‘Nghe trên mạng nói’…

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Về hưu được vài tháng, tôi được chi bộ giao làm báo cáo viên cho chi bộ.
‘Nghe trên mạng nói’… ảnh 1

Lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tình hình tại chi bộ đảng trên địa bàn. Ảnh tư liệu

Sở dĩ tôi trở thành "báo cáo viên cấp thôn" là vì nhiều người nghĩ tôi có thời gian rảnh rỗi, đã có nhiều năm làm công tác Tuyên giáo, làm báo cáo viên của huyện, bây giờ các phương tiện thông tin nhiều, lại có mạng internet,... nên mỗi tháng chỉ báo cáo 20 – 30 phút trước chi bộ thì đó là việc đơn giản.

Nhưng sự thực nó không đơn giản. Những tháng đầu tiên, tôi lấy làm băn khoăn lắm. Bây giờ, hàng ngày mọi người tiếp cận với rất nhiều thông tin từ báo chí, radio, ti vi, mạng internet,... mà trong tay mình thiếu nguồn thông tin, tư liệu chính thống, nhất là những thông tin định hướng mỗi khi có những chủ trương, sự kiện lớn, những nội dung có tính nhạy cảm.

Những tháng đầu tiên, dựa vào những vốn sẵn có, tôi cung cấp một số nội dung mang tính khái quát, tổng hợp, cần thiết đối với nhận thức tối thiểu, cơ bản của đảng viên cơ sở, ví như: Mối quan hệ giữa các nước lớn trong giai đoạn hiện nay; Về “bốn nguy cơ Đảng ta từng cảnh báo”; Vấn đề Biển Đông; Về hiện tượng biến đổi khí hậu; Về đại dịch Covid-19; Về an ninh lương thực; An ninh năng lượng; Về việc chỉ đạo sản xuất, đăng ký các sản phẩm OCOP; Về chủ trương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh;...

Vốn sẵn có cũng có hạn, hơn nữa, báo cáo thời sự phải bám sát không gian, thời gian, gắn với hơi thở cuộc sống, tôi đón nghe chương trình “Báo chí toàn cảnh”, tìm đọc trên các báo, kể cả các báo mạng chính thống (các trang báo Đảng, Cổng thông tin Chính phủ, Vietnam.net, Tuần VietNam.net, Báo Nghệ An điện tử,...). Tôi cũng vận dụng sự quen biết với các đồng chí báo cáo viên cấp trên hoặc đương nhiệm để xin tài liệu tuyên truyền để bổ sung thông tin, tư liệu.

Đã có những cuộc trà dư, tửu hậu, nhiều bác ngồi tranh luận sau mỗi chương trình thời sự. Có bác góp ý rất thẳng thắn, thật lòng: Giá mà anh đưa thêm thông tin về việc “Quân đội ta bây giờ không làm kinh tế”, giá mà nói thêm về việc xây dựng cảng Cam Ranh, giá mà thêm thông tin mà vị thiếu tướng X đã nói,... Nói rồi các bác mở điện thoại, “nói có sách, mách có chứng” chỉ ra những “thông tin nóng hổi”,...

Vậy là tôi lại phải soạn tiếp chuyên đề: “Về thông tin trên mạng xã hội”.

Có thể nói bây giờ, mỗi người lên mạng, họ không những như một “nhà báo”, mà còn là một “tổng biên tập”. Ai cũng dễ dàng viết, phát tán, lan truyền trên mạng với tốc độ rất nhanh. Thông thường, chúng ta lên facebook, youtube, tiktok,... để tìm hiểu, trao đổi thông tin, giao lưu, kết nối,... Nhưng lại có những đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội, thường xuyên viết bài, đưa clip xuyên tạc, đánh lừa người đọc. Đó là những trang, những nhóm không minh bạch về thông tin cá nhân, không sử dụng tên thật, địa chỉ không rõ ràng; nhiều trang của bọn phản động từ nước ngoài; có những trang trá hình của những kẻ bất mãn, phản động, phá hoại,... Có nhiều thông tin sai sự thật, bịa đặt, có tác động xấu, tiêu cực với dư luận xã hội. Điều đáng quan tâm là những thông tin “sốc”, gây ra sự “hiếu kỳ” này lại thường có sự lan tỏa theo hiệu ứng “đám đông”, có rất nhiều người vào xem, đọc, không phân biệt được đúng, sai, thật, giả mà vẫn thản nhiên tham gia bình luận, thể hiện bức xúc,... Như vậy là vô hình trung tạo ra một làn sóng dư luận, theo đúng âm mưu của kẻ phát tán.

Internet, mạng xã hội là “xa lộ thông tin”, là phương tiện không thể thiếu của thời hiện đại. Trên đó có thông tin thật, thông tin giả, có cái lành mạnh, có cái tốt, có cái xấu, tiêu cực. Nếu chúng ta không biết gạn lọc thì có khi khó nhận biết được thông tin chính xác hay thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí bị lừa đảo.

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.