Nghi Trung (Nghi Lộc): Đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Được chọn là 1 trong 3 xã chỉ đạo điểm của huyện Nghi Lộc, xã Nghi Trung đón nhận chủ trương xây dựng nông thôn mới, từ cán bộ đảng viên đến người dân đều hiểu đây chính là việc vì dân, do dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi. Cùng với việc phổ biến chủ trương, quy định cho người dân, Đảng ủy, Chính quyền xã thông qua Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã xây dựng lộ trình thực hiện.

 

Sau gần 2 năm triển khai, xã Nghi Trung đã hoàn thành 12/19 tiêu chí NTM. Đáng chú ý, xã đã hoàn thành sớm một số tiêu chí mà theo nhiều địa phương thì đó là tiêu chí khó hoàn thành như: tiêu chí về nhà ở dân cư nông thôn, tiêu chí về thu nhập, y tế, cơ cấu lao động… Địa phương đã biết phát huy lợi thế về giao thương, gần đô thị (phía Nam giáp Nghi Liên, TP Vinh; phía Đông giáp thị trấn Quán Hành) để chuyển đổi cơ cấu lao động, nghề nghiệp. Chỉ trong vòng mấy năm lại đây, nhờ có các biện pháp động viên, khuyến khích, nông dân nên cơ cấu lao động và ngành nghề xã có thay đổi tích cực, lao động làm nông nghiệp giảm dần, các ngành nghề dịch vụ tăng lên. Hiện nay, xã chỉ còn 30% lao động làm nông nghiệp, thu nhập người dân ổn định.

 

Không những vậy, để nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân, xã triển khai, tạo điều kiện hỗ trợ để nhân dân đưa các mô hình vào đồng đất của mình như mô hình cánh đồng thu nhập cao, quy hoạch xây dưng cánh đồng mẫu, mô hình nhân giống, phục tráng giống lạc mới, hỗ trợ mô hình chăn nuôi; phát triển được làng nghề làm cốm Đông Thuận; khuyến khích nhân dân phát triển mạnh mô hình làm nghề trồng hoa, cây cảnh và làm các nghề dịch vụ buôn bán khác.
        Đường liên thôn qua xóm 8 là công trình NTM được huy động từ sức dân
 

Bên cạnh đó, xác định nguồn vốn đầu tư trực tiếp cho chương trình NTM còn hạn chế, xã đã chủ động lồng ghép, tận dụng các nguồn vốn chương trình của tỉnh và huyện để xây dựng hạ tầng cơ sở theo bộ tiêu chí NTM. Chỉ trong 2 năm, xã đã huy động và tiến hành đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm với tổng số vốn là 30,9 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp trên hỗ trợ là 27,82 tỷ đồng, ngân sách xã 1,57 tỷ đồng và còn lại là nhân dân đóng góp tiền và ngày công… để làm hệ thống kênh tưới tiêu; đường giao thông liên xã, liên thôn; nhà văn hóa xóm, nhà làm việc trạm y tế, nâng cấp mạng lưới điện… Toàn bộ 36 km đường liên thôn của xã đã được đổ nhựa và bê tông hóa. Điển hình nhất là xóm 8 là xóm giáo nhưng đã huy động sức dân để làm đường thôn, đắp một số tuyến đường từ xóm ra đồng để phục vụ sản xuất và chỉnh trang đồng ruộng, phục vụ cho dồn điền đổi thửa…

 

Ông Phan Thế Hưng - Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho biết: tiến độ xây dựng NTM của xã là khả quan và đáng phấn khởi, nhưng vẫn còn nhiều trăn trở. Theo quy định mỗi xã xây dựng NTM cần khoảng 200 tỷ đồng để hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng nhưng gần như đầu tư từ chương trình NTM chưa có gì. Trong 2 năm qua, xã chỉ được ngân sách hỗ trợ 615 triệu đồng để xây dựng trường mầm non xã trong khi tổng mức đầu tư dự án là 4 tỷ đồng. Để thực hiện NTM, là xã có 1/3 dân số là giáo dân, chưa kể các xóm huy động, để có tiền hỗ trợ cho các công trình xóm triển khai (xã thường hỗ trợ 50%), bình quân mỗi năm xã đã huy động 1,3 tỷ đồng. Trên thực tế, dù chưa thống kê chính thức nhưng các công trình NTM trên địa bàn, nguồn sức dân và hỗ trợ từ địa phương đã chiếm đến 60 - 70% giá trị công trình NTM là một nghịch lý.
Trường Mầm non xã là một trong những tiêu chí NTM đang được xã đầu tư xây dựng.
 

Chính vì vậy, theo ông Hưng, đến năm 2015 xã phải hoàn thành 19/19 tiêu chí là rất khó khăn nếu không muốn nói là không khả thi. Chính vì vậy, tại hội nghị sơ kết 2 năm xây dựng NTM, UBND xã đã kiến nghị TW, tỉnh và huyện cần tập trung ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ cho các xã được chọn làm điểm để từng bước hoàn thành bộ chỉ tiêu quốc gia về xây dựng NTM; đồng thời cho phép địa phương tiến hành xây dựng một số công trình cấp bách từ nguồn vốn địa phương thì đến năm 2015 mới đạt chuẩn.


Khó khăn trong xây dựng NTM ở Nghi Trung không chỉ ở nguồn vốn đầu tư mà còn hiện trạng bố trí dân cư. Hiện tại, là 1 địa bàn gần đô thị nhưng bố trí dân cư của xã rải rác, các nghĩa trang dân cư chôn cất thiếu tập trung (mỗi xóm một nghĩa trang), nay muốn bố trí lại theo quy hoạch NTM là không dễ !

 

Theo lộ trình đã đề ra, từ nay đến năm 2015, xã phải thực hiện 7 tiêu chí, đó là tiêu chí về điện an toàn, văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất, giao thông, thủy lợi và môi trường. Trước mắt, trong năm 2013, thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã đang tập trung chỉ đạo dồn điền đổi thửa lần 2 theo. Hiện nay, xã đã họp được 2/18 xóm để tuyên truyền, vận động đổi thửa, chỉnh trang lại đồng ruộng. Sau khi dồn điền đổi thửa xong, xã sẽ tham mưu đo đạc và cấp lại giấy chứng nhận QSD đất sản xuất cho các hộ.


Nguyễn Hải