Ngoại trưởng Pháp mời Tổng thống Iran sang thăm

(Baonghean.vn) - Trong chuyến thăm đầu tiên tới Iran suốt 12 năm qua của một ngoại trưởng Pháp, Ngoại trưởng Laurent Fabius đã chuyển lời Tổng thống Francois Hollande mời Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới thăm Pháp vào tháng 11 tới, hãng thông tấn ISNA của Iran cho biết.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius phát biểu khai mạc cuộc gặp chính thức cấp bộ trưởng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh COP21 tại Paris hôm 20/7. Ảnh: Reuters.

Vị tổng thống Iran gần đây nhất thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp là Mohammad Khatami vào năm 1999, khi Jacques Chirac còn là Tổng thống.

Fabius đã gặp gỡ người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif và cũng gặp ông Rouhani trong chuyến thăm vỏn vẹn 1 ngày của mình, 2 tuần sau thỏa thuận lịch sử theo đó các lệnh trừng phạt của phương Tây được gỡ bỏ để đổi lấy các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Zarif phát biểu trong một buổi họp báo được phát trên truyền hình: “Chúng tôi đã bắt đầu các cuộc thảo luận tốt đẹp nhằm tiến tới hợp tác khu vực trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.

Trái với lập trường cứng rắn trong các đàm phán hạt nhân, theo hãng tin nhà nước IRIB của Iran, Fabius đã nói rằng Pháp muốn củng cố các quan hệ tốt đẹp với Iran. Ông cũng nói thêm rằng một phái đoàn kinh tế và thương mại cấp cao của Pháp sẽ tới Iran vào tháng 9.

Pháp hy vọng đạt được các thỏa thuận kinh doanh với Iran khi các lệnh trừng phạt quốc tế được gỡ bỏ, và Fabius phát biểu hồi tuần trước rằng thái độ cứng rắn của ông trong các đàm phán hạt nhân sẽ không cản đường các cơ hội kinh doanh của Pháp.

Một số người Iran theo đường lối cứng rắn muốn ngăn cản các thỏa thuận kinh doanh của Pháp do lập trường của Paris trong các đàm phán vừa qua và quan hệ chặt chẽ của Pháp với các chính phủ vùng Vịnh Arập hiện đang vướng vào cuộc tranh giành quyền lực trong khu vực với Tehran.

Các bức ảnh trên truyền thông xã hội cho thấy những sự phản đối Fabius tại sân bay Mehrabad của Tehran, và những tờ rơi mô tả một tấm thảm đỏ đẫm máu kèm lời hứa: “Chúng tôi sẽ không lãng quên hoặc tha thứ”.

Theo hãng thông tấn IRNA, Fabius cũng đã gặp Bộ trưởng Công nghiệp Iran Mohammad Reza Nematzadeh và người đứng đầu Cơ quan bảo vệ môi trường Masoumeh Ebtekar. Ông cho biết ông sẽ thảo luận các vấn đề chính trị cũng như các cơ hội kinh doanh trong suốt chuyến thăm, và trước đó cũng nói rằng ông mong muốn có các cuộc trao đổi “trên mọi lĩnh vực”.

Hãng tin IRIB dẫn lời vị ngoại trưởng này nhận định: “Với tư cách là các cường quốc chủ yếu, Iran và Pháp đều có nghĩa vụ thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Phú Bình

(Theo Reuters)