Nghi can trong vụ nhà báo mất tích liên quan tới Hoàng thái tử quyền lực Saudi Arabia

Lan Hạ (Theo AFP, Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 16/10, tờ The New York Times đưa tin, một nghi can do Thổ Nhĩ Kỳ xác định trong vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi là một người bạn gắn bó của Hoàng thái tử quyền lực của Vương quốc Saudi Arabia Mohammed bin Salman.
Nghi can trong vụ nhà báo mất tích liên quan tới Hoàng thái tử quyền lực Saudi Arabia ảnh 1Hoàng thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AP

Ngoài ra, theo tờ trên, còn 3 nghi can khác có liên quan tới đội ngũ bảo vệ an ninh của Hoàng thái tử Mohammed. Nghi can thứ năm là một bác sỹ pháp y cấp cao.

Các nguồn tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cảnh sát tin rằng một nhóm gồm 15 quan chức Saudi Arabia được cử đến Istanbul để thực hiện nhiệm vụ liên quan đến nhà báo Khashoggi. 

The Times xác nhận có ít nhất 9 trong số 15 người này làm việc cho các cơ quan an ninh, quân đội hoặc các bộ trong Chính phủ Saudi Arabia.

The Times cho biết đã thu thập thêm thông tin về các nghi can thông qua phần mềm nhận diện khuôn mặt, một cơ sở dữ liệu các số điện thoại di động Saudi Arabia, các tài liệu chính phủ Saudi Arabia bị rò rỉ, các nhân chứng và truyền thông.

Về phía Mỹ,  ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, giới lãnh đạo Saudi Arabia đã cam kết đảm bảo trách nhiệm giải trình trong vụ nhà báo Khashoggi mất tích, ngay cả khi Riyadh bác bỏ mọi trách nhiệm liên quan đến sự biến mất của nhà báo này.

Trong một thông báo, ông Pompeo nêu rõ: “Đánh giá của tôi sau khi kết thúc các cuộc thảo luận (tại thủ đô Riyadh) là có sự cam kết nghiêm túc nhằm xác định toàn bộ sự thật và đảm bảo trách nhiệm giải trình, trong đó có trách nhiệm giải trình từ các lãnh đạo hoặc các quan chức cấp cao Saudi Arabia”.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết, ban lãnh đạo Saudi Arabia “khẳng định không hay biết những gì xảy ra trong lãnh sự quán của họ tại Istanbul”.

Trong một phản ứng đi ngược lại làn sóng chỉ trích của quốc tế đối với Saudi Arabia liên quan vụ nhà báo Khashoggi mất tích, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Saudi Arabia đáng được xem là vô tội, đồng thời nhấn mạnh cần phải tìm hiểu điều gì đã xảy ra trước khi cáo buộc Riyadh. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thảo luận với giới chức Saudi Arabia về vụ mất tích nhà báo Khashoggi. Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thảo luận với giới chức Saudi Arabia về vụ mất tích nhà báo Khashoggi. Ảnh: Getty

Trong khi đó, Ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G-7) ngày 16/10 đã kêu gọi mở cuộc điều tra "minh bạch" đối với vụ mất tích của nhà báo Khashoggi, và nhấn mạnh họ "rất quan ngại" về vụ việc.

Thông báo nêu rõ: "Chúng tôi, Ngoại trưởng các nước G-7, gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ cùng đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU), khẳng định cam kết bảo vệ quyền tự do ngôn luận và bảo vệ nền báo chí tự do. Chúng tôi rất quan ngại trước sự mất tích của nhà báo xuất chúng Saudi Arabia Jamal Khashoggi.

Những ai có trách nhiệm trong vụ việc phải bị trừng phạt. Chúng tôi khuyến khích sự hợp tác giữa Ankara và Riyadh, và mong muốn Vương quốc Saudi Arabia tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, đáng tin, minh bạch và mau lẹ, như đã tuyên bố trước đó".

Nhà báo Khashoggi, một công dân mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ, người luôn chỉ trích các chính sách của Hoàng thái tử Mohammed, mất tích từ hôm 2/10 vừa qua khi ông đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ./.

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.