Nghi Lộc gieo trồng 4.600 ha vụ Đông sớm

(Baonghean.vn) – Là một trong những huyện bị hạn nặng, trong vụ Hè Thu năm nay, Nghi Lộc có khoảng 2.000 ha diện tích không sản xuất được. Bởi vậy, thời điểm này, Nghi Lộc đã triển khai sản xuất vụ Thu - Đông; là một trong những huyện triển khai vụ Đông sớm nhất tỉnh.

Việc triển khai sản xuất vụ Thu – Đông trên diện tích bị hạn nhằm hạn chế tình trạng gieo lúa mùa trên đất màu và bỏ hoang diện tích đất hai lúa.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi (có mưa), trên một số chân đất bị hạn nặng, nông dân Nghi Lộc đã triển khai mô hình nhân giống Lạc L14 nguyên chủng, với diện tích gần 28 ha, tại các xã: Nghi Trung, Nghi Thạch, Nghi Long, Nghi Văn.

Nông dân Nghi Thịnh (Nghi Lộc) tranh thủ có mưa sản xuất vụ Thu - Đông, trên diện tích đất bị hạn
Nông dân Nghi Thịnh (Nghi Lộc) tranh thủ có mưa, tiến hành sản xuất vụ Thu - Đông trên diện tích đất bị hạn

Bên cạnh đó, nhiều diện tích bị hạn đã được chuyển đổi sang trồng hành tăm, tập trung tại một số xã: Nghi Thuận, Nghi Văn, Nghi Kiều. Tổng diện tích hành tăm được quy hoạch sản xuất vụ Đông năm nay của huyện gần 200 ha; đến nay, bà con đã sản xuất được khoảng 30%.

Vụ Đông năm nay, Nghi Lộc đẩy mạnh sản xuất theo hướng đa dạng hóa các loại cây trồng, phấn đấu gieo trồng trên 4.600 ha. Trong đó, các cây trồng chủ lực là ngô với 3.300 ha, lạc 450 ha và rau, đậu đỗ các loại 900 ha.

Toàn huyện Nghi Lộc có tới 700 ha của các xã vùng phía Tây của huyện trồng giống ngô đỏ để cung ứng cho trang trại bò Úc, doanh thu đạt trên 25 tỷ đồng/ vụ
Huyện Nghi Lộc cơ cấu cây ngô là cây trồng chủ lực  trong vụ Thu Đông năm nay; mở rộng diện tích trồng giống ngô đỏ (sinh khối lớn) để cung ứng cho trang trại bò Úc; với diện tích 700ha. Ảnh tư liệu

Đặc thù trên địa bàn huyện Nghi Lộc có một số trang trại nuôi bò, nên huyện quy hoạch diện tích trồng ngô giống hạt đỏ với gần 700 ha, cung cấp cho các trang trại này. Năm nay, diện tích ngô giống hạt đỏ trên toàn huyện tăng gần gấp đôi diện tích ngô vụ Đông năm trước; tập trung ở các xã Nghi Lâm, Nghi Văn, Nghi Kiều.

Năm nay, ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện Nghi Lộc còn hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả do hạn hán, phải chuyển đổi diện tích lúa Hè Thu – Mùa không gieo cấy được sang làm ngô (lấy hạt) vụ Đông với mức 30 nghìn đồng/ kg. Đồng thời, huyện cũng hỗ trợ 50% giá giống lạc L14 nguyên chủng sản xuất trong vụ Đông và ni lông tủ luống lạc Thu – Đông với mức 10.000 đồng/kg ni lông.

 Nguyệt Minh 

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.