Nghĩa Đàn: Đua nhau trồng ổi, cảnh báo đầu ra

(Baonghean.vn) - Chỉ trong 3 năm qua, đã có tới gần 100 ha ổi được trồng không có quy hoạch trên đất Nghĩa Đàn (Nghệ An). Cứ đà phát triển không có định hướng này, sợ rằng sẽ đến lúc ổi ế thừa.

Hiện nay, người trồng ổi trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đang bước vào mùa thu hoạch. Theo chủ vườn ổi cho biết, chất lượng ổi ngon, quả đẹp, được thương lái thu mua ngay tại vườn.

Gia đình anh Đặng Ngọc Châu ở xóm Sơn Nam, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn thu hoạch ổi. Ảnh: Quang An

Anh Đặng Ngọc Châu ở xóm Sơn Nam, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn cho biết: Gia đình có 4 sào đất trồng ổi từ năm 2013 đến nay. Giống ổi được anh chọn mua tại Viện cây trồng Trung ương. Qua 3 năm thu hoạch cho thấy, giống ổi này có quả quanh năm, nhưng vào mùa hè là ngon nhất.

Ước tính, 4 sào ổi của anh Châu cho thu hoạch khoảng trên 10 tấn quả. Thời điểm cao nhất thương lái mua với giá 25.000 đồng/kg, thời điểm này mặc dù chất lượng ngon, nhưng chính vụ nên giá chỉ còn 12.000 đồng/kg. Hàng ngày, thương lái từ nhiều nơi đến thu mua tận vườn, nên ngày nào cũng có thu nhập.

Ổi Nghĩa Đàn quả đẹp, ngon được thương lái ưa chuộng, thu mua với số lượng nhiều. Ảnh: Q.An

Tuy nhiên, anh Châu không khỏi lo lắng: Với diện tích ổi phát triển nhanh nhứ mấy năm qua, sợ rằng những năm tới ổi sẽ khó tiêu thụ, vì "cung vượt cầu".

Hiện xã Nghĩa Sơn có đến hơn 100 gia đình khác trồng ổi với diện tích khoảng 50 ha. Tuy nhiên, tất cả đều đang trồng dưới dạng tự phát, nhiều gia đình chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng ổi. 

Ông Lê Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm băn khoăn: Trên địa bàn toàn xã hiện có hơn 30 ha ổi, cho thu nhập khá cao. Mặc dù là cây trồng chủ lực nhưng trước diễn biến khó lường của thị trường hiện nay nên xã không khuyến cáo nông dân gia tăng diện tích mà tập trung vào chọn lựa cây giống tốt, phù hợp với đất để ổi phát triển tốt, nâng cao chất lượng quả, không nên phát triển một cách ồ ạt, dẫn đến dư thừa, không tiêu thụ được.

Những vườn ổi được chăm sóc tốt, thu nhập cao trên địa bàn xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: X.Hoàng


Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn, hiện trên địa bàn có gần 100 ha ổi, tập trung nhiều ở các xã: Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn và Nghĩa Yên. Bình quân 1 ha ổi  ở Nghĩa Đàn thu hoạch 25 tấn quả, trị giá gần 400 triệu đồng. 

Tuy nhiên, những diện tích ổi của bà con trồng thời gian qua là tự phát, địa phương chưa có quy hoạch. Mặc dù đây là diện tích đất do các gia đình quản lý, nhưng bà con cũng cần tính toán kỹ, không nên đua nhau trồng ổi quá nhiều, dẫn đến không tiêu thụ được, khi sản phẩm vượt quá nhu cầu thị trường.

X.Hoàng – Quang An