Nghị sĩ Mỹ: 'Trump không phải tổng thống hợp pháp'

Hạ nghị sĩ Mỹ John Lewis cho biết ông không công nhận vai trò đứng đầu Nhà Trắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Hạ nghị sĩ Mỹ John Lewis. Ảnh: AFP

"Tôi không coi tổng thống đắc cử này là tổng thống hợp pháp", NBC News hôm nay dẫn lời ông Lewis nói.

Lý giải về điều này, hạ nghị sĩ nhắc đến cáo buộc Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Ông cho rằng sự can thiệp của Moscow đã dẫn tới việc lộ thông tin nội bộ từ Uỷ ban quốc gia đảng Dân chủ và từ đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton là John Podesta.

"Tôi cho rằng người Nga đã tham gia vào việc giúp người đàn ông này đắc cử. Họ giúp phá hoại sự ứng cử của bà Clinton", ông Lewis nói.

Khi được hỏi có cố gắng cải thiện quan hệ với tổng thống đắc cử, ông Lewis nói ông tin vào sự tha thứ, nhưng nói thêm "nó sẽ là điều khó khăn".

Tổng thống Mỹ sắp nhậm chức Trump hôm 11/1 thừa nhận Nga đã can thiệp vào bầu cử, nhưng lập luận rằng bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài cũng không tác động đến kết quả.

Ông Lewis nói không có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của ông Trump, cho hay đây là cuộc đầu tiên ông không tham dự từ khi trở thành nghị sĩ.

"Bạn không thể vui mừng và thoải mái với điều mà bạn cảm thấy nó sai, nó không đúng đắn", ông nói.

Đáp trả đánh giá của ông Lewis, Tổng thống đắc cử Trump đăng một số dòng Tweet, nói rằng nghị sĩ lâu năm bang Georgia nên "dùng nhiều thời gian vào việc sửa chữa và giúp đỡ khu vực ông quản lý, nơi đang trong tình trạng kinh khủng và bị chia rẽ, chưa kể tới việc bị tội phạm quấy phá, hơn là kêu ca một cách sai trái về kết quả bầu cử".

Hạ nghị sĩ Lewis là lãnh đạo về dân quyền, đại diện cho khu vực bao trùm hầu hết trung tâm Atlanta và các trường học dành cho người da màu.

Theo VNE