Ngoại trưởng Pompeo tới Nhật Bản thảo luận với các đồng minh Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để thảo luận sự hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Ngoại trưởng Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong hai chuyến thăm Bình Nhưỡng trước đây. Ảnh: AP
Ông Pompeo có kế hoạch gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong ngày 8/7, giữa lúc dấy lên hoài nghi về ý định phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên ông Pompeo thăm Nhật Bản kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm nay, như một phần trong chuyến công du của ông nhằm mục đích thảo luận cam kết chung hướng tới "phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, có thể kiểm chứng".

Trước khi tới Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc thảo luận với các quan chức Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng để vạch ra chi tiết tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo đã không hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trái ngược với chuyến thăm trước đó của ông hồi tháng 4 và tháng 5. 


Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện sức mạnh trong mối quan hệ ba bên và duy trì đoàn kết trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Lần gần nhất cuộc gặp ba bên diễn ra là vào ngày 14/6 ở Seoul, hai ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều.

Lần gần nhất cuộc gặp ba bên Mỹ-Hàn-Nhật diễn ra là vào ngày 14/6 ở Seoul, hai ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều. Ảnh: Getty
Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định các cuộc trao đổi với người đồng cấp Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả".

Tuy nhiên, ông Pompeo không tiết lộ chi tiết với báo giới về việc Triều Tiên dự định sẽ triển khai như thế nào cam kết "phi hạt nhân hóa".

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các trao đổi giữa hai bên xoay quanh những nội dung "phức tạp", song hai phía đã đạt được "tiến triển trên hầu hết những vấn đề trọng tâm". Dù vậy, vẫn còn một số việc mà cả Washington và Bình Nhưỡng cần phải tiếp tục hoàn thiện.

Phát biểu với báo giới trước khi rời Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã "dành nhiều thời gian" để thảo luận về khung thời gian và danh sách kê khai các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.

Theo Kyodo, AFP