Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Sau 18 năm bình thường hóa quan hệ, sự phát triển của Việt Nam song hành với sự phát triển quan hệ đối tác giữa 2 nước.

"Thay mặt Tổng thống Barack Obama và nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: abc.net.au)

Hành trình của Việt Nam là một chặng đường dài đối với cá nhân tôi. Tôi nhớ vẻ đẹp của một đất nước mà lần đầu tiên tôi được biết đến khi còn là một sỹ quan hải quân trẻ tuổi. Tôi sẽ không bao giờ quên gần một phần tư thế kỷ sau đó, khi máy bay hạ cánh xuống một sân bay của Hà Nội vào năm 1991 trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên với tư cách thường dân và chứng kiến một đất nước đã vượt qua quá khứ chiến tranh và sự chia rẽ, và nhiệt thành giao thiệp với thế giới. Thực cảm động và vinh hạnh được là một đối tác của nhân dân Việt Nam khi hai nước giao thiệp trở lại.

Đó là lời nhắc nhở rằng sự hòa giải không diễn ra một cách dễ dàng nhưng đáng để đầu tư công sức và thiện chí.

Cuộc hành trình đó đã trọn vẹn đối với tôi vào ngày 24/7 vừa qua, khi tôi có cơ hội đón tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang đến Washington đánh dấu những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được trong 18 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao và phản ánh mong muốn chung là làm sâu sắc mối quan hệ đối tác giữa nhân dân hai nước.

Hơn 18 năm qua, Việt Nam đã trải qua một chặng đường dài. Và sự phát triển của Việt Nam song hành với sự phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước.

Thương mại song phương đã tăng hơn 50 lần từ năm 1995 đến năm 2012, và chúng ta tiếp tục làm sâu sắc các mối quan hệ kinh tế. Trong năm tới, chúng ta sẽ phối hợp để tăng cường hợp tác giáo dục và thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân. Chúng ta sẽ đẩy mạnh đối thoại về thương mại, y tế, nhân quyền cũng như các thách thức về môi trường. Và chúng ta sẽ thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước dựa trên khát vọng chung về hoà bình và ổn định trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, chúng ta cùng kỷ niệm chặng đường đã trải qua, từ xung đột trở thành bạn bè. Cảm ơn các bạn, nhờ các bạn mà chúng ta đã hoàn thành những điều tưởng như không thể ở nhiều thời điểm. Xin chúc các bạn tận hưởng hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng trong năm tới"./.


Theo VOV - ĐT