Ngoại chưa hẳn đã tốt!

(Baonghean.vn)-Trong thể thao, việc dùng HLV ngoại là điều không mới mẻ ở nước ta. Bởi muốn nền thể thao phát triển, bắt kịp với sự tiến bộ của thế giới thì rất cần những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao đến từ các nước có nền thể thao phát triển. Nhưng sử dụng HLV ngoại như thế nào cho phù hợp thì lại là cả một vấn đề.

Để chuẩn bị cho chiến dịch săn vàng tại ASIAD 17 vừa qua, bộ môn karatedo đã quyết định thay thế HLV kỳ cựu Lê Công bằng một HLV người Iran để dẫn dắt đội tuyển karatedo quốc gia. Việc bất ngờ thay “tướng” này đã từng gây xôn xao dư luận trong một thời gian. Lúc đó, nhiều người cho rằng, thời điểm này thay HLV là không hợp lý, vì karate Việt Nam đang đi đúng hướng và điều quan trọng là HLV Lê Công ngoài chuyên môn đã được thừa nhận  ra thì ông còn là một người cha, người anh, hiểu rất rõ tâm lý của từng VĐV trong đội tuyển, nên ông biết được điểm mạnh, yếu của từng người mỗi khi xuất trận. Còn HLV ngoại, chuyên môn có thể hơn nhưng nắm bắt tâm lý VĐV nội thì cả là một vấn đề, do trở ngại về ngôn ngữ, phong cách sống... Nhưng với quyết tâm nâng thành tích của môn karate, Tổng cục TDTT vẫn quyết định thay HLV trưởng môn karate. Và rốt cuộc, từ chỗ 3 kỳ ASIAD 2002, 2006, 2010, karate liên tiếp giành HCV về cho Thể thao Việt Nam, thì đến ASIAD 2014, các võ sĩ karatedo chỉ có thể mang về 1 HCB, 1 HCĐ. Đây rõ ràng là một thất bại và những người làm chuyên môn cần nghiêm túc nhìn nhận, kiểm điểm lại…

HLV Lê Công (áo xanh) trong một lần gặp gỡ các HLV Karate Nghệ An

Trong lúc đó, ở bộ môn bóng đá, sau khi để mất tấm vé dự VCK World Cup 2015 vào tay người Thái trên sân nhà, chúng ta đã quyết định thay HLV Trần Vân Phát (người Trung Quốc) bằng HLV Mai Đức Chung. Và tại kỳ ASIAD 17, ông Chung “xe ca” đã làm nên kỳ tích đưa đội tuyển nữ chúng ta trở thành 1 trong 4 đội bóng mạnh nhất Châu Á.  Nhiều người cho rằng, về chuyên môn chắc gì ông Chung đã bằng HLV Trần Vân Phát, nhưng có một điều mà các HLV ngoại không thể bằng ông Chung được, đó là sự hiểu biết về con người, sự chia sẻ đồng cảm với các cầu thủ. Cũng với những con người đó, VĐV đó, nhưng ông Chung “xe ca” đã biết cách truyền lửa để họ cháy hết mình trong mỗi trận đấu, để bóng đá nữ lần đầu tiên làm nên kỳ tích tại ASIAD 17.

Đội tuyển nữ Việt Nam đã thi đấu khởi sắc dưới thời HLV Mai Đức Chung

Bản chất của việc sử dụng HLV ngoại là xuất phát từ yêu cầu cải thiện thành tích của VĐV, điều đó là đúng, nhưng thay vào thời điểm nào và thay ở bộ môn nào là điều rất quan trọng. Vì HLV nội bên cạnh những mặt mạnh như nắm bắt, hiểu biết tâm lý VĐV thì họ vẫn còn những hạn chế về chuyên môn (do sự cập nhật kiến thức, do môi trường thể thao Việt Nam) và một điều rất quan trọng nữa là hay xảy ra những dị nghị về quân anh, quân tôi mỗi khi họ làm HLV các đội tuyển quốc gia. Và với trình độ thể thao của chúng ta hiện nay, nhiều bộ môn chỉ nên dừng lại ở việc mời thì nên mời HLV ngoại làm cố vấn chuyên môn, hơn là mời làm HLV trưởng.

Đức Dũng