Ngoại trưởng Nga: “Việt Nam không bao giờ lãng quên bạn bè, không đối đầu với bất kỳ ai“

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 24/2 khi được hỏi tại sao hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại Hà Nội. Ông Lavrov cũng cho biết, các quan chức Mỹ đã tham vấn Nga về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sắp diễn ra ở thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2 tới.
Ngoại trưởng Nga: “Việt Nam không bao giờ lãng quên bạn bè, không đối đầu với bất kỳ ai“ ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) và kênh truyền hình Phượng Hoàng của Trung Quốc, ông Lavrov nêu rõ: "Tôi sẽ không giữ bí mật: Giới chức Mỹ phụ trách công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang tham vấn chúng tôi. Chúng tôi cũng duy trì kênh tiếp xúc lâu dài với phía Triều Tiên. Được thúc đẩy bởi mong muốn giúp sức cho sự thành công của hội nghị, chúng tôi đang đưa ra các đề xuất liên quan tới việc làm cách nào đạt được kết quả tích cực".

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore hồi năm ngoái thành hành động, với khung thời gian và trách nhiệm cụ thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ông Lavrov chia sẻ: "Tôi muốn lưu ý mọi thứ diễn ra trong và sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore, tất cả các nỗ lực được các bên thực hiện đều nằm trong khuôn khổ của lộ trình Nga-Trung, có nghĩa là cách tiếp cận dần dần, kiên định nhằm giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Đầu tiên, các bên cần kiềm chế không đưa ra các phát biểu và hành động chọc giận phía còn lại, sau đó các bên tham gia đàm phán nhằm củng cố cách tiếp cận cho phép phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như đạt được nền an ninh của toàn bộ các quốc gia Đông Bắc Á liên quan tới lợi ích phát triển của Triều Tiên".

Cũng theo ông Lavrov, các thỏa thuận cuối cùng cần được ký kết trong khuôn khổ đa phương, bởi các vấn đề của Đông Bắc Á đều cần tương xứng với các thỏa thuận có sự tham gia của toàn bộ các bên liên quan, như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. 

Trả lời câu hỏi lý do vì sao Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Việt Nam là nước có trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách đối ngoại của nước này. Ông khẳng định: "Việt Nam là nước cởi mở hợp tác, không bao giờ lãng quên bạn bè và không tìm kiếm sự đối đầu với bất kỳ ai".

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.