Nghi Lộc: Triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

(Baonghean.vn) - Sáng 11/6, Thường trực HĐND huyện Nghi Lộc đã tổ chức triển khai kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND các cấp bầu theo Nghị quyết số 35 của Quốc hội và Nghị quyết số 561 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp huyện.
 
Tham gia hội nghị có lãnh đạo UBND huyện và một số ngành liên quan; Thường trực HĐND huyện và cấp xã; các đại biểu HĐND huyện; Ban Thường trực UBMTTQ huyện và Chủ tịch UBMTTQ cấp xã.


 
                            Quang cảnh cuộc họp

Theo kế hoạch, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND huyện bầu, phê chuẩn được thực hiện vào kỳ họp HĐND huyện sắp tới, dự kiến diễn ra trong các ngày từ 20 đến 25/7/2013. Các cơ quan, tổ chức, các ngành có trách nhiệm triển khai lấy phiếu tín nhiệm đến các đối tượng, nêu cao trách nhiệm của người được lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm, đặc biệt là các đại biểu HĐND phải nêu cao trách nhiệm của mình đối với các chức danh được lấy tín nhiệm, không bị chi phối. Ban Thường trực MTTQ huyện có trách nhiệm phối hợp với UBMTTQ cấp xã tiến hành tổng hợp chính xác các ý kiến của cử tri đối với các chức danh do HĐND huyện bầu, phê chuẩn.
 
Việc lấy phiếu tín nhiệm phải thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, tránh tình trạng lợi dụng để làm mất ổn định tình hình chính trị. Lưu ý, việc lấy ý kiến của cử tri đối với các chức danh chỉ trong vòng 1 năm và đúng với cương vị được giao, chứ không phải cương vị kiêm nhiệm, tránh lấy khuyết điểm của người được lấy tín nhiệm từ 3- 4 năm trước.

Song song với việc triển khai thực hiện lấy phiếu tín nhiệm ở cấp huyện, Thường trực HĐND cấp xã, thị trấn cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, ấn định ngày triển khai lấy phiếu ở cấp mình đảm bảo thực chất, khách quan, chính xác.


Minh Chi