Nghi án vợ chồng chủ hụi bỏ trốn cùng hàng chục tỷ đồng

(Baonghean.vn)- Chỉ sau 3 ngày bỏ trốn khỏi địa bàn, ngôi nhà của bà Trần Thị Soa và ông Cao Xuân Năm chuyên thu gom phường và cho vay nặng lãi ở xóm 9, xã Diễn Thành đã bị hàng trăm chủ nợ phá tan hoang, toàn bộ tài sản trong nhà đã bị lấy đi.

Chị Trần Thị Chung, xóm 9, xã Diễn Thành cho biết: vợ chồng bà Soa đã làm nghề thu phường hàng chục năm nay, với số người tham gia lên đến hàng nghìn. Sáng 16/9 còn thấy bà Soa thu tiền của bà con nhưng tối đã không còn ở nhà. Không ngờ bà Soa, ông Năm lại có hành động đó, bà con bàng hoàng trước tin dữ.

Hiện nay việc kinh doanh, buôn bán tại chợ Phủ Diễn dường như bị đình trệ, cảnh tượng hoang mang bao trùm bởi các tư thương đang nháo nhác truy tìm vợ chồng bà Soa để đòi lại tiền.

Theo Ban quản lý chợ Phủ Diễn, cả chợ có hơn 500 hộ kinh doanh buôn bán thì có tới hơn 300 hộ góp phường bà Soa. Tuy Ban quản lý mới nhận 2 đơn tập thể của 6 hộ nhưng số tiền tố cáo bị lừa đã lên con số 2 tỷ đồng.

Ví như trường hợp bà Nguyễn Thị Mai - Tư thương chợ Phủ Diễn, góp nhặt từ buôn trứng và tiền con gửi về từ lao động nước ngoài, mỗi ngày bà góp phường cho bà Soa 2 triệu đồng. Việc chứng nhận nộp tiền chỉ là cuốn sổ nhỏ ghi số tiền và chữ ký của bà Soa. Cứ 4 tháng nhận phường 1 lần, bà Mai thu về số tiền lãi hàng chục triệu đồng. Số tiền bà Soa vẫn đang cầm của bà Mai hiện là 160 triệu đồng.

Bà con tư thương Phủ Diễn bức xúc kéo đến ban quản lý chợ gửi đơn tố cáo

Bà Nguyễn Thị Mai - nghẹn ngào: Cả chợ Phủ Diễn đều tin tưởng bà ấy, chị em góp tình thương bao nhiều đều gửi gắm chị hết, nhiều người còn góp số tiền lớn hơn tôi. Như bà Tám 800 triệu, anh Hiến cho vay tiền mặt 500 triệu đồng, rồi nhiều chị em cứ trăm, hai trăm, ba trăm triệu là nhiều, ít nhất là 15 đến 20 triệu.

Núp dưới danh nghĩa “Quỹ giúp đỡ tình thương”, người dân hùn vốn cho những người khó khăn vay nhưng lãi suất thì rất cao. Chính vì vậy, không chỉ người dân trên địa bàn xã Diễn Thành, Thị trấn mà hoạt động góp phường của bà Soa còn diễn ra ở hàng chục xã với hàng nghìn người từ tận xã Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Ngọc, Diễn Kỷ… 

Đến đâu ở Diễn Thành cũng bắt gặp cảnh bán tán vỡ phường hụi

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại chợ Phủ Diễn và chợ thị trấn Diễn Châu có 2/3 số hộ tư thương đều góp phường hoặc cho bà Soa vay. Người ít thì cũng 20 triệu, nhiều đến 800 triệu đồng. Trước đây, việc thu chi tiền phường của vợ chồng bà Soa diễn ra sòng phẳng và luôn đúng hẹn, lãi suất cao nên ngày càng thu hút được nhiều người tham gia. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng vụ vỡ phường hụi lần này theo nhiều người không dừng ở còn số chục tỷ đồng.  

Ông Cao Đức Bông - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: Tham gia phường hội dưới hình thức Quỹ giúp đỡ tình thương`ở chợ thực chất là tự phát, chúng tôi không nắm bắt được hết, chỉ khi sự việc vỡ lở, một số tiểu thương đến nhà tịch thu tài sản mới thực sự biết do chơi hụi. Sự việc xảy ra bất ngờ, bà Soa, ông Năm đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện chính quyền đã báo và giao sự việc cho công an phối hợp với các ngành điều tra làm rõ.

Mai Giang

Đài Diễn Châu