Nghẹn lòng ước mơ cậu bé có bố bán nhà bỏ đi, mẹ 'vào tù ra tội'

(Baonghean.vn) - Mẹ liên tục vào tù nên cậu bé 15 tuổi đành bỏ học sớm. Năm anh chị em không có chỗ tá túc vì căn nhà đã bị bố bán đi. Lần thứ 4 xuống tòa “tiễn” mẹ vào tù, cậu bé đã chia sẻ ước mơ đơn sơ của mình khiến nhiều người không khỏi xót xa...

Đoàn con bơ vơ khi mẹ ngồi tù

Trong nhóm người đến TAND tỉnh Nghệ An tham dự phiên tòa xét xử bị cáo Vi Thị Chói (SN 1969), trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” diễn ra mới đây, hình ảnh cậu bé 15 tuổi khiến nhiều người thương cảm. Thân hình còi cọc, em cầm chặt trên tay túi đồ gồm vài dây sữa và mấy gói bánh để gửi cho mẹ. Em chính là con út của bị cáo Chói.

Lần thứ 4 vào tù của Vi Thị Chói là án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Do chưa đủ tuổi tham dự tòa nên cậu bé được người thân giao nhiệm vụ trông chừng túi đồ ngoài hành lang. Ngồi lủi thủi ngoài hành lang tòa vắng lặng, em chăm chú nghe tiếng trống tập thể dục của ngôi trường gần đó. Hỏi em “hôm nay nghỉ học để xuống gặp mẹ phải không”, cậu bé rụt rè nói: “Cháu nghỉ học lâu rồi. Hết lớp 5 thì cháu nghỉ vì mẹ đi tù, không có tiền nộp học. Nếu cháu còn đi học thì nay học lớp 9”.

Bi kịch của cậu bé bắt nguồn từ những lần vào tù của người mẹ. Năm 2003, Chói lĩnh bản án đầu tiên vì ma túy. Sau lần ra tù đó, vợ chồng Chói có thêm con là cậu bé 15 tuổi này. Nhưng rồi, dù con còn nhỏ nhưng Chói vẫn quay lại với ma túy. Không lâu sau, Chói lại vào tù với bản án cao hơn. Đến năm 2013, Chói tái phạm lần 3 vì buôn ma túy.

Cùng thời gian này, người chồng bỏ đi lấy vợ khác. Căn nhà cũ của gia đình cũng bị bán đi. Thành ra, 5 đứa con của Chói không nơi nương tựa. Thương các cháu chịu nhiều thiệt thòi, một người thân đã đưa về nhà mình cưu mang. Trong tình cảnh thiếu thốn, mẹ ngồi tù, đến ngôi nhà tá túc cũng không có, cậu bé út quyết định nghỉ học khi vừa xong lớp 5. Em kể: “Không được đi học nên em chủ yếu quanh quẩn trong bản, đến giờ thì về cho gà ăn. Đàn gà nhỏ là gia tài của chúng con”. Hỏi em “có ước mơ gì?”, cậu bé im lặng một lát rồi nói “được đi học như các bạn”. Nhưng có lẽ em biết rõ rằng, ước mơ đó khó thực hiện khi mẹ lại vào tù.

Trong phòng xử án, hành vi phạm tội của Vi Thị Chói được đại diện VKS ND tỉnh Nghệ An công bố. Theo đó, tháng 7/2020, trong một lần đến khu vực rừng thuộc bản Đửa, xã Lượng Minh, Chói thấy 2 người đàn ông không quen biết ăn cơm. Đang đói bụng, Chói mạnh dạn đến xin ăn cùng. Cơm nước xong, Chói thấy 2 người này sử dụng ma túy nên cũng xin dùng. Sau cơn phê thuốc, Chói xin 2 người này ở lại phục vụ ăn uống cho họ để có ma túy sử dụng. Lời đề nghị của Chói được 2 người đàn ông đồng ý.

Đứa con 15 tuổi khóc khi nhìn thấy mẹ tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Ngày 12/7/2020, hai người này nói Chói ở lại canh lán để ra ngoài. Trước khi đi, Chói thấy họ đến gốc cây một lát rồi mới di chuyển. Nghi 2 người này cất giấu gì nên sau đó Chói đến kiểm tra thì phát hiện có nhiều gói ma túy. Lòng tham trỗi dậy, Chói lấy toàn bộ ma túy ở gốc cây rồi bỏ trốn với ý định ai mua thì bán. Trưa hôm sau, có 2 người đàn ông đến gặp Chói hỏi mua 30 gói hồng phiến, 1 cục heroin với giá 60 triệu đồng. Chói đồng ý và hẹn thời gian, địa điểm giao hàng. Tối 14/7, khi Chói đi giao ma túy cho khách thì bị công an bắt giữ người cùng tang vật là hơn 600 gam ma túy.

“Con ơi, đừng như mẹ”

Trước bản cáo trạng được VKS công bố, Chói thừa nhận đúng như hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai, sau khi ra tù để có tiền nuôi con, bị cáo đi làm nhiều nghề. Trong một lần lên rừng, bị cáo tình cờ gặp 2 người đàn ông lạ nên xin cơm ăn và xin hút vài hơi ma túy. Bị cáo thừa nhận mới tái nghiện ma túy sau khi ra tù. “Do hoàn cảnh khó khăn, con cái không có cơm ăn, nhà không có để ở nên bị cáo mới trộm ma túy đem đi bán”, Chói biện minh cho hành vi phạm tội của mình.

“Bị cáo nói thương con, tại sao nhiều lần buôn ma túy?”, trước câu hỏi của HĐXX, Chói lại tiếp tục biện minh cho hoàn cảnh khó khăn. “Không phải cứ khó khăn lại buôn ma túy, có nhiều người khó khăn nhưng họ vẫn làm ăn lương thiện. Bị cáo nghĩ gì về điều này hay là bị cáo coi thường pháp luật?”, trước câu hỏi của vị hội thẩm, Chói im lặng. Trong lời nói sau cùng, Chói trình bày hoàn cảnh khó khăn chồng đã đi lấy vợ mới, hiện các con phải sống tạm với người thân để xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa nghị án, cậu bé 15 tuổi được các anh dẫn vào trong để gặp mẹ. Vừa nhìn thấy con út, Chói khóc lớn tiếng: “Con ơi, mẹ xin lỗi con”. Được mẹ cầm tay, cậu bé ấy cúi mặt, rơi nước mắt. Rồi Chói tiếp lời: “Con ở nhà phải nghe lời Dì, nghe lời các anh chị. Con bình an mạnh khỏe là mẹ ở trong này yên tâm cải tạo. Con đừng nghe theo xúi dục của người ta mà sử dụng hay dính đến ma túy nghe chưa con. Mẹ sai lầm như thế này là quá đủ rồi. Con ơi, đừng như mẹ”.

Lời dặn dò của nữ bị cáo khiến mấy đứa con rơi nước mắt. Một người thân đến tham dự tòa chia sẻ, rất buồn khi nhìn Chói tại tòa. Trước đó, khi Chói ra tù, mọi người đều khuyên, động viên Chói đoạn tuyệt với ma túy để nuôi con nhưng nó không chịu nghe. Chúng tôi chỉ thương 5 đứa con, sống bơ vơ xa mẹ nhiều năm, bố thì bỏ đi lấy vợ khác. Đến căn nhà sàn ông ấy cũng bán luôn…

Với tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Vi Thị Chói bị tòa tuyên phạt tù chung thân. Lĩnh án tù vô thời hạn, Chói òa khóc, quay lại nhìn đứa con thơ định dặn dò thêm điều gì nhưng không kịp.

Tòa kết thúc, vị đại diện VKS ND tỉnh Nghệ An đã khéo léo gửi tặng em món quà để về quê. Ảnh: Trần Vũ

Tòa kết thúc, cậu bé xách túi đồ mang theo đến trại tạm giam để gửi cho mẹ. Thấy vậy, vị đại diện VKSND nghệ An tham gia quyền công tố tại phiên tòa đã đến động viên, an ủi em. Sau đó, chị khéo léo gửi tặng em món quà nhỏ: “Con cầm ít tiền để đi đường và mua áo ấm để mặc nhé”. Trước món quà bất ngờ, cậu bé từ chối, nhưng sau đó rụt rè đưa đôi tay đen nhẻm ra đón nhận và không quên gửi lời cảm ơn. Nhìn cảnh em buồn rầu ra về, nhiều người không khỏi xót xa cho đứa trẻ đã chịu quá nhiều bất hạnh.