Nghịch lý 'sân khách đông hơn sân nhà'

(Baonghean.vn) - Đã nhiều năm nay, SLNA đối diện với 1 nghịch lý, đá sân khách thì CĐV đông hơn sân nhà. 

Theo thống kê từ Ban tổ chức V-League 2017, SLNA đã có 8 trận đấu sân nhà ở V.League 2017, với tổng 39.500 người, trung bình có hơn 4.900 người/trận. Ba trận đấu sân Vinh có lượng khán giả cao nhất khi đối đầu với SHB.Đà Nẵng (7.000 người), B.Bình Dương (7.000 người), HAGL (8.000 người). Khá nhiều trận đấu sân Vinh chỉ xấp xỉ 2.000 người đến xem, thậm chí trận tứ kết lượt đi Cúp Quốc gia với TP.HCM chỉ có 500 người.

“Chảo lửa thành Vinh” đang nguội dần đi và chưa có biểu hiện gì cho thấy nó sẽ quay lại thời kỳ hoàng kim.

Hơn 10 ngàn CĐV SLNA đã có mặt trên sân Thống Nhất. Ảnh: Internet

Điều khá ngạc nhiên là rời sân Vinh, đặc biệt là vào Nam thì họ sẽ được tiếp lửa cuồng nhiệt bởi cộng đồng xứ Nghệ. Trong 3 trận làm khách trước các đội bóng phía Nam là CLB Sài Gòn, Long An và TP.HCM, số  khán giả lần lượt là 10.000 người, 3.000 người và 15.000 người; trung bình có hơn 9.300 người/trận đấu.

Đặc biệt vòng 16, hơn 10 ngàn khán giả xứ Nghệ đã đến sân Thống Nhất, biến trận đấu TP HCM - SLNA trở thành tâm điểm của V-League và là ngày hội của CĐV xứ Nghệ ở phía Nam. Điều gì đã tạo ra nghịch lý?

Dấu ấn tổ chức

Ngoài việc Giám đốc điều hành Hỗ Văn Chiêm ban hành 1 tờ quyết định A4 về tổ chức Hội CĐV SLNA trực thuộc CLB SLNA (?!), người ta không thấy vai trò gì của đội bóng với Hội. Nhất là khi Chủ tịch Hội CĐV SLNA Trần Hữu Thuật chuyển vào sinh sống, làm việc tại Quảng Nam thì gần như mối liên hệ giữa Hội và CLB trở nên mờ nhạt.

Điều đó dẫn đến nghịch lý, Hội CĐV SLNA tại khu vực Vinh, nơi đội bóng đóng quân lại hoạt động èo uột hơn khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Phần do không có kinh phí, phần không có người đứng đầu có uy tín và kinh nghiệm tập hợp phong trào.

Khi đội bóng thi đấu không tốt trên sân Vinh, đáng ra rất cần sự cổ vũ của khán giả nhà thì ngược lại, khán đài trống vắng hẳn đi. Phong trào được hình thành một cách tự phát, các thành viên chủ chốt rảnh thì lên mạng kêu gọi mọi người đến sân, bận thì…thôi.

Các khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt là Đà Nẵng được sự bảo trợ của các mạnh thường quân, Hội đồng hương nên phong trào khá đều. Không chỉ đến sân, Hội CĐV còn tổ chức được các giải bóng đá, các hoạt động xã hội kết nối cộng đồng.

Nếu tính riêng hoạt động cổ động trên sân thì khu vực TP HCM đang làm rất tốt, mỗi lần SLNA vào thi đấu, thực sự là một ngày hội của cộng đồng với nhiều hình thức phong phú.

Làm gì để sân Vinh sôi động?

Bắc Á đã cam kết giải ngân 400 triệu đồng/năm cho các hoạt động cổ động, 40 triệu đồng đầu tiên đang làm thủ tục cho Hội CĐV SLNA ở phía Nam. Được biết, các khu vực Hà Nội, Đà Nẵng sau khi làm việc cụ thể với Bắc Á cũng sẽ được cấp kinh phí. Những vướng mắc khâu thủ tục giữa nhà tài trợ và các hội CĐV khu vực sẽ sớm được tháo gỡ.

CĐV xứ Nghệ khu vực Vinh đã lặn lội ra Thanh Hóa cổ vũ cho đội bóng. Ảnh: Internet

Theo lịch thi đấu, SLNA còn 5 trận sân Vinh giải V-League chưa kể Cúp Quốc gia. Các cầu thủ SLNA rất muốn được thi đấu trong bầu không khí cuồng nhiệt trên khán đài sân Vinh. Có đông khán giả đến sân, cầu thủ ắt có thêm động lực thi đấu, kết quả sẽ tốt hơn, đó là điều đã được thực tế khẳng định.

Ai sẽ là người đứng ra thực hiện điều này? Chờ cho SLNA thi đấu tốt hơn, khán giả tự kéo đến sân hay chủ động vận động CĐV trung thành đến sân? Anh Nguyễn Thanh Chương, một khuôn mặt khá quen thuộc của Hội CĐV khu vực Vinh cho biết: “Nếu được tổ chức lại, được nhà tài trợ ủng hộ kinh phí, anh em chúng tôi hoàn toàn có thể hâm nóng bầu không khí sân Vinh như ngày nào?”.

Tuy nhiên, kinh phí không phải không có nhưng không có địa chỉ giải ngân, đó là thực tế mà nhà tài trợ không sao giải quyết được.

Rõ ràng, tình yêu của khán giả dành cho đội bóng quê hương “như nác sông Lam, không biết cho đến lúc mô cho cạn” nhưng đã đến lúc CLB, nhà tài trợ và Hội CĐV cần ngồi lại với nhau. Thậm chí, nếu cần nên tổ chức đại hội để cùng nhau chấn chỉnh, phát triển Hội CĐV tạo địa chỉ sinh hoạt cho người hâm mộ!

N@T