Nghẹt thở vây bắt tên tội phạm nước ngoài trữ nhiều vũ khí

Trong lúc bị cảnh sát Trung Quốc truy đuổi, đối tượng dùng súng tiểu liên AK chống trả điên cuồng để thoát thân rồi bỏ trốn sang Việt Nam.

Vào cuối tháng 4/2015, Công an TP.Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc) xác lập chuyên án “Bộ mục tiêu 2015-615”, triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia do Trịnh Hữu Bân cầm đầu.

Đến ngày 3/5/2015, lực lượng chức năng đã bắt giữ được trùm ma túy Trịnh Hữu Bân cùng Nguyễn Tuyết Bân và 22 đối tượng khác.

Tang vật thu giữ gần 10kg ma túy đá, hơn 14kg ma túy tổng hợp, 4 khẩu súng, 56 viên đạn và một lượng lớn tiền mặt.

Qua điều tra, Công an TQ còn xác định đối tượng Tô Phong (Su Feng, SN 1985, ở thị trấn Xí Sa, khu Cảng Khẩu, TP Phòng Thành), tham gia với vai trò quan trong trọng đường dây ma túy xuyên quốc gia đã nhanh chân bỏ trốn. Lệnh truy nã đặc biệt đối với tên này được đưa ra khẩn cấp.

Đối tượng Tô Phong (Su Feng).

Giữa tháng 5/2016, Công an tỉnh Quảng Tây đưa Tô Phong vào chuyên án truy nã “Thần kiếm 2” và cử một đội quân với hơn 100 người tham gia với quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng nguy hiểm này.

Công an TQ cũng đồng thời nhiều lần đến gặp người thân của Tô Phong để giáo dục vận động, thuyết phục, kêu gọi gia đình khuyên đối tượng ra đầu thú nhưng bất thành.

Thậm chí, trong nhiều lần tổ chức vây bắt, với những thủ đoạn tinh vi và cực kỳ nguy hiểm, nhiều lần sử dụng súng tiểu liên AK chống trả, Tô Phong vẫn nằm ngoài vòng pháp luật.

Vũ khí Tô Phong mang theo sẵn sàng chống trả.

Cuộc vây bắt nghẹt thở

Từ đầu tháng 1, Công an TP.Hải Phòng nhận được công văn của Công an TP.Móng Cái (Quảng Ninh), trao đổi về việc đối tượng Tô Phong hiện lẩn trốn tại Hải Phòng.

Ngay từ đầu tiếp nhận vụ việc, lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) đã xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm nên phải bảo đảm các yếu tố về pháp luật, tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu an toàn trong quá trình xây dựng những phương án bắt giữ.

Thượng tá Nguyễn Hồng Nam, Phó trưởng Phòng PC52 trực tiếp chỉ huy lực lượng trinh sát rà soát tất cả các địa bàn lần tìm manh mối về đối tượng. Thông tin từ TP.Móng Cái cho biết thêm, Tô Phong có quan hệ tình cảm với một phụ nữ người Hải Phòng làm nghề buôn bán hàng tươi sống sang Trung Quốc.

Mất rất nhiều công sức, cuối cùng trinh sát đã tìm ra “bồ” của Tô Phong là Nguyễn Thị Như Q (SN 1983, ở phường Minh Khai, quận Hồng Bàng), làm nghề buôn động vật hoang dã.

Người phụ nữ này sau khi bỏ chồng, thường xuyên sang Trung Quốc buôn bán và cặp bồ với Tô Phong. Hiện chị này thuê trọ ở một căn nhà trong ngõ 162 đường Trung Lực, phường Đằng Lâm, quận Hải An.

Trinh sát xác định thời gian gần đây Tô Phong thường xuyên đi về nhà trọ của người tình nên lực lượng trinh sát mật phục. Cho đến chiều 13.1, trinh sát nhận được nguồn tin cho biết Tô Phong đã về Hải Phòng và sẽ về ở nhà người tình của anh ta.

Lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Ninh cũng kịp thời có mặt cùng tham gia vây bắt đối tượng.

Từ những thông tin tài liệu thu thập được cho thấy, Tô Phong là đối tượng không chỉ có thể lực thể hình to cao mà còn đang sở hữu nhiều vũ khí nóng, như súng, mìn, lựu đạn và sẵn sàng chống trả.

Phương án bắt giữ được đặt ra là chờ đến khi nào đối tượng từ trong nhà mở cửa đi ra ngoài sẽ bất ngờ ập vào bắt giữ. Đây cũng là phương án tối ưu đảm bảo cho cả đối tượng và lực lượng vây bắt.

Một số vũ khí thô sơ được Tô Phong trang bị.

Tuy nhiên, chờ hết đêm cho đến sáng, trinh sát vẫn không thấy Tô Phong mở cửa ra ngoài. Đến tận quá trưa, lúc này đối tượng mới lò dò bế theo con chó đi ra ngoài cửa đổ rác. Đúng lúc này, nhận được tín hiệu, hàng chục trinh sát phục sẵn lao vào áp sát quật ngã khiến đối tượng không kịp có bất cứ phản ứng nào.

Tiến hành khám xét ngôi nhà Tô Phong đang lẩn trốn, lực lượng công an phát hiện và thu giữ 3 khẩu súng, 1 quả mìn, 1 lựu đạn mỏ vịt, 40 viên đạn AK, 41 viên đạn chì, 7 viên đạn hoa cải, 1 bộ dụng cụ lau súng chuyên dụng, 1 cân tiểu ly, nhiều loại ma túy cùng 57 triệu đồng.

Đáng chú ý, để không bị lộ, Phong cùng người tình trữ một lượng lớn nhu yếu phẩm cần thiết, có thể sống tới hàng tháng mà không cần ra khỏi nhà.

Theo VNN