Ngoại trưởng Nga: “Việt Nam không bao giờ lãng quên bạn bè, không đối đầu với bất kỳ ai“

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 24/2 khi được hỏi tại sao hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại Hà Nội. Ông Lavrov cũng cho biết, các quan chức Mỹ đã tham vấn Nga về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sắp diễn ra ở thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2 tới.
Ngoại trưởng Nga: “Việt Nam không bao giờ lãng quên bạn bè, không đối đầu với bất kỳ ai“ ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) và kênh truyền hình Phượng Hoàng của Trung Quốc, ông Lavrov nêu rõ: "Tôi sẽ không giữ bí mật: Giới chức Mỹ phụ trách công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang tham vấn chúng tôi. Chúng tôi cũng duy trì kênh tiếp xúc lâu dài với phía Triều Tiên. Được thúc đẩy bởi mong muốn giúp sức cho sự thành công của hội nghị, chúng tôi đang đưa ra các đề xuất liên quan tới việc làm cách nào đạt được kết quả tích cực".

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore hồi năm ngoái thành hành động, với khung thời gian và trách nhiệm cụ thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ông Lavrov chia sẻ: "Tôi muốn lưu ý mọi thứ diễn ra trong và sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore, tất cả các nỗ lực được các bên thực hiện đều nằm trong khuôn khổ của lộ trình Nga-Trung, có nghĩa là cách tiếp cận dần dần, kiên định nhằm giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Đầu tiên, các bên cần kiềm chế không đưa ra các phát biểu và hành động chọc giận phía còn lại, sau đó các bên tham gia đàm phán nhằm củng cố cách tiếp cận cho phép phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như đạt được nền an ninh của toàn bộ các quốc gia Đông Bắc Á liên quan tới lợi ích phát triển của Triều Tiên".

Cũng theo ông Lavrov, các thỏa thuận cuối cùng cần được ký kết trong khuôn khổ đa phương, bởi các vấn đề của Đông Bắc Á đều cần tương xứng với các thỏa thuận có sự tham gia của toàn bộ các bên liên quan, như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. 

Trả lời câu hỏi lý do vì sao Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Việt Nam là nước có trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách đối ngoại của nước này. Ông khẳng định: "Việt Nam là nước cởi mở hợp tác, không bao giờ lãng quên bạn bè và không tìm kiếm sự đối đầu với bất kỳ ai".

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...