Nghiệp làm thầy guitar của chàng sinh viên Ngoại giao

(Baonghean.vn) - Giới sành nhạc không ai không một lần từng nghe Thuỷ “Mèo ú” chơi ghi ta. Giọng ghi ta trầm buồn như rơi vào thinh không trong những chiều mưa, trong một đêm vắng, nó khiến người ta được sống trong ký ức trong những kỷ niệm đẹp. Đôi bàn tay ấy như múa trên những phím đàn, khiến người ta nghĩ đến một nghệ sỹ tài hoa, một nghệ sỹ quên đi những kỹ thuật ghitar để chơi nó bằng cảm xúc, bằng thứ kỹ thuật được định danh là tư duy bằng những ngón tay.

Khi đã trở thành thầy dạy guitar có tiếng và sống dư dả bằng nghề, thành một nghệ sỹ của các phòng trà, Thuỷ vẫn luôn tự nhận mình mãi mãi chỉ là học trò và vẫn luôn miệt mài theo đuổi những kỹ thuật âm thanh của bộ môn âm nhạc dân giã mà đẳng cấp này.

Trương Xuân Thuỷ từng là sinh viên đại học Ngoại Giao nhưng anh chọn con đường biểu diễn và dạy ghi ta từ sau khi tốt nghiệp đại học.
Trương Xuân Thuỷ từng là sinh viên đại học Ngoại giao nhưng anh chọn con đường biểu diễn và dạy guitar từ sau khi tốt nghiệp đại học. Ảnh NVCC

Trương Xuân Thủy đến với guitar như định mệnh. Lần đầu tiên anh bị nó mê hoặc là trong một lần xem người ta biểu diễn nhạc Trịnh. “Mê nó bởi sao chỉ có 6 giây thanh mảnh mai lại có thể ngân lên những hoà âm mê đắm lòng người đến vậy. Tại sao chỉ một cây ghi ta người ta có chơi được như một ban nhạc, có thể thay cả ca từ trong những nhạc phẩm của một nhạc sỹ tài hoa ”.

Trót mê rồi thử, thử và dấn thân lúc nào không hay, để đến lúc quên ăn quên ngủ để luyện đàn, để mày mò từ những nốt nhạc.

Những tháng ngày niên thiếu là thời gian không thể ưu tiên cho việc luyện đàn thường xuyên bởi Thuỷ còn phải dành thời gian để học văn hoá. Thuỷ vốn là cậu bé giỏi Toán và học đều tất cả các môn nên dù cậu không phải là mọt sách cũng có kết quả học tập tốt.

“Say mê đàn nên dù phải học để thi đỗ đại học cho bố mẹ vui lòng em vẫn có ham muốn là làm sao để được chơi đàn, được đánh những bản nhạc mình thích và được khám phá hết các kỹ thuật âm thanh từ guitar. Nên việc quyết tâm thi đỗ đại học cũng là cớ để được ra Thủ đô học đàn” - Thuỷ cho biết.

 Trương Xuân Thuỷ trong một lần biểu diễn cho ca sỹ Minh Hoàng tại phòng trà trên địa bàn Thành phố Vinh. Ảnh NVCC
Trương Xuân Thuỷ trong một lần biểu diễn cho ca sỹ Minh Hoàng tại phòng trà trên địa bàn Thành phố Vinh. Ảnh: NVCC

Thế rồi khi thi đỗ vào hai trường đại học danh tiếng lại thuộc hai khối khác nhau Thuỷ đã làm cho bố mẹ "nở mày nở mặt" và anh đã lựa chọn Trường Đại học Ngoại giao theo ý nguyện của gia đình. “Khi theo học tôi chỉ chú tâm những bộ môn mình thích còn đâu dành hết cho đàn”.

“Thủa ấy đứa bạn trong khu nhà trọ nghe tôi đàn nó rủ tham gia chơi cho một quán cà phê mà trong đó có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng chơi. Ban đầu tôi không đồng ý, nhưng sẵn niềm đam mê, và khát vọng được học hỏi thêm từ môi trường này, nên tôi đã gật đầu”.

Từ cái gật đầu hết sức tình cờ này mà cuộc sống và nghiệp đàn của Thuỷ dường như sang trang mới, “Đến nghe và thấy cách chơi của họ mà tôi choáng quá, choáng vì độ chuyên nghiệp và kỹ thuật và cả chất nghệ sỹ của họ”, Thủy kể.

Thuỷ cho biết ghi ta là nhạc cụ hội tụ nhiều kỹ thuật âm thanh nhất, nó vừa là bộ gõ vừa là đàn dây, vừa có thể thay tiếng sáo, tiếng đàn bầu nhưng cũng có thể là nhạc cụ duy nhất vừa nhạc đệm vừa solo. “Thế nên để chiếm lĩnh được ghi ta thì có lẽ học cả đời cũng không thể biết hết kỹ thuật của nó, vì thế người chơi guitar cần khổ luyện hằng ngày cũng như năng khiếu bẩm sinh”.  

Được nâng đỡ những giọng hát trong các phòng trà là niềm yêu thích của Thuỷ. Ảnh: NVCC
Được nâng đỡ những giọng hát trong các phòng trà là niềm yêu thích của Thủy. Ảnh: NVCC

Thế nên học ghi ta là học hằng ngày và học không bao giờ nghỉ. Vì vậy mỗi giờ lên lớp anh đều truyền cho học trò trước hết là niềm đam mê, và đặc biệt Thuỷ luôn khuyên rằng nếu không thực sự có năng khiếu bạn đừng theo guitar.

Hỏi Thuỷ “từ một cậu sinh viên Ngoại Giao sao Thuỷ lại chọn nghiệp đàn”, Thuỷ cho biết, là do anh quyết tâm theo đuổi nó, và cũng do may mắn số phận đã cho Thuỷ được theo con đường này.

Lúc còn là sinh viên ngoài việc chơi cho các quán cà phê có rất nhiều người giỏi, Thuỷ còn được theo học một thầy giáo dạy đàn nổi tiếng. Đó là thầy Nguyễn Văn Tuấn giảng viên nhạc viện Âm nhạc quốc gia. Cũng rất tình cờ mà Thuỷ biết đến thầy, “ Dạo ấy đã rất lâu thầy không nhận dạy đàn cho ai, nhưng khi đến quán cà phê thấy tôi đang chơi thầy liền gọi xuống và bảo, anh đến thầy dạy cho”.

“Chính thầy Tuấn đã truyền cho tôi những kỹ thuật khó nhất, như kỹ thuật giữ được độ ngân rung, kỹ thuật fingerstyle dùng trong solo (là kỹ thuật đi ngón tạo ra những âm thanh như bộ gõ), hay kỹ thuật Tremolo (tiếng nước chảy), những kỹ thuật này không phải ai thầy cũng truyền thụ cho, bởi muốn học được cần người học phải có năng khiếu thực sự và theo học guitar chừng 1 năm trở lên...”, Thuỷ chia sẻ. 

Và điều qua trọng nhất là thầy đã truyền cho Thuỷ cách nghĩ mới, cách tư duy mới và cách ứng xử mới với mỗi bản nhạc, với mỗi không gian. “Nhiều khi với cùng một bản tab đó nhưng mỗi một tâm trạng một không gian khác nhau thì tôi lại chơi khác. Và thầy giáo đã dạy tôi rằng hơn cả kỹ thuật chính là thẩm mỹ, thẩm mỹ của bạn có thể làm cho bản nhạc đó hay hơn bất cứ bản hoà âm nào”.

Giờ đây khi đã thực sự có chỗ đứng trong đời sống âm nhạc thành Vinh, bằng công cụ hỗ trợ Steamby anh mở rộng đối tượng dạy học chủ yếu qua mạng, trong số đó có cả những sinh viên, du học sinh ở nước ngoài

“Việc dạy guitar đã giúp tôi nuôi sống đam mê cuả mình mà không phải lo chuyện cơm áo gạo tiền. Nhưng từ những buổi dạy học đó điều mà tôi thấy vui hơn là tôi đã truyền lửa được cho người học, định hướng cho họ được giá trị thẩm mỹ mới, và gu âm nhạc. ”.

Theo Thuỷ thì điều này rất quan trọng bởi nó sẽ tạo ra xu hướng nghe nhạc của các bạn trẻ, và lan toả văn hoá thưởng thức ở trong mỗi không gian; tạo ra được đời sống âm nhạc lành mạnh trong mỗi quán cà phê, mỗi tụ điểm âm nhạc.

Thanh Nga

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.