Nghi Lộc: Dưa lê được mùa, được giá

(Baonghean.vn) - Nông dân huyện Nghi Lộc hiện trồng dưa lê với diện tích khá lớn, và cho thấy đang mang lại lợi nhuận khá.

Những ngày qua, bà con nông dân xóm 13, xã Nghi Long (Nghi Lộc) đã tập trung ra đồng để thu hoạch dưa lê vụ hè thu sớm.

Chị Nguyễn Thị Đào ở xóm 13 cho biết, mấy năm nay năm nào chị cũng trồng từ 2 - 3 sào dưa lê. Những năm trước dưa ít quả, nhưng năm nay dưa được giá, với 2 sào giống dưa lê sau 3 tháng trồng sản lượng đạt gần 2,5 tấn, cho thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Nông dân Nghi Lộc thu hoạch dưa lê. Ảnh: Thu Hiền
"Dưa đầu mùa chúng tôi bán được 15.000 - 17.000 đồng/kg (cao hơn năm ngoái từ 2.000 - 3.000 đồng/kg). Cây dưa lê là giống ngắn ngày, dễ làm, cho lợi nhuận cao hơn hẳn các loại cây rau màu khác; năng suất bình quân từ 8 -10 tạ/sào, nếu chăm sóc tốt có thể đạt 1,2 tạ/sào" -  chị Nguyễn Thị Đào chia sẻ.
Ông Nguyễn Tứ Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết, vụ hè thu năm nay bà trồng 40 ha dưa, tập trung nhiều ở các xóm 3, 4, 12, 13. Hiện nay, có 10 ha dưa lê vụ hè thu sớm cho thu hoạch. Dưa trồng ít bón phân hóa học, chủ yếu dùng phân vi sinh nên đảm bảo an toàn. 

Được biết toàn huyện Nghi Lộ vụ này sản xuất hơn 85 ha gồm dưa lê và dưa hấu. Trong đó, có 15 ha dưa lê hè thu sớm của 2 xã là nghi Long và Nghi Thạch bà con đang tập trung thu hoạch.

Dưa lê được đánh giá có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe. (Ảnh IT)
 Trước đó, để đảm bảo thuận lợi về đầu ra, Phòng NN&PTNT huyện Ngh Lộc đã chỉ đạo nông dân trồng thành nhiều đợt; sau khi kết thúc đợt thu hoạch vụ hè thu sớm này, đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con tiếp tục trồng thêm vụ mới...
Dưa lê Nghi Lộc sản lượng bình quân đạt từ 8 -10 tạ dưa/sào. Với giá bán tại ruộng như hiện nay 15.000 đồng/kg, mỗi sào cho thu nhập 15 -16 triệu đồng, hiệu quả hơn nhiều so với cây trồng khác. 
https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762