Nghi Lộc quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Nghi Lộc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung công tác tuyên truyền, tăng cường công tác quản lý, tổ chức và giám sát cách ly...

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện Nghi Lộc quan tâm và điều đó được thể hiện ở trên những tuyến đường đều xuất hiện nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phòng dịch Covid - 19, đồng thời thông qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở đều phát 2 lần/ngày với nội dung tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân. Trên website Cổng thông tin điện tử và Đài TT- TH huyện luôn cập nhật kịp thời cho người dân các thông tin, diễn biến của dịch bệnh... 

Các ngành chức năng huyện Nghi Lộc thông báo, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho bà con ngư dân. Ảnh: An Ngọc

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện đã ban hành 6 quyết định, 2 kế hoạch, 20 công văn chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị và các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Đặc biệt, huyện ban hành quy trình 10 bước về công tác quản lý, tổ chức và giám sát cách ly, tạo ra sự đồng bộ trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch. Ngành Văn hóa - Thông tin kịp thời thông tin, chuyển tải 142 tin, 15 bài trên các hệ thống thông tin của huyện (Cổng thông tin điện tử của huyện, đài TT-TH huyện).

Tại các cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng cũng đã phun hóa chất khử khuẩn tại các khu dân cư, tại 12 nhà thờ giáo xứ, 9 nhà thờ giáo họ... 

Phát khẩu trang miễn phí cho bà con. Ảnh: An Ngọc

UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, theo dõi 51 người nước ngoài làm việc tại khu vực Nam Cấm. Hỗ trợ thông tin và tư vấn cách ly đối với người nhập cảnh và tiến hành tổng rà soát và tổ chức cho 12.698 gia đình có thân nhân đang ở các quốc gia ký cam kết trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thông qua đó Ban chỉ đạo các cấp chủ động trong công tác quản lý, tổ chức và giám sát việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp người dân về từ các quốc gia.

Tính đến ngày 1/4/2020, huyện đã và đang tổ chức cách ly tại nhà cho 262 người về từ các quốc gia, 615 người về và đi qua các tỉnh, thành đang có dịch; tổ chức cách ly tại trung tâm của huyện điểm Trường Phổ thông trung học nội trú cơ sở 2 xã Nghi Ân (TP. Vinh) cho 526 người về từ Lào và Thái Lan (trong đó có 129 người hết thời gian cách ly sau 14 ngày). 

Tại các điểm chợ, Hội Phụ nữ huyện Nghi Lộc tổ chức phát khẩu trang cho người dân. Ảnh: An Ngọc

Ngoài khu cách ly tập trung, huyện chỉ đạo khảo sát và lựa chọn thêm khu cách ly tập trung đặt tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh để đón đồng bào từ Lào và Thái Lan trở về khi thực sự cần thiết. Đồng thời cho triển khai tu sửa cơ sở vật chất và chuẩn bị phương tiện hai điểm cách ly tập trung: Căn cứ hậu phương của quân đội (xóm 09, xã Nghi Thịnh) và Trạm Y tế xã Nghi Hợp với 19 phòng, có thể tiếp nhận cách ly 60 người.

Bệnh viện Đa khoa huyện chuẩn bị điều kiện đáp ứng công tác điều trị khi cần thiết: khu cách ly (tại khoa Lây) 25 giường; trong đó khu nghi ngờ 3 giường (3 phòng), khu điều trị 12 giường và khu bệnh nhân chuẩn bị ra viện 10 giường; đồng thời trang sắm một số phương tiện cho bệnh viện và các trạm y tế, phương tiện phòng, chống dịch cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch. 

Cô giáo Trương Thị Thương - Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Quán Hành cho hay: Nhà trường luôn chấp hành nghiêm túc các hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cùng với đó, tham gia tích cực trong việc chung tay ủng hộ Chương trình quyên góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 do huyện phát động, hiện nay trường đã quyên góp ủng hộ 6 triệu đồng tiền mặt và trứng gạo, bí rau, củ, quả, sữa”.
Nhằm sẻ chia, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, doanh nghiệp Tâm Việt đã ủng hộ 100 triệu đồng tiền mặt và 300 đôi găng tay y tế. Những hoạt động ý nghĩa đó được lan tỏa rộng khắp trên địa bàn và theo thống kê của Ủy ban MTTQ huyện, đến nay, có 85 cơ quan, đơn vị, cá nhân đã ủng hộ trực tiếp hoặc đăng ký ủng hộ thông qua các kênh khác nhau trên địa bàn huyện với số tiền gần 1 tỷ đồng, gần 3.000 kg gạo và nhiều loại thực phẩm khác...
UBND huyện Nghi Lộc đã thành lập các đoàn đi thăm hỏi, trao tiền, quà, rau, quả, mỳ tôm hỗ trợ cho lực lượng phục vụ và công dân đang cách ly tập trung; tặng 3 tấn rau, củ, quả tại Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội (Cục Chính trị Quân khu 4)... 
Các hoạt động do các ban, ngành huyện tổ chức nhằm hướng người dân giữ gìn, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Ảnh: An Ngọc

Đồng chí Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: “Thời gian này huyện quán triệt các phòng, ngành, đơn vị và UBND các xã, thị trấn chấp hành nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid -19 và Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục tuyên truyền định hướng thông tin, đồng thời giúp nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường quản lý, tổ chức và giám sát cách ly để an toàn cho cả cộng đồng và thực hiện tốt việc tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp tại cơ quan Ủy ban MTTQ huyện”.

Tin liên quan

Nghệ An: Hơn 20 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống Covid-19

Nghệ An: Hơn 20 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Tính đến 17h, ngày 30/3, sau 5 ngày phát động, thông qua tài khoản của Ban cứu trợ tỉnh, ủng hộ trực tiếp tại cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, đã có 143 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn ủng hộ tiền và hiện vật với tổng giá trị 18,4 tỷ đồng. Các huyện cũng tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng tiền ủng hộ.
Nghi Lộc có 22/29 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nghi Lộc có 22/29 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Một mục tiêu xuyên suốt mà các cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc đề ra đó là phấn đấu đưa Nghi Lộc trở thành địa phương phát triển năng động, toàn diện, đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Các tin khác