"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh làm trưởng thôn gàn dở

Với thời lượng dài 30 tập, “Bão qua làng” là bộ phim truyền hình do Trung tâm sản xuất phim Truyền hình (VFC) sản xuất sẽ được phát sóng trên kênh VTV1, Đài THVN từ ngày 24/7 vào lúc 20h30’ thứ 5, 6 hàng tuần.
 
Đây là bộ phim chính luận về đề tài nông thôn đổi mới gắn liền với những sự kiện nóng mang tính thời sự như: vấn đề thu hồi đất đai, bỏ phiếu  tín nhiệm lãnh đạo, quá trình đô thị hóa và các hệ lụy dẫn đến những tệ nạn, sự tha hóa… Bộ phim do NSƯT Trần Quốc Trọng kết hợp cùng đạo diễn Lê Mạnh thực hiện.
 
Một cảnh trong phim
 
NSƯT Trần Quốc Trọng cho biết: “Trong xu thế đổi mới hiện đại ngày nay dù muốn hay không thì việc hiện đại hóa nông thôn, thay đổi bộ mặt làng quê vẫn đang diễn ra hàng ngày ở nhiều nơi. Bên cạnh những mặt tốt, tích cực để giúp bộ mặt nông thôn trở nên tươi đẹp và ngày một phát triển thì vẫn còn những mặt tiêu cực, tệ nạn…. Bộ phim “Bão qua làng” sẽ nói lên những điều đó. Đồng thời, bộ phim cũng sẽ chứa đựng nhiều chi tiết dí dỏm, hài hước… để người xem thấy thích thú ở một bộ phim mang đề tài chính luận”.
 
Ngoài ra, “Bão qua làng” cũng là bộ phim đầu tay của nhà quay phim Lê Mạnh trong vai trò là một đạo diễn, anh cho biết: “Sau nhiều năm trên cương vị là quay phim và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, tôi muốn thử sức mình trên cương vị mới. Với bộ phim “Bão qua làng” tôi đã dành hết tâm huyết và sức mình khi thực hiện”.
 
Giải thích về tên "Bão" của bộ phim, đạo diễn Lê Mạnh cho biết: "Bão ở đây có nghĩa là những suy nghĩ, lối sống tiêu cực của một số người gây tác động không tốt đến cuộc sống chung ở những vùng quê đang trên đà hiện đại hóa. Những điều đó giống như những cơn bão đang quét qua ngôi làng nhỏ bình yên. Và để chống chọi lại những điều đó thì những người dân cần phát huy tốt những giá trị truyền thống và hãy sống với nhau bằng cái tình”.
 
Đặc biệt, bộ phim “Bão qua làng” còn có sự tham gia của NSƯT Quốc Khánh – một người mà khán giả thường nhớ tới với vai Ngọc Hoàng trong chương trình “Táo Quân - Gặp nhau cuối năm”. “Bão qua làng” cũng là bộ phim đánh dấu sự trở lại của anh với mảng phim truyền hình sau thời gian dài vắng bóng.
 
NSƯT Quốc Khánh vào vai anh trưởng thôn Lộc.
 
Theo NSƯT Quốc Khánh, việc anh ít xuất hiện trên phim truyền hình thời gian gần đây là do bận nhiều công việc. “Ngày nay những bộ phim truyền hình thường được sản xuất dài tập và mất khá nhiều thời gian ghi hình mà trong khí đó anh còn bận việc bên Nhà hát Kịch Việt Nam nên ít có cơ hội tham gia”.
 
Anh cũng cho biết thêm, anh nhận vai trong bộ phim “Bão qua làng” là do sau khi đọc kịch bản bộ phim và trao đổi cùng hai đạo diễn thấy đây là một bộ phim nhẹ nhàng, tập trung miêu tả về bức tranh nông thôn trong xu thế hiện đại hóa nên cảm thấy rất thích và muốn thử. “Trong phim tôi vào vai một anh trưởng thôn, sống một mình với bố gần 80 tuổi. Tính tình gàn dở nhưng tốt bụng, thương người và anh thường nhận giúp sửa chửa vặt miễn phí cho dân làng” – NSƯT Quốc Khánh chia sẻ.
 
Chuyện phim “Bão qua làng” được bắt đầu từ việc trang trại trồng hoa màu và chăn nuôi gia cầm của vợ chồng Lận – Đận ở làng Đợi đột ngột đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Nhưng những lo lắng, hoang mang của gia đình Lận – Đận không thể so sánh với không khí sôi sục của cuộc bầu cử Trưởng thôn đang đến gần. Cái chức “mõ làng” bao năm không ai chú ý nay bỗng “đắt giá” bởi tin đồn: cái làng nằm giáp ranh Thủ đô có thể được quy hoạch để trở thành thành phố vệ tinh. Vì vậy, nhà nhà, người người bị cuốn vào cuộc vận động hành lang để bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo mới, ít người để ý đến sự đau xót của vợ chồng Lận - Đận khi rơi vào tình cảnh đất ruộng bị thu hồi, gia cầm và hoa màu không thể thu hoạch.
 
Hàng loạt ứng cử viên sáng giá cho chức trưởng thôn đã cùng cạnh tranh với các chiến dịch vận đồng đầy thủ đoạn. Vào phút cuối, dân làng đã bỏ phiếu bầu cho Nguyễn Phất Lộc (do NSƯT Quốc Khánh thủ vai) – một nhà báo nửa mùa chuyên nhận sửa chữa vặt miễn phí cho dân làng, tốt tính và thương người. Chuyện Lộc trúng cử gây náo động và chứng tỏ mong muốn chấm dứt tình trạng quan liêu, sách nhiễu trong nhóm cán bộ của dân làng Đợi.
 
NSƯT Công Lý vào vai một nông dân đang đứng trước nguy cơ mất đất.
 
Từ đây, Lộc phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, trở ngại từ việc người dân bán đất, có tiền, sinh ra tệ nạn… Nhờ lòng nhiệt tình, không ngại giúp bà con bất kể ngày đêm, Lộc đã hóa giải được các mâu thuẫn trong làng và dần được bà con tín nhiệm và tích cực ủng hộ. Cách Lộc làm Trưởng thôn rất khác biệt với những người tiền nhiệm trước đây: Khi giải quyết việc, Lộc không nhận quà biếu dù chỉ là chục trứng, con gà, cân đường…
 
Tuy phim chỉ diễn ra trong phạm vi làng Đợi bé nhỏ nhưng những va chạm, xung đột, tệ nạn xảy ra không chỉ là “cơn bão” qua làng mà hoàn toàn có thể biến thành “lốc xoáy” tiếp tục quét qua nhiều làng khác, tàn phá các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống nếu không có những người lãnh đạo có trách nhiệm với dân như Trưởng thôn Lộc.
 
Bộ phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm như: NSƯT Trần Hạnh, NSƯT Tuyết Liên, NSƯT Hán Văn Tình, Phú Đôn, Đình Chiến, Thanh Tú… Đặc biệt, phim có sự tham gia của ba diễn viên quen thuộc với chương trình “Táo Quân” - NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Công Lý và nghệ sỹ Quang Thắng./.
 
 
Theo vov.vn