Nghị sỹ Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa bờ biển Nga

Theo Phương Anh (VTC News)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nghị sỹ Nga cho rằng tàu chiến Mỹ nên tránh xa bờ biển Nga vì nó không liên quan gì đến an ninh Mỹ và có động cơ chính trị.

Việc tàu chiến Mỹ đến biển Đen không có liên quan gì đến an ninh của Mỹ mà được thúc đẩy bởi động cơ chính trị, nghị sỹ Nga Alexei Pushkov nói ngày 20/1, cảnh báo Mỹ nên tránh xa bờ biển Nga.

nghi si nga canh bao tau chien my tranh xa bo bien nga hinh 1

Biển Đen. Ảnh: Encyclopedia of Ukraine.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ Donald Cook bắt đầu di chuyển tới Biển Đen ngày 19/1, "để thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải khu vực, khả năng kết hợp sẵn sàng của hải quân", một tuyên bố của hải quân Mỹ cho biết.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã bắt đầu theo dõi tàu chiến này khi nó vào khu vực, hãng tin RIA dẫn lời Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Nga cho biết ngày 19/1.

"Tàu chiến Mỹ đang trở thành vị khách thường xuyên đến Biển Đen. Những chuyến thăm này không liên quan gì đến an ninh Mỹ", ông Push Pushkov, thành viên Ủy ban Chính sách thông tin của Thượng viện Nga, viết trên Twitter.

"Họ đã khoa trương gửi cho chúng tôi một tín hiệu và xoa dịu các thượng nghị sỹ của họ, những người đang yêu cầu họ gửi cả một hạm đội quân sự đến Biển Đen. Họ nên tránh xa bờ biển của chúng tôi", ông viết.

khu truc ham my tien vao bien den, nga dieu tau giam sat hinh 1
Tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuần này, một tòa án ở Nga kéo dài thêm 3 tháng việc bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt cùng với các tàu vào tháng 11 ở eo biển Kerch, nối liền Biển Đen với Biển Azov. Họ bị buộc tội vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga.

Mỹ và Liên minh châu Âu kêu gọi Nga thả người nhưng Kremlin tuyên bố họ phải bị đưa ra xét xử. Chưa ấn định ngày xét xử.

Theo công ước quốc tế Montreux, tàu chiến Mỹ có thể ở lại Biển Đen không quá 21 ngày, RIA dẫn lời trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga cho biết.

"Việc chúng tôi đến Biển Đen sẽ thể hiện khả năng tương tác kết hợp của hải quân trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung, cho phép chúng tôi phản ứng hiệu quả với các cuộc khủng hoảng trong tương lai hoặc ngăn chặn sự gây hấn trong tương lai" - Matthew J. Powel, tư lệnh Donald Cook nói trong một tuyên bố.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.