần 1 năm đàn dế đã nhân lên gấp nghìn lần. Ông Tuất phấn khởi cho biết, mỗi tháng ông bán ra thị trường từ 90-100 kg dế thịt. Mỗi kg có giá 300.000 đồng. Các nhà hàng, khách sạn ở Lạt đến đặt hàng. Tính sơ sơ, mỗi tháng gia đình ông Tuất thu nhập 90 triệu đồng từ nuôi dế.

Ông Tuất bộc bạch: Nuôi dế trước hết chuồng trại phải tuyệt đối không để nước mưa lọt vào, vì dế rất kỵ nước, các thùng xốp và chậu nhựa phải đậy kín bằng lồng bàn để tránh thằn lằn vào ăn dế. Phải tạo điều kiện cho dế đẻ trứng trong cát. Sau khi dế đẻ, phải sàng lọc trứng ra khỏi cát đưa vào nơi ấp nở an toàn. Do vậy, nuôi dế phải cần cù, chịu khó. Với nhu cầu đặc sản dế của thực khách như hiện nay thì một trại nuôi dế của ông Tuất không thể đáp ứng nổi. Bởi vậy, ông Tuất đã có ý định mở thêm một số cơ sở trong vùng.


Xuân Hoàng