Nghi can quấy rối phụ nữ ở Đức là người tị nạn

08/01/2016 08:50

(Baonghean.vn) - Các sự kiện tấn công tình dục diễn ra vào đêm giao thừa tại ga Cologne đã trở thành một vụ bê bối mới ở Đức. Theo thông tin vừa được đăng trên tờ Welt am Sonntag, cảnh sát Cologne gần như nắm hết thông tin về hung thủ.

Cảnh sát Đức được tăng cường trước nhà ga Colagne hôm 6/1. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Đức được tăng cường trước nhà ga Colagne hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Trái với những gì chính quyền đưa ra trước đó, Welt am Sonntag - tờ báo theo xu hướng cực hữu, dẫn lời khai của nhiều nhân viên cảnh sát có mặt tại nhà ga Cologne vào thời điểm diễn ra vụ việc cho biết, lực lượng an ninh đã cho bắt hàng trăm người ngay trong đêm. Trong số những kẻ bị bắt “chỉ có một ít là người Bắc Phi và phần lớn đến từ Syria”.

Trong khi Thị trưởng thành phố Cologne Henriette Reket cho biết “không có gì đảm bảo những kẻ tấn công là người tị nạn” thì cuộc điều tra của tờ Welt am Sonntag lại đưa ra kết quả trái ngược. Cảnh sát đã tìm thấy giấy tờ đang ký xin tị nạn từ những kẻ tình nghi.

Theo tờ Welt am Sonntag, hơn 2.000 người có nguồn gốc Arập đang trải rộng trên bán kính 2 km xung quanh nhà ga trung tâm. Không ai mong muốn hay dự đoán điều này sẽ xảy ra tại Cologne vào ngay đêm giao thừa.

Về việc giấu tên các nhân viên cảnh sát, Arnold Plickert – người đứng đầu lực lượng cảnh sát ở phía Bắc Westphaia sông Rhine cho rằng ông có thể hiểu vì sao những đồng nghiệp của mình lại phải làm vậy. Theo ông Arnold, hành động của họ là nhằm “tự bảo vệ bản thân trước những cáo buộc sai lệch đang được đưa ra” đồng thời tin rằng những thông tin về việc “không có lý do để tin đó là hành vi do những người tị nạn gây ra là hoàn toàn sai sự thật”.

Báo chí Đức cũng đưa ra một loạt chỉ trích nhằm vào lực lượng cảnh sát nước này khi cho rằng những vụ xâm phạm diễn ra nghiêm trọng hơn so với những gì mà cơ quan chức năng thừa nhận cho đến nay. Theo tài liệu mà tờ Bild và Spiegel Online đưa ra, cảnh sát tại nhà ga Cologne đêm giao thừa hoàn toàn vô dụng khi không thể kiểm soát được những vụ tấn công, cướp bóc, bắn pháo nhằm vào người đi đường.

Theo mô tả của tờ Bild, các vụ tấn công diễn ra vào tầm 21h45 nhưng mãi đến gần 23h30 cảnh sát mới sơ tán được đám đông. Cảnh sát đã phải vật lộn với những kẻ tấn công khi chúng tạo thành vòng tròn quanh các nạn nhân và ngăn cảnh sát can thiệp. Nhiều người qua đường cũng lao vào giúp đỡ giải cứu các nạn nhân.

Tính đến hiện nay, số đơn khiếu nại đã lên đến 121 so với 90 đơn hôm 5/1. Trong đó, khoảng 3/4 đơn khiếu nại liên quan đến tấn công tình dục với 2 vụ cưỡng bức. Điều đáng nói là các đơn khiếu nại tương tự cũng đang gia tăng tại các thành phố khác của Đức. Như tại Stuttgart, Munich, Berlin và Hamburg, chính quyền những thành phố này đã nhận 50 đơn khiếu nại về tấn công tình dục trong ngày đầu năm mới.

Trước những thông tin trên, các quan chức Đức trong đó có cả Thủ tướng Angela Merkel đã hứa sẽ điều tra làm rõ vụ việc và thậm chí là trục xuất những kẻ gây ra các hành vi trên.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)

TIN LIÊN QUAN

Nghi can quấy rối phụ nữ ở Đức là người tị nạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO