Ngoại trưởng Sergei Lavrov: 'Nga không mất Ukraine'

Quan hệ Nga – Ukraine là không thể chia rẽ. Từ nhiều thế kỷ nay, hai quốc gia đã ràng buộc bởi những giá trị lịch sử, kinh tế, địa lý, văn hóa và văn minh, và trên hết, đó là mối quan hệ gia đình.
 
Ngoại trưởng Nga khẳng định việc "không thể chia rẽ" giữa Nga và Ukraine
 
Hãng Tass dẫn lời cuộc trả lời phỏng vấn của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chương trình “Chiều chủ nhật” trên kênh truyền hình “Nước Nga”, cho biết: “Tôi không đồng ý rằng chúng ta đã mất Ukraine. Có lẽ người Mỹ cần kết luận này để củng cố vị trí dẫn đầu của họ trên thế giới...”.
 
Theo Ngoại trưởng Nga, không một thế lực nào có thể chia rẽ quan hệ truyền thống giữa Nga và Ukraine.
 
“Đó là điều không thể xảy ra. Từ nhiều thế kỷ nay, hai quốc gia đã ràng buộc bởi những giá trị lịch sử, kinh tế, địa lý, văn hóa và văn minh, và trên hết, đó là mối quan hệ gia đình”, ông Lavrov nói.
 
“Tôi tin tưởng rằng thời kỳ bi thảm này trong lịch sử Ukraine rồi sẽ qua đi, rằng nhân dân Ukraine sẽ muốn khôi phục lại thỏa thuận thống nhất tất cả các khu vực của Ukraine trên cơ sở thỏa hiệp và cân bằng lợi ích ... Trong một nhà nước Ukraine như vậy, thái độ đối với Nga sẽ tốt hơn”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, đồng thời khẳng định: “Quan trọng nhất, đó chính là sự đoàn kết quốc gia”.
 
Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, “tiến trình đàm phán Minsk tiếp tục được nối lại, không chỉ đơn thuần là ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, giải quyết các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng ở phía Đông - Nam, mà còn là việc khôi phục kinh tế, khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy, nối lại các dịch vụ xã hội bị gián đoạn sau khi Tổng thống Poroshenko ký sắc lệnh sự phong tỏa kinh tế và tài chính trong Donbass”.
 
“Tuyên bố các nhà lãnh đạo ‘Cộng hòa Nhân dân’ Donetsk và Lugansk có lợi cho sự khởi đầu cuộc đàm thoại chung”, ông Lavrov nói, đồng thời khẳng định: “Trong bối cảnh hiện nay, cần đưa ra các giải pháp trước mắt là nhằm giảm bớt những khó khăn của người dân vùng Donbass lành, tiếp đó trong tương lai gần, bắt đầu bàn về vấn đề kinh tế, về việc khôi phục quan hệ quyền lực, quan hệ thương mại, sự phục hồi của các khoản thanh toán xã hội”.
 
Ukraine mất ít nhất 6 năm để gia nhập NATO
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, ý tưởng gia nhập NATO của Ukraine là nguy hiểm không chỉ cho người dân Ukraine, mà đối với an ninh châu Âu.
 
“Tôi không thực sự hiểu, vì sao, vâng, rằng họ đã nhanh chóng thông qua đạo luật xóa bỏ tình trạng không liên kết, cho phép Kiev gia nhập NATO. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục đích đó, với hệ thống nhà nước, hệ thống thực thi pháp luật và tổ chức quân sự như của Ukraine hiện nay, Kiev sẽ phải mất ít nhất sáu năm. Không thể sớm hơn”, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói, đồng thời cáo buộc các quốc gia phương Tây đang giữ nhịp cho sự căng thẳng như hiện tại để làm theo thang quan hệ Ukraine – Nga.
 
“Chúng ta cần phải cảnh giác với ý đồ như vậy. Không thể không nghi ngờ một số nước phương Tây muốn giữ cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, qua đó làm leo thang cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine”, ông Lavrov nhấn mạnh.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết, Nga đang làm nhiều việc hơn bất cứ quốc gia nào nhằm giải quyết tình hình ở Ukraine.
 
“Chúng tôi đang nói chuyện rất thẳng thắn. Khi người ra nói rằng chúng tôi là nguyên nhân gây chiến tranh, và chúng tôi là những kẻ xâm lược. Nếu vậy, tại sao chúng tôi phải chấp nhận những dòng người tị nạn Ukraine đang đổ về khu vực Rostov cũng như các khu vực khác của Liên bang Nga?”, ông Lavrov nói.
 
“Tôi khẳng định, Nga có thể để đảm bảo rằng các cuộc đối thoại đã được các bên khởi xướng xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, sẽ đạt được thỏa thuận cụ thể với những quy tắc về sự tôn trọng đầy đủ các quyền con người, về ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống và lịch sử trong một quốc gia Ukraine thống nhất”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
 
Theo Tiền phong