Nghĩa tình Nậm Giải

(Baonghean) - Ngược mấy con dốc cao hút, bà Quang Thị Đoàn (60 tuổi) cùng người con gái từ bản Piêng Lâng (giáp huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào) đội nắng về bản Cắng (bản trung tâm xã Nậm Giải - Quế Phong) từ lúc trời còn sáng sớm để nhận bò đợt này cùng 4 người khác. Không chỉ bà Đoàn, mà những ngày hôm nay, Nậm Giải như rộn ràng hơn trong dịp đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh về chung tay gánh đỡ một phần vất vả của người nghèo một bản miền Tây xứ Nghệ.

Từ Thị trấn Kim Sơn, ngược qua trên 30km đèo dốc triền miên, qua những đỉnh núi quanh năm mây phủ, chúng tôi mới đến được nơi đoàn công tác dừng chân trong chương trình giúp đỡ bà con nghèo miền Tây. Thượng tá Phan Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) kể rằng, dịp tháng 7 năm 2012, đã có 150 CBCS của Trung đoàn 764 lên đây suốt 1 tháng trời cùng bà con. Anh em đã đào, vận chuyển từng viên đá đóng gạch táplô, giúp xây tường bao cho trạm y tế xã. Đội công tác của quân y Bộ CHQS lại cùng thăm khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt người dân Nậm Giải.Trung úy quân y Nguyễn Văn Phùng khám mắt cho cụ bà Ngân Thị Kim ở bản Toóng.

Trong năm 2012,  Bộ CHQS tỉnh bằng nguồn kinh phí vận động từ mỗi CBCS một ngày lương đã tổ chức các đoàn lên cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, mua trang thiết bị tặng Trạm Y tế xã Nậm Giải, giúp xây dựng hệ thống tường rào trạm y tế, hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 206 triệu đồng. Năm nay, vẫn với tình cảm, trách nhiệm “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân hy sinh, vì nhân dân chiến đấu” của người lính Cụ Hồ, họ gặp lại bà con, như trở về một miền quê thân thuộc.

Bà Quang Thị Đoàn chia sẻ: “Nhà mình chưa khi mô có con bò trong nhà, nay được bộ đội tặng, mừng lắm nên cả nhà thức suốt đêm. Bà con trong bản đến chơi, vui nhiều lắm”. Nhà bà Đoàn ở bản Piêng Lâng, bản xa nhất của xã nên rất nhiều khó khăn. Mới chuyển từ xã Quang Phong về đây khoảng 2 năm, ngày đầu gia đình bà phải phát nương làm rẫy để đắp đổi qua ngày. Nay cũng nhờ sự hỗ trợ nên mới mua lại được 5 sào ruộng nước, giờ được tặng 1 con bò sinh sản nên với gia đình bà, đó như là một sự đổi đời. Chương trình công tác đợt 1/2013 của Bộ CHQS tỉnh lần này, ngoài tặng 5 con bò sinh sản cho 5 gia đình đặc biệt khó khăn của xã, đoàn còn tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 250 người, bộ đội công binh còn tổ chức khảo sát con đường giao thông ở bản Pục, chuẩn bị thi công trước mùa mưa bão năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngân Văn Tình, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Giải vẫn trầm ngâm với những con số chạnh lòng của một xã nghèo vùng sâu vùng xa: Nằm cách xa trung tâm huyện (trên 30km đường đèo dốc khó đi), xã có 8 bản với những cái tên đã gợi nỗi xa xôi: Chà Lâng, bản Tóng, bản Pòng, bản Mèo, bản Mờ... trong đó xa nhất là bản Piêng Lâng (giáp giới với nước bạn Lào). Hiện xã mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí của xây dựng nông thôn mới, mà 2 tiêu chí này lại thuộc về xây dựng trụ sở cơ quan và hệ thống chính trị. Tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn chiếm tới 76,4% với 354/458 hộ.

Tuy vậy, người Thái ở Nậm Giải hôm nay đã không còn đốt rừng làm rẫy. Toàn xã có trên 74 ha trồng lúa nước 2 vụ, năng suất bình quân 4,2 tấn/ha, tổng đàn trâu bò gần 1.470 con. Đường giao thông đã có 2/8 bản được cứng hóa với chừng 5,8km. Ông bí thư Ngân Văn Tình đã rất cảm kích trước sự giúp đỡ của những CBCS Bộ CHQS tỉnh: “Đây là chương trình thực sự ấm tình quân dân. Bà con Nậm Giải sẽ không bao giờ quên công sức, nghĩa tình của các anh”.

Tại Trạm Y tế xã, mới từ sáng sớm đã thấy rất đông bà con trong trang phục người Thái từ các bản xa xôi tìm về khám chữa bệnh, có cả người cao tuổi, trẻ em còn ẵm ngửa trên tay mẹ. Cụ ông Vy Văn Điền (75 tuổi) đến từ bản Cắng, kể: “Hôm nay nghe có bộ đội đến cho thuốc nên nhờ cháu nội dẫn đi. Bộ đội thì ông tin lắm, bộ đội giúp dân nhiều việc lắm, không phải đi cúng thầy mo”.

Còn chị Lô Thị Minh, người bản Mèo, mới 33 tuổi, là lao động chính trong gia đình, nhà nghèo lại thêm đau ốm thường xuyên mà không có tiền đến bệnh viện, nghe có đoàn bác sỹ của bộ đội về khám, chị mừng lắm: “Biết được bộ đội khám không mất tiền là mình đi luôn, mong cho đỡ bệnh mà đi làm ruộng”.

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Xuân Giáp, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh được biết, bằng công sức và sự đóng góp của mình, CBCS thuộc LLVT tỉnh đã dành tình cảm cho bà con Nậm Giải bằng những món quà và hành động thiết thực. Điều này thể hiện tình cảm “quân với dân như cá với nước”, xây dựng thế trận lòng dân từ vùng biên giới xa xôi”. Đợt này, ngoài khám chữa bệnh miễn phí cho người dân, đơn vị còn tổ chức trao bò cho những hộ khó khăn. Những con bò sinh sản đợt này đã được chọn mua kỹ càng để có thể thích ứng ngay với điều kiện thức ăn, khí hậu, giúp người nhận dễ dàng hơn trong chăm sóc.                 Trao tặng bò cho gia đình chị Hà Thị Dương ở bản Chà Lâng.

Chia tay Nậm Giải trong lấp lánh niềm vui của bà con và hy vọng với sự quan tâm giúp đỡ của CBCS Bộ CHQS tỉnh, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, ấm áp hơn trên mảnh đất vùng cao xứ Nghệ.


Trần Hải