Ngôi chùa cổ và những hiện vật quý

Chùa Đức Sơn hay còn gọi là Đức Sơn tự, có tên nôm là chùa Nầm toạ lạc tại xóm Nam Sơn (xã Vân Diên - Nam Đàn), nằm trong hệ thống di tích đền - chùa - miếu mạo gồm: đền Đức Nậm, chùa Nường Hai, đền Thánh Mẫu, giếng Chùa, miếu mộ Vua Mai... Đức Sơn tự được coi là một trong những ngôi chùa cổ nhất xứ Nghệ, còn lưu giữ nhiều hiện vật quý...

Theo tư liệu thì chùa Đức Sơn nằm trên vùng đất cổ thuộc thành Vạn An xưa, vốn là ngôi chùa cổ có được xây dựng từ thời Trần.

Bộ kinh thư bằng mộc bản quý giá.

Đến năm Tự Đức thứ 25, chùa mới có hình dáng như hiện nay. Chùa được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 2001.

Ngoài các công trình như cổng, lầu hộ pháp, nhà khách, chùa thượng, chùa hạ, nhà tổ sư...có giá trị kiến trúc lịch sử, hiện chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như: bức đại tự, chuông chùa, tượng pháp, bộ sách cổ quý hiếm.

Chuông có kiểu dáng thời Lê, là hồng đại chung- một di vật quý giá của chùa. Bộ tượng pháp ở chùa Đức Sơn phong phú, độc đáo, tiêu biểu cho tượng pháp chùa Việt, vừa mang những nét đặc sắc riêng. Bộ Tam Thế với 3 pho tượng bằng nhau về kích cỡ, giống nhau về kiểu dáng, có chiều cao 1,2m toạ trên đài sen được tạo tác bằng gỗ mít rất công phu, điêu luyện.

Hồng đại chung - chuông Chùa Đức Sơn
Ngoài ra, ở đây còn lưu giữ 210 bản gỗ khắc Kinh dùng để in ấn thành sách truyền bá đạo Phật. Các bản khắc được làm bằng gỗ thị, gỗ mực là loại gỗ mềm, dễ khắc, không nứt nẻ, mục ải. Bản nhỏ nhất rộng 18 cm, dài 50cm, bản lớn nhất có kích thước 30x80cm. Trên bề mặt các bản khắc hình đức Phật, Bồ Tát và kinh bằng chữ Hán. Theo các nhà nghiên cứu thì những bản khắc gỗ này có từ thời Nguyễn trong thời gian vua Tự Đức trị vì.

Chùa Đức Sơn là ngôi chùa được xem là cổ nhất xứ Nghệ. Đây là nơi sinh hoạt tâm linh của bà con nhân dân Nam Đàn và các vùng phụ cận. Vào các ngày khánh đản, các tăng ni, phật tử khắp nơi về nơi cửa chùa cầu kinh, niệm Phật. Hiện chùa đang được hướng dẫn làm hồ sơ trùng tu, tôn tạo.

Ông Lê Quang Hường- Tổ trưởng tổ quản lý di tích chùa Đức Sơn cho biết: "Chùa Đức Sơn là nơi sinh hoạt của tăng ni, phật tử không chỉ vùng Nam Đàn mà người dân các nơi vào các ngày lễ tiết, khánh đản cũng đổ về rất đông. Ước muốn của bà con là chùa được tôn tạo lại, mở rộng diện tích khuôn viên, thỉnh sư về trụ trì để hướng dẫn bà con hành đạo..."


T.phúc - Thuỷ Hiền