Ngồi tù hơn 3 năm vì bắt một con cá nửa lạng

Con cá nhỏ mà người đàn ông bắt được nằm trong danh sách động vật quý hiếm cần được bảo vệ. 

Li Licai và người bạn Tang Yongxiang bị cảnh sát Trung Quốc bắt đầu năm nay khi đang đánh cá bằng kích điện trên sông Dương Tử, thành phố Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên, SCMP cho biết.

Trong số 7 kg cá mà Li và Tang bắt được có một con cá Trường Giang Hổ nặng 50 gram, được liệt vào danh sách những giống cá hiếm cần được bảo vệ của Trung Quốc. Hôm 17/11, tòa án địa phương kết luận Li đã săn bắt và giết hại loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Con cá Trường Giang Hổ trong số 7 kg cá mà Li và Tang bắt được. Ảnh: SCMP

Do Li từng bị kết án trước đây và vẫn đang trong thời gian quản chế, tòa án đã quyết định sẽ tống giam anh ta 3 năm hai tháng tù. Tang cũng phải ngồi tù 7 tháng vì tội tương tự. Ngoài ra, mỗi người còn phải nộp phạt 2.000 nhân dân tệ (6,8 triệu đồng). 

Theo luật pháp Trung Quốc, giết hại các loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm.

Cá Trường Giang Hổ, còn gọi là cá mập Trung Quốc, được cho vào danh sách các loài cần bảo vệ bởi số lượng loài cá này giảm đáng kể do tình trạng ô nhiễm, đánh bắt quá mức và xây dựng đập thủy điện. Loài cá này có hình dáng giống cá mập và được ưa chuộng trong giới nuôi cá cảnh. 

Cá Trường Giang Hổ, hay còn gọi cá mập Trung Quốc

Đánh bắt cá bằng xung kích điện, trong đó sử dụng hai điện cực để tạo ra nguồn điện dưới nước nhằm làm cá sốc và tê liệt, cũng là hành vi phạm pháp. 

Theo ngoisao.net