Nghi án kẻ xấu đổ thuốc trừ sâu xuống ao cá ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Ao cá rộng 500m2 được gia đình anh Hoàng nuôi gần 1 năm thì bị chết hàng loạt. Ngoài xác cá nổi trắng mặt ao còn phát hiện thấy 1 vỏ bao thuốc sâu và 1 vỏ lọ thuốc diệt cỏ đang còn 1 nửa nổi trên mặt ao.

Sáng 17/3, anh Đào Văn Hoàng (SN 1988) trú xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương vẫn chưa hết bàng hoàng khi ao cá của mình ngày hôm qua đã bị chết hàng loạt.

Đào Văn Hoàng cho biết, trưa 15/3, anh ra thăm ao cá thì phát hiện thấy cá dưới ao cứ đâm đầu vào bờ, đến chiều cùng ngày thấy cá nổi lên lác đác. Đến ngày 16/3, cá nổi chết trắng mặt ao.

Cá nổi chết trong ao gia đình anh Đào Văn Hoàng ở xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn (Đô Lương). Ảnh: Ngọc Phương

Ngay sau khi thấy cá có biểu hiện bất thường, anh Hoàng quan sát và phát hiện trong ao cá có một vỏ thuốc trừ sâu nhãn hiệu BPALATOX 50EC và một vỏ lọ nhựa thuốc diệt cỏ BPSACO 500EC. Riêng vỏ lọ nhựa thuốc chưa ra hết, vẫn còn một nửa bên trong.

Anh Đào Văn Hoàng cho biết thêm: “Ao cá của gia đình rộng 500m2, anh mua cá bột gồm các loại chép, mè, trắm, trong đó cá trắm chiếm 80%, thả từ tháng 2 âm lịch năm 2020, đến nay đã gần 1 năm. Trọng lượng mỗi con ước tính 2kg. Năm ngoái cá nuôi trong 1 ao khác, mỗi con đạt 1,5 kg chuẩn bị thu hoạch thì bị lụt cuốn trôi hết, năm nay cá ở ao này lại chết…”.

Vớt được 19 thùng cá đổ đi chôn. Ảnh: Ngọc Phương

Cá trong ao chết, anh Hoàng đã phải dùng máy bơm hút nước, vớt cá đem đi chôn, lượng cá vớt đong được 19 chiếc xô nhựa loại 18 lít. Thiệt hại ước tính trên 10 triệu đồng.

Sáng 17/3, nước ở mặt đáy ao còn sót lại vẫn nổi đầy váng thuốc trừ sâu.

Anh Hoàng có hoàn cảnh đáng thương, năm 2018 khi đang làm công nhân cho một xưởng chế biến đá, trong lúc lao động đã bị máy cuốn đứt một cánh tay trái. Nghỉ việc ở xưởng, anh về quê nuôi cá và mở một ki ốt nhỏ bán vật tư nông nghiệp.

Vụ việc cá nuôi trong ao bị chết xảy ra khiến anh Hoàng hoang mang, anh Hoàng bộc bạch: “Tôi sống không thù oán ai, cũng không gây xích mích với ai cả. Năm nay tôi bán hàng phân, lân, đạm luôn được bà con thương tình đến mua ủng hộ. Chả lẽ có ai đó vì ganh ghét mà thả thuốc sâu vào ao cá của tôi…”.

Váng thuốc trừ sâu nổi lên trên đáy mặt ao. Ảnh: Ngọc Phương

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, 16 giờ ngày 15/3, Công an xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương cũng đã đến lấy mẫu cá bị chết, đồng thời tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc.