Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Thái tử Arab Saudi để bàn về vụ Khashoggi

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Pompeo sẽ đưa ra lập trường cứng rắn đối với vụ sát hại nhà báo Khashoggi trong chuyến thăm Arab Saudi sắp tới.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Thái tử Arab Saudi để bàn về vụ Khashoggi ảnh 1

Một người cầm bức ảnh tưởng niệm nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2018. Ảnh: Reuters

"Tôi sẽ nêu những gì mà chính quyền Mỹ đã thống nhất rằng đây là một hành động tàn bạo, một vụ sát hại không thể chấp nhận được. Mỹ sẽ buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua trả lời CBS News liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Pompeo cho biết ông sẽ gặp Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong chuyến thăm Arab Saudi để bàn bạc cách giải quyết vấn đề này. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ nói với tờ Al Arabiya rằng ông sẽ tới Arab Saudi vào ngày 13/1.

"Rồi chúng tôi sẽ trao đổi về những điều quan trọng khác mà Mỹ có thể thực hiện với Arab Saudi cũng như những sự ủng hộ mà họ để giúp những người Mỹ ở Kansa, Colorado, California hay Washington được an toàn", ông nói thêm.

Thượng viện Mỹ hồi tháng 12/2018 thông qua một nghị quyết kết luận Thái tử bin Salman là người đứng sau vụ sát hại Khashoggi, đồng thời yêu cầu chính quyền Riyadh phải đảm bảo tất cả những người liên quan đến vụ án đều phải bị trừng trị thích đáng.

Tuy nhiên, Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan của mối quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi bởi mối quan hệ cùng có lợi này giúp tạo ra sự ổn định ở Trung Đông. "Arab Saudi là đối tác tuyệt vời trong những sứ mệnh mà chúng tôi yêu cầu họ giúp đỡ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Khashoggi, cây bút của Washington Post thường chỉ trích chính quyền Arab Saudi, bị giết tại lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10/2018. Riyadh đã sa thải 6 quan chức, truy tố 11 người liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã ra lệnh ám sát Khashoggi. Ankara cũng tuyên bố cái chết của nhà báo liên quan tới "các cấp lãnh đạo cao nhất" của Riyadh. Tuy nhiên, giới chức Arab Saudi phủ nhận mọi cáo buộc đối với Thái tử.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.