Nghi Lộc: Khai hội Đền Cửa và mộ tướng Ninh Vệ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 11/4 (tức ngày 2/3 năm Quý Tỵ) xã Nghi Khánh - (Nghi Lộc) tổ chức lễ khai hội Đền Cửa và mộ tướng Ninh Vệ năm 2013. Hàng ngàn người dân xã trong vùng cùng đại diện các ngành liên quan của tỉnh, huyện đã về dự lễ khai hội.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 11 đến ngày 13/4. Cùng với các nghi lễ như lễ khai quang, yết cáo, dâng hương, tế thần, lễ tạ, trong lễ hội còn có các hoạt động văn hóa thể thao như văn nghệ, thi đấu cờ người, đánh bóng chuyền, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, vật…                                  Lễ tế trong Lễ hội Đền Cửa

Đền Cửa còn được gọi là Đền Khánh Duệ, được xây dựng từ thời Nhà Trần (thế kỷ XIII) thờ Quốc Mẫu Âu Cơ và các bậc hiền tài trong lịch sử đất nước như Chiếu Minh Vương, Trần Quang Khải, tướng Ninh Vệ, quận công Nguyễn Cảnh Quế và nho sư Phùng Thời Tá. Được xây theo hình chữ “tam” với 3 tòa là Hạ điện, Trung điện và Thượng điện, Đền Cửa tọa lạc trên một khu đất đẹp thuộc xóm Khánh Đền, xã Nghi Khánh - Nghi Lộc, gần Quốc lộ 46, cách TP Vinh 20 km.                           Một tiết mục trong lễ hội

Cùng với Đền Cờn, Đền Cuông, Đền Cửa là một trong 3 đền lớn của vùng ven biển Nghệ An. Trong thời kỳ hoạt động bí mật, các chiến sĩ Cộng sản như Nguyễn Duy Trinh, Hoàng Văn Tam thường đến đây hoạt động. Đây còn là nơi huấn luyện bộ đội, cất giấu vũ khí trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trải qua thời gian cùng nhiều biến cố xã hội, hiện đền xuống cấp nghiêm trọng. Vì thế, năm 2003 với sự quyên góp của bà con trong vùng cùng với sự giúp đỡ tạo điều kiện của các ngành, các cấp, đền được tôn tạo khang trang như ngày nay. Năm 2009, Đền Cửa được UBND tỉnh Nghệ An công nhận “Di tích lịch sử văn hóa”; từ năm 2010, lễ hội Đền Cửa được khôi phục và tổ chức vào đầu tháng 3 âm lịch hàng năm và thu hút người dân địa phương cũng như du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.


Việt Long