Nghiện bài bạc, gã thanh niên lừa chính bố đẻ mình

(Baonghean.vn) - Thiếu tiền đánh bạc, Hùng lừa chính bố đẻ của mình bằng việc giao 2 xe ô tô để hùn vốn làm ăn nhưng thực chất là đưa đi cầm cố với giấy tờ giả.

Sáng 29/3, tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Hùng (SN 1987), trú xã Hồng Long, huyện Nam Đàn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Theo hồ sơ, năm 2012, Hùng bị TAND huyện Nam Đàn tuyên phạt 7 tháng tù về tội Đánh bạc. Ra tù, Hùng tiếp tục tham gia lô đề, bài bạc nên nợ nần nhiều. Bị chủ nợ đòi ráo riết, Hùng nghĩ cách kiếm tiền trả.

Ngày 21/5/2017, Hùng thuê 1 chiếc ô tô Kia Morning của Công ty TNHH-TMH, trong vòng 1 tháng với giá 18 triệu đồng. Sau đó, Hùng thuê một người quen ở Đồng Nai làm giả giấy tờ chiếc xe này mang tên mình. Có xe và giấy tờ giả trong tay, Hùng mang đi cầm cố cho ông Hoàng Văn B. (trú TP Vinh) lấy 400 triệu đồng.

Tiếp đó, vào tháng 7/2017, Hùng tiếp tục đến thuê xe nhãn hiệu TOYOTA của Công ty TNHH T.M. (trú TP. Vinh), thời hạn thuê là 1 tháng 24 triệu đồng. Hùng tiếp tục thuê người làm giả giấy tờ rồi đến cầm cắm cho Nguyễn Hồng N. (trú TP.Vinh) với số tiền 700 triệu đồng.

 Với những đồng tiền có được, Hùng tiếp tục lao vào ăn chơi. Hết tiền, Hùng quay về lừa đảo cả bố đẻ mình. Đầu tiên, Hùng nói bố giao xe ô tô của gia đình để nhập vào một công ty cho thuê ô tô tự lái để làm ăn. Tin tưởng, người bố đã giao xe cho con mà không biết cậu con quý tử đã có sẵn mưu đồ dùng giấy tờ giả “phù phép” thành xe của mình, tiếp tục cầm cố cho ông Hoàng Văn B. lấy 400 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Hùng tiếp tục lừa bố đẻ lấy tiếp 1 ô tô của gia đình đi “hùn vốn làm ăn”. Với chiêu thức cũ, Hùng mang xe đến cầm cố cho bà Nguyễn Hồng N. lấy 250 triệu đồng.

Sự việc bị vỡ lở, Hùng bị khởi tố. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Hùng chiếm đoạt của ông Hoàng Văn B. 1,3 tỷ đồng, chiếm đoạt của bà Nguyễn Hồng N. 950 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hùng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng 18 năm tù, buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các bị hại.

Sau đó, Hùng làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa, bố đẻ của Hùng, cũng là bị hại trong vụ án đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX phúc thẩm nhận định tòa án cấp sơ thẩm đã có đánh giá toàn diện về các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, tính chất nguy hiểm của bị cáo. Cấp sơ thẩm cũng đã xem xét nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và quyết định mức hình phạt tù 18 năm tù là phù hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án. Do vậy, HĐXX phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo.