Ngôi trường mơ ước

(Baonghean) - Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, tuy nhiên, tại nhiều tỉnh nghèo vùng sâu vùng xa trên đất nước ta, vẫn còn đâu đó những em nhỏ phải sống trong cảnh thiếu thốn mọi mặt và việc học lại trở thành một điều rất xa vời bởi muôn vàn khó khăn không chỉ từ cuộc sống mà ngay từ điều kiện của việc học: trường lớp xuống cấp, cơ sở vật chất học tập không đảm bảo…
 
Ước mơ giản dị
 
Trường Tiểu học Vĩnh Thành cơ sở 2 (Nghệ An) được xây dựng từ năm 1960, đến nay đã xuống cấp trầm trọng do chịu ảnh hưởng nặng nề của những đợt lũ kéo dài vào mùa mưa bão. Học sinh nơi đây luôn phải đến lớp với nỗi lo không biết ngày mai khi bão đến liệu mình còn được đến trường nữa không, lo không biết tương lai của mình sẽ đi đâu về đâu giữa những cơn nước lũ triền miên? Mặc dù vô vàn khó khăn thiếu thốn là thế nhưng chưa bao giờ các em phụ công thầy cô, cha mẹ và chính quyền nơi đây, ngược lại học trò Vĩnh Thành luôn nỗ lực học tập và đạt nhiều thành tích cao trong học tập cũng như tham gia các phong trào ngoại khóa. Đôi lúc, các em vẫn mơ về một ngôi trường khang trang như những ngôi trường thường thấy trên ti vi, chỉ cần trường không bị dột, tường không mục nát, bàn ghế chỉ cần vững chắc để có thể nắn nót viết bài là đủ để vui rồi. 
Theo dự kiến trường tiểu học Vĩnh Thành sẽ được khánh thành vào đầu năm học 2014-2015
 
Nuôi dưỡng mầm non tương lai 
 
Đồng cảm với những khó khăn của đồng bào miền Trung, cũng như mong muốn góp phần hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển giáo dục bậc tiểu học, Công ty Bảo hiểm nhân thọ ACE (ACE Life),  thông qua Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, đã chung tay tài trợ 2,2 tỷ đồng để xây dựng nâng cấp Trường tiểu học Vĩnh Thành cơ sở 2, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, giúp các em học sinh có một nơi chốn học tập tốt hơn trên con đường rèn luyện tri thức. Đây là ngôi trường thứ năm được Quỹ “Cùng bạn vượt sóng” của ACE Life tài trợ xây dựng trong suốt 5 năm trở lại.
Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Tổng giám đốc ACE Life phát biểu tại Lễ khởi công
 
Có mặt tại buổi khởi công mới thấy hết niềm hạnh phúc của thầy trò và niềm vui sướng rạng ngời ánh lên từng gương mặt của người dân nơi đây. Năm nay, ước mơ đã trở thành hiện thực, khi trường được xây dựng bổ sung một khu lớp học mới hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc gia với thiết kế 2 tầng và 8 phòng học khang trang, đảm bảo đầy đủ tiện nghi học tập cho các em học sinh địa phương. Ngoài ra, đây sẽ là nơi phòng tránh bão an toàn cho khoảng 300 người dân địa phương mỗi khi mùa mưa bão đến. Cũng như bốn công trình trước đây mà ACE Life tài trợ xây dựng, mô hình xây trường Tiểu học Vĩnh Thành cơ sở 2 cũng sẽ được Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh Thiên tai miền Trung tổ chức thi công thiết kế theo tiêu chí đảm bảo tính kiên cố cho trường học vùng lũ nhằm giảm thiểu tối đa những tổn thất trong mùa mưa.
 
Khởi công từ đầu tháng 01/2014, dự kiến công trình sẽ được khánh thành vào đầu năm học 2014-2015. Ông Lâm Hải Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ACE Life tại Việt Nam cho biết: “Chăm lo cho tương lai của thế hệ trẻ là nghĩa vụ chung của toàn xã hội. Tôi tin rằng hỗ trợ các hoạt động giáo dục là cách đóng góp thiết thực nhất cho cộng đồng, tạo điều kiện giúp các em học sinh có thể hoàn thành con đường học vấn để thực hiện những ước mơ trong cuộc sống. Cùng với sự kiện ACE Life khai trương văn phòng giao dịch tại Thành phố Vinh vào cuối năm 2013 vừa qua, việc xây dựng trường Tiểu học Vĩnh Thành cơ sở 2 đã góp phần củng cố cam kết hỗ trợ và đóng góp cho địa phương nơi mà công ty đang hoạt động kinh doanh”.
 
Cô giáo Trần Thị Nga - Phụ trách lớp 5B chia sẻ “Chính sự quan tâm này là điểm dựa vững chắc sẽ thắp sáng trong các em niềm tin vào cuộc sống, hi vọng vào một tương lai tươi đẹp”.
 
Cùng với việc khởi công xây dựng nâng cấp trường Vĩnh Thành cơ sở 2, ACE Life đã tài trợ xây dựng cũng như nâng cấp 4 ngôi trường khác bao gồm Trường Tiểu học Xuân Lâm (Phú Yên), Trường Tiểu học số 1 Triệu Độ (Quảng Trị), Trường Tiểu học Cát Chánh (Bình Định) và Trường Tiểu học số 2 Quảng Thành (Thừa Thiên Huế). Bên cạnh việc tài trợ xây trường cho các địa phương khó khăn,  Quỹ “Cùng bạn vượt sóng” của ACE Life cũng đã trao tặng hơn 1.200 suất học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó. Tính tới thời điểm hiện nay, Quỹ “Cùng bạn vượt sóng” đã đóng góp gần 13 tỷ đồng trong việc xây dựng các trường lớp mới và trao học bổng. 
 
Tin rằng với ngôi trường mới được xây từ những tấm lòng nhân ái, thầy và trò Trường tiểu học Vĩnh Thành cơ sở 2 ngày càng có nhiều phấn đấu trong công tác dạy và học, đồng thời đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, các em học sinh sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.
 
P.V