Nghi Long - Nghi Lộc được mùa dưa lê

  (Baonghean.vn) - Hiện nay nông dân  xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc không chỉ trồng dưa hấu, dưa chuột, mà còn trồng dưa lê với diện tích khá lớn. Theo người dân ở đây, dưa lê cũng là cây trồng ngắn ngày, chi phí thấp, mang lại lợi nhuận khá. 
 
 Tranh thủ thời tiết dịu mát, trong những ngày qua, bà con nông dân xóm 12 - xã Nghi Long đã tập trung ra đồng để thu hoạch dưa lê. Chị Nguyễn Thị Phượng đang hái dưa bán cho các thương lái cho biết, những năm qua, năm nào gia đình chị cũng trồng từ 3 đến 4 sào dưa lê. Những năm trước dưa ít quả, vào lúc thu hoạch rộ, giá chỉ khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg, nhưng năm nay dưa được mùa lại được giá, riêng như gia đình chị năm nay làm 6 sào dưa lê Nông Hữu, sản lượng đạt gần 7 tấn và cho thu nhập hơn 80 triệu đồng. 
Nông dân Nghi Long phấn khởi vì dưa được mùa, được giá
 Cây dưa lê được du nhập vào đồng ruộng Nghi Long từ 3 năm nay, song trồng với diện tích nhỏ, cho hiệu quả chưa cao. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, xã, vụ hè thu năm nay bà con đã đưa nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó có dưa lê.  Hiện nay, Nghi Long có tới gần 10ha dưa lê, tập trung nhiều ở các xóm 3, 4, 13 và xóm 12.
Lãnh đạo xã Nghi Long - Nghi Lộc thăm ruộng dưa lê.
 
 Dưa lê Nông Hữu được trồng từ khoảng tháng 3 dương lịch và thu hoạch rộ vào dịp cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Năm nay, do người dân biết chăm sóc theo quy trình kỹ thuật cho nên dưa  đạt năng suất cao, dưa quả to, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, ngay từ đầu mùa các thương lái trong và ngoài huyện đã xuống tận ruộng để thu mua. Sản lượng bình quân 1 tấn dưa/1 sào. Với giá bán tại ruộng như hiện nay 12.000 – 13.000 đồng/kg thì mỗi sào dưa cũng cho thu nhập 12 đến 13 triệu đồng, trừ chi phí người dân ở đây có lãi từ 7 đến 9 triệu đồng/sào, hiệu quả gấp 3 lần so với trồng lúa.  
 
                                                                                                    Quang Dũng ( Đài Nghi Lộc).