Nghị lực vượt khó, ham học của cô bé bị bệnh hiểm nghèo

07/12/2016 14:05

(Baonghean.vn) - Mắc căn bệnh hiểm nghèo là u hố mắt và bệnh liên võng hơn một năm nay, hàng tháng phải đi xạ trị đến rụng cả tóc, nhưng em Nguyễn Thị Hoài Thương, học sinh lớp 6A, Trường THCS xã Nghi Đức vẫn ham học và đạt kết quả cao.

Hoài Thương là con thứ 2 của anh Nguyễn Hồng Thắng và chị Phạm Thị Lan ở xóm Hương Tín, xã Nghi Đức (TP Vinh).

Đến đầu năm 2015, thỉnh thoảng thấy con kêu đau đầu, kèm theo đó thị lực của con kém đi, mắt nhìn bị lệch… Ban đầu vợ chồng anh cũng nghĩ là con chỉ bị cảm sốt nhưng khi cơn đau của con ngày càng dày lên thì mới đưa cháu đi khám. Do bệnh lạ và khó phát hiện nên phải đến gần nửa năm, đi rất nhiều bệnh viện, từ tỉnh đến Trung ương, mới có kết luận em bị bệnh u hố mắt và bệnh liên võng.

Ngoài giờ lên lớp, niềm vui duy nhất của em Nguyễn Thị Hoài Thương là học trên sách vở
Ngoài giờ lên lớp, niềm vui duy nhất của em Nguyễn Thị Hoài Thương là học trên sách vở.

Theo đó, để không chế khối u, Thương phải trải qua 29 mũi xạ trị trong đó 12 mũi xạ trị tấn công và 17 mũi xạ trì duy trì.

Chị Phạm Thị Lan - mẹ Hoài Thương cho biết: ca mổ chỉ khởi đầu cho phác đồ điều trị, giai đoạn quan trọng nhất là xạ trị. Đến nay, sau gần 3 tháng, em đã xạ trị được 10/12 mũi, các cơn đau đã giảm dần nhưng gia đình đang hồi hộp, chờ đợi kết quả điều trị.

Mặc dù sức khỏe yếu do trải qua nhiều lần điều trị, nhưng Hoài Thương rất ham học, môn học em yêu thích nhất là môn Toán. Hàng tuần ra bệnh viện ở Hà Nội để xạ trị nhưng khi về đến nhà là em đi học ngay. Thầy cô và bố mẹ em ái ngại do tình trạng sức khỏe của Thương, nhưng vì niềm khao khát đến trường của em nên đành phải chiều lòng. Hoài Thương nói: được đi học, được đến trường chơi với bạn bè con thấy trong đỡ đau hơn…

Hoài Thương và mẹ - chị Phạm Thị Lan bên bàn học. Ngoài giờ lên lớp, chị luôn phải nhắc con giữ gìn sức khỏe để học tốt
Thân hình Thương vốn nhỏ bé nay lại gầy thêm, do qua những đợt xạ trị nên tóc em đã rụng đi nhiều

Trong mấy năm ở cấp Tiểu học, Hoài Thương là một trong những học sinh có thành tích tốt trong học tập khi liên tục là học sinh tiên tiến. Hiện nay lên cấp 2, dù mang trong mình căn bệnh quái ác nhưng Hoài Thương rất chăm học và học đều các môn.

Thầy Phạm Kim Thành - giáo viên chủ nhiệm lớp 6A cho biết: Hoài Thương là học sinh có hoàn cảnh rất đặc biệt, mặc dù bệnh tật nhưng điều đáng quý là em rất ham học hỏi và tiếp thu bài nhanh. Gần 3 tháng nay, tuần nào em cũng phải nghỉ học để đi xạ trị, ai cũng biết xạ trị về sẽ mệt nhưng để theo kịp bài vở, về nhà kịp là Thương lại đi học ngay. Hoài Thương là tấm gương vượt khó để bạn bè trong lớp và khối noi theo.

Trong 5 năm học Tiểu học, năm nào Hoài Thương cũng là học sinh tiên tiến
Trong 5 năm học Tiểu học, năm nào Hoài Thương cũng là học sinh tiên tiến.

Để điều trị cho Hoài Thương, bình quân mỗi tháng phải chi phí gần 18 triệu/tháng, bình quân mỗi tuần hơn 4 triệu. Do hoàn cảnh gia đình bố làm thợ xây, mẹ làm chăn nuôi và trồng trọt trong nhà nên thu nhập chẳng đáng là bao. Hiện tại, với chế độ chi trả bảo hiểm y tế cho học sinh, Hoài Thương chỉ được hỗ trợ thanh toán 80% tiền khám, còn lại tiền thuốc khá đắt phải tự túc nên kinh phí điều trị khá tốn kém. Mới điều trị cho con hơn 1 năm nhưng kinh tế gia đình anh Thắng đã cạn kiệt; hiện tại để điều trị cho con hàng tháng, vợ chồng anh đã phải vay mượn anh em hàng chục triệu đồng.

Chứng kiến hoàn cảnh của em, các thầy cô trong nhà trường và ban cán sự xóm, lãnh đạo xã cũng thường xuyên dành sự quan tâm và đến động viên, thăm hỏi. Gia đình và chính quyền địa phương rất mong được sự quan tâm, chung tay tài trợ của các nhà hảo tâm để Hoài Thương có điều kiện điều trị bệnh, tiếp tục ước mơ đến trường./.

Phương Hà

TIN LIÊN QUAN

Nghị lực vượt khó, ham học của cô bé bị bệnh hiểm nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO