Nghi vấn bắt cóc trẻ em, một số xã ở Nghệ An phát thông báo tới người dân

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày liên tiếp, người dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa (Nghệ An) phát hiện đối tượng lạ mặt tiếp cận trẻ em.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An chiều 8/4, ông Vũ Văn Hiếu - Trưởng Công an xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa), cho biết, xã này vừa có văn bản gửi các xóm trưởng, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn về việc phòng ngừa các đối tượng có hoạt động đáng nghi bắt cóc trẻ em.

“Trên địa bàn thì chưa xảy ra trường hợp nghi vấn nào nhưng xã lân cận đã có. Nên chúng tôi phát cảnh báo để người dân phòng ngừa”, ông Hiếu nói.

Văn bản do ông Nguyễn Đình Châu - Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu ký nêu, hiện nay trên địa bàn thị xã Thái Hòa xuất hiện một số nhóm đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi để tiếp cận trẻ em và có các biểu hiện đáng ngờ.

“Thủ đoạn hoạt động của chúng thường là đi 2 người trở lên bằng xe máy hoặc ôtô tìm đến những hộ gia đình có trẻ em nhỏ nhưng không có người trông coi hoặc chỉ người già trông coi, nhà không khóa cổng, không có hệ thống camera giám sát; thậm chí đến chờ tại các cổng trường mầm non, tiểu học để giả vờ làm người quen của bố mẹ các cháu đón hộ…”, văn bản có đoạn nêu.

Văn bản của xã Tây Hiếu được gửi cho các xóm, ban giám hiệu.

Nhà chức trách cho hay, khi tiếp cận, các đối tượng có biểu hiện các hành vi như hỏi thăm gia đình có ai ở nhà không, dụ dỗ các cháu đi mua quà, có hành vi bế cháu nhỏ lên xe tẩu thoát.

Cũng theo văn bản này, tối 1/4, tại nhà bà Hoàng Thị Hiền (ngụ khối 5, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa) có một nam thanh niên lạ mặt đi tay ga đến và dụ dỗ cháu nhỏ lên xe. Cùng lúc đó, bà Hiền đi ra nhận thấy dấu hiệu bất thường nên hô hoán. Đối tượng này lập tức thả cháu nhỏ xuống và bỏ chạy.

Một ngày sau, cũng tại phường Long Sơn, một đối tượng lạ mặt tiếp cận cháu nhỏ dụ đi mua kẹo. Khi người nhà phát hiện, đối tượng nhanh chóng bỏ chạy.

"Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn hành vi trên, UBND xã Tây Hiếu yêu cầu các xóm, ban giám hiệu bằng các hình thức như thông báo loa phát thanh, qua các buổi họp xóm để cho người dân nắm rõ được những phương thức hoạt động của loại đối tượng này và có biện pháp bảo vệ con em mình. Nếu có nghi vấn điện thoại báo cho trưởng công an xã", thông báo nêu.

Theo tìm hiểu, ngoài xã Tây Hiếu, một số phường, xã khác ở thị xã Thái Hòa cũng có thông báo trên sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân.