Ngoại trưởng Iran: 'Sự hiện diện quân sự của Mỹ dẫn tới thảm họa'

Hoàng Bách (Theo PressTV)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Theo PressTV ngày 16/12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Vịnh Persian đã đem lại thảm họa cho các nước trong khu vực và góp phần xúi giục chủ nghĩa cực đoan.
Ngoại trưởng Iran. Ảnh AE
Ngoại trưởng Iran. Ảnh AE

Tuyên bố trên được ông Zarif đưa ra khi phát biểu tại Diễn đàn Doha ở thủ đô Qatar hôm 15/12. Ông nói: “Những sự chênh lệch về sức mạnh, quy mô địa lý, các nguồn lực tự nhiên và con người… giữa các nước trong khu vực của chúng ta đã dẫn tới những kết cục mang tính thảm họa”.

“Một số chủ thể toàn cầu nhìn vào và xem những sự khác biệt này và các đối thủ truyền kiếp trong khu vực là một cơ hội: thực vậy, xem đây như một mảnh đất màu mỡ để mở rộng sự hiện diện quân sự của họ và bán thêm nhiều vũ khí cho gần như tất cả các bên trong khu vực” - Ngoại trưởng Iran phát biểu.

Ông nói thêm rằng sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài trong khu vực không tăng cường an ninh và “chỉ dẫn tới các thảm họa, từ việc tàu USS Vincennes bắn hạn máy bay dân sự của Iran năm 1988 tới sự gia tăng chủ nghĩa cực đoan đều là hậu quả tất yếu của sự hiện diện của Mỹ tại Iraq và Afghanistan - một kết quả mà chúng ta đã dự đoán từ năm 2001”.

Chỉ trích chính sách bán thêm vũ khí cho các nước Vịnh Persian của Washington, dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, nhà ngoại giao cấp cao Iran khẳng định: “Về thương mại vũ khí, các quốc gia Vịnh Persian chiếm gần 1/4 kim ngạch nhập khẩu vũ khí toàn cầu trong giai đoạn 2014-2018, trung bình gần như gấp đôi so với 5 năm trước đó. Không có gì ngạc nhiên khi Mỹ bán hầu hết số vũ khí sát thương này”.

Zarif cũng cho rằng một số quốc gia trong khu vực lựa chọn chính sách thiếu khôn ngoan: “Và hầu hết trong khu vực này, thừa thãi tiền của từ xuất khẩu dầu, tin rằng mọi thứ đều có thể mua được. Chắc chắn rằng, vũ khí - bao gồm những loại tinh vi nhất - có thể mua với số lượng thừa thãi”.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài